Ông Trump khuyên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đừng “cứng đầu”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã viết thư gửi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để khuyên không nên cứng rắn, đồng thời cảnh báo nguy cơ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến dịch quân sự tại biên giới Syria.

Ông Trump khuyên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đừng “cứng đầu” - 1

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Tayyip Erdogan gặp nhau năm 2018 (Ảnh: Getty)

Phát biểu trước các phóng viên tại cuộc gặp với Tổng thống Italy Sergio Mattarella ở Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng và trong cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Donald Trump ngày 16/10 cho biết lực lượng người Kurd không phải là những "thiên thần", đồng thời cho rằng việc Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, và Thổ Nhĩ Kỳ “chiến đấu với nhau” là điều cần thiết.

Tổng thống Trump cũng bác bỏ khả năng Mỹ tham gia cuộc xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

“Đó là cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria. Đó không phải là cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria và Mỹ… Các binh sĩ của chúng tôi không thể rơi vào tình thế nguy hiểm, họ không đáng bị như vậy, vì hai nước đang chiến đấu ở vùng đất không liên quan tới chúng tôi”, ông Trump nói.

Sau khi Tổng thống Trump chỉ đạo rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi khu vực đông bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự mang tên Mùa xuân Hòa bình, tấn công lực lượng người Kurd ở biên giới Syria. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định mục tiêu của chiến dịch này là tiêu diệt các nhóm khủng bố và thiết lập vùng đệm an toàn tại biên giới Syria.

Quyết định rút quân của Tổng thống Trump khiến ông vấp phải chỉ trích của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng ông chủ Nhà Trắng đã bỏ rơi người Kurd, lực lượng đồng minh với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, đồng thời mở đường cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm qua, ông Trump một lần nữa lên tiếng bảo vệ quyết định của mình. Tổng thống Trump khẳng định đây là một phần trong nỗ lực của ông nhằm đưa binh sĩ Mỹ về nước sau các cuộc chiến “kéo dài bất tận”. Mặc dù vậy, quyết định này bị chính các thành viên của đảng Cộng hòa của ông Trump phản đối.

Theo Tổng thống Trump, quyết định rút quân của ông là “chiến lược sáng suốt”, đồng thời ủng hộ việc Nga giúp đỡ Syria trong cuộc đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Syria có thể nhận một số sự giúp đỡ từ Nga, điều đó tốt thôi… Họ có thể tranh cãi với nhau, họ có thể chiến đấu với nhau, nhưng những người lính của chúng tôi sẽ không thể bị thiệt mạng vì điều đó”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cho biết Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO của Washington. Hai quan chức này được kỳ vọng sẽ gây sức với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhằm chấm dứt chiến dịch Mùa xuân Hòa bình.

Một số hãng truyền thông đưa tin Tổng thống Erdogan cho biết ông chỉ đồng ý gặp Tổng thống Trump, thay vì gặp hai quan chức Mỹ. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của ông Erdogan sau đó phân trần rằng, đây là sự hiểu lầm và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có cuộc gặp như dự kiến với ngoại trưởng và phó tổng thống Mỹ.

Ông Trump khuyên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đừng “cứng đầu” - 2

Bức thư được cho là do Tổng thống Trump gửi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10 (Ảnh: Twitter)

Hãng tin Fox News ngày 16/10 đã công bố một bức thư được cho là do Tổng thống Trump gửi Tổng thống Erdogan vào ngày 9/10. Trong thư, ông chủ Nhà Trắng đã cảnh báo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch quân sự tại Syria.

“Ông không muốn chịu trách nhiệm về việc giết hại hàng nghìn người, và tôi cũng không muốn chịu trách nhiệm về việc phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng tôi sẽ làm như vậy”, ông Trump cảnh báo.

Tổng thống Mỹ khuyên ông Erdogan “đạt được một thỏa thuận lớn” với Lực lượng Dân chủ Syria.

“Đừng trở thành một người cứng đầu. Đừng trở thành một kẻ ngốc… Lịch sử sẽ đứng về phía ông nếu ông giải quyết chuyện này theo cách đúng đắn và nhân văn… Nhưng lịch sử cũng sẽ nhìn ông như kẻ tội đồ nếu những điều tốt đẹp không xảy ra”, ông Trump viết trong thư.

Thành Đạt

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-khuyen-tong-thong-tho-nhi-ky-dung-cung-dau-20191017072450382.htm