Bị béo phì trước tuổi 40 làm tăng nguy cơ mắc ung thư một cách đáng báo động!

(Dân trí) - Béo phì là nhân tố khởi nguồn cho nhiều loại ung thư! Một nghiên cứu quốc tế được thực hiện gần đây thậm chí còn chỉ ra rằng, nếu bị thừa cân, béo phì trước 40 tuổi, nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng lên một cách “đáng báo động”!

Trong một nghiên cứu quốc tế, đứng đầu bởi trường đại học Bergen (Na Uy), nhằm tìm ra mối liên hệ giữa những người lớn bị thừa cân (chỉ số BMI trên 25) và béo phì (chỉ số BMI trên 30) với nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư khác nhau, các nhà khoa học đã đi đến những con số khiến chúng ta phải “giật mình”!

Bị béo phì trước tuổi 40 làm tăng nguy cơ mắc ung thư một cách đáng báo động! - 1

Nếu bạn thừa cân trước tuổi 40 thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư có thể tăng lên như sau:

“Béo phì chính là nhân tổ bắt đầu cho nhiều loại ung thư. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tập trung vào các nhân tố: thời điểm và độ dài của thời gian mà người đó bị thừa cân, béo phì trong mối liên kết với nguy cơ mắc ung thư” – Giáo sư Tone Bjorge, đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Bị béo phì trước tuổi 40 làm tăng nguy cơ mắc ung thư một cách đáng báo động! - 2

Được biết, để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành thu thập các chỉ số về đối tượng tham gia từ hai lần trở lên, mỗi lần cách nhau ít nhất ba năm. Trung bình, mỗi đối tượng được theo dõi các chỉ số trong khoảng thời gian 18 năm.

Những người tham gia có tình trạng béo phì được ghi nhận ngay trong lần thu thập số liệu thứ nhất và thứ hai có nguy cơ phát triển các bệnh ung thư liên quan đến béo phì cao nhất . “Khi so sánh với những người có chỉ số BMI bình thường, những đối tượng này có nguy cơ mắc ung thư cao hơn đến 64% (đối với nam) và 48% (đối với nữ)” – Giáo sư Bjorge nhấn mạnh!

Minh Nhật

Theo medicalxpress

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bi-beo-phi-truoc-tuoi-40-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-mot-cach-dang-bao-dong-20191014213508994.htm