Hàng loạt ông lớn rút lui và ngừng hợp tác, tham vọng tiền ảo của Facebook có bị lung lay?

(Dân trí) - Một tuần sau khi dịch vụ thanh toán trực tuyến Paypal rút lui khỏi hiệp hội phát triển tiền ảo Libra của Facebook, đến lượt nhiều “ông lớn” công nghệ và tài chính khác, bao gồm eBay, Stripe và Mastercard cũng đã rút lui khỏi hiệp hội này.

Mastercard, eBay và Stripe đã đồng loạt rút lui khỏi Libra Association, hiệp hội phát triển đồng tiền điện tử Libra do Facebook khởi xướng và thành lập. Một tuần trước đó, dịch vụ thanh toán trực tuyến Paypal cũng đã rút lui khỏi hiệp hội này.

“Chúng tôi rất tôn trọng tầm nhìn của hiệp hội Libra. Tuy nhiên, eBay đã đưa ra quyết định rút lui và không tiến tới với vai trò một thành viên sáng lập của hiệp hội này. Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi tập trung vào việc triển khai trải nghiệm thanh toán được quản lý bởi eBay dành cho khách hàng của mình”, đại diện của trang thương mại điện tử eBay cho biết trong một thông cáo đưa ra.

Hàng loạt ông lớn rút lui và ngừng hợp tác, tham vọng tiền ảo của Facebook có bị lung lay? - 1

Nhiều người lo ngại đồng tiền ảo Libra của Facebook sẽ làm phá hủy hệ thống tài chính và làm tăng quyền lực của mạng xã hội này

Trong khi đó, dịch vụ thanh toán trực tuyến Stripe cũng đưa ra một lời giải thích tương tự eBay cho quyết định của mình.

“Stripe ủng hộ các dự án nhằm mục đích giúp thương mại trực tuyến dễ dàng tiếp cận hơn với mọi người trên khắp thế giới. Libra có tiềm năng này. Chúng tôi vẫn sẽ theo sát tiến trình của nó và vẫn sẵn sàng hợp tác với hiệp hội Libra ở giai đoạn sau”, Stripe cho biết trong một thông cáo đưa ra.

Công ty cung cấp dịch vụ tài chính Mastercard hiện chưa đưa ra bình luận gì về quyết định của mình.

Đáp lại quyết định rút lui của 3 “ông lớn”, Giám đốc chính sách của Hiệp hội Libra - Dante Disparte, đã gửi lời cám ơn đến các các công ty vì đã liên tục hỗ trợ cho hiệp hội này trong thời gian qua.

“Chúng tôi tập trung vào việc tiến tới phía trước và sẽ tiếp tục xây dựng một hiệp hội vững mạnh của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới, các tổ chức xã hội và các bên liên quan khác”, Dante Disparte cho biết. “Chúng tôi đang trông đợi cuộc họp đầu tiên của Hiệp hội Libra khai mạc trong vòng 3 ngày tới và sẽ công bố những thành viên đầu tiên của hiệp hội”.

Động thái bất ngờ của 3 “ông lớn” tài chính và thương mại điện tử diễn ra chỉ ít ngày trước khi cuộc họp chính thức đầu tiên của hiệp hội Libra diễn ra vào ngày 14/10 tới đây tại Geneva (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, việc rút lui của các “ông lớn” thương mại điện tử và dịch vụ tài chính có thể khiến tương lai của Hiệp hội Libra bị bấp bênh và ảnh hưởng đến tham vọng phát triển đồng tiền ảo Libra của Facebook.

Đồng tiền ảo của Facebook khiến nhiều người lo ngại

Libra là đồng tiền ảo do Facebook khởi xướng và công bố lần đầu tiên vào tháng 6 vừa qua, hợp tác cùng 27 đối tác khác và dự kiến sẽ phát hành vào đầu năm sau. Facebook tự tin tuyên bố Libra là “đồng tiền mã hóa ổn định” nhờ áp dụng cơ chế dùng một “rổ” tài sản đảm bảo để “neo” giá Libra và sẽ không dao động như Bitcoin. Facebook còn vô cùng tự tin khẳng định Libra sẽ tổng hợp tất cả những thứ hay ho nhất của tiền mã hóa và thanh toán điện tử. Không chỉ vậy, mạng xã hội này còn cho phép người dùng gửi Libra cho nhau khi chat trên Messenger hay WhatsApp một cách đơn giản.

Mặc dù được Facebook tâng bốc nhiều như vậy, nhưng kể từ khi ra mắt đồng, tiền Libra đã vấp phải không ít sự phản đối của các nhà lập pháp Mỹ và châu Âu ngay vì lo ngại đồng tiền này có nguy cơ cao được sử dụng để rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Ngoài ra, nhiều nghị sĩ tại Mỹ cũng lo ngại tiền ảo sẽ càng tăng lên quyền lực của Facebook, vốn đã rất lớn ở thời điểm hiện tại.

Nhiều công ty đã tham gia vào Hiệp hội Libra do Facebook sáng lập để phát triển đồng tiền ảo của mình hiện đang chịu nhiều sự áp lực, thậm chí là đe dọa từ các chính trị gia và đây có thể là nguyên do khiến các công ty này rút lui khỏi dự án phát triển tiền ảo của Facebook.

T.Thủy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/hang-loat-ong-lon-rut-lui-va-ngung-hop-tac-tham-vong-tien-ao-cua-facebook-co-bi-lung-lay-20191012040131554.htm