Phương pháp mới - bệnh nhân phẫu thuật cắt ung thư thực quản không cần mở bụng

(Dân trí) - Ngày 18/10, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết bệnh viện vừa thực hiện thành công cắt thực quản ung thư cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi hoàn toàn.

Trước đó, bệnh nhân N.V.M. (70 tuổi, quê ở Bắc Giang) được chẩn đoán ung thư thực quản 1/3 giữa giai đoạn II, nhập viện điều trị.

Phương pháp mới - bệnh nhân phẫu thuật cắt ung thư thực quản không cần mở bụng - 1

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân có biểu hiện đau trước ngực phía sau xương ức khoảng 1 tháng nay.

Khi đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thực quản.

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn cho biết, với những bệnh nhân ung thư thực quản, trước đây thường sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi trong thì ngực để cắt thực quản, sau đó phải mở bụng để cắt một phần dạ dày tạo thành một ống cuốn nhỏ đưa qua trung thất sau, vào vị trí cũ của thực quản để nối với thực quản cổ.

Với phương pháp này, nhược điểm là phải mở bụng, ống cuốn dạ dày đặt vào vị trí của thực quản dễ bị tổn thương khi ung thư thực quản tái phát tại chỗ hoặc khi phải xạ trị bổ sung. Ống cuốn dạ dày thường có tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng tại miệng nối nên dễ gây hẹp miệng nối với thực quản cổ, khiến cho bệnh nhân ăn uống khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Phương pháp mới - bệnh nhân phẫu thuật cắt ung thư thực quản không cần mở bụng - 2

Chuyên gia Nhật Bản cùng các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện phẫu thuật cắt ung thư thực quản bằng phương pháp mới.

Vì thế, với bệnh nhân này, Bệnh viện đã phối hợp với Giáo sư Yamada – Chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật thực quản đến từ Nhật Bản đã tiến hành phẫu thuật theo phương pháp mới, khắc phục những nhược điểm của phương pháp cũ.

Theo đó, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi hoàn toàn 2 đường bụng ngực, thay thực quản bằng dạ dày đặt sau xương ức. Phương pháp mới sẽ khắc phục được những hạn chế của các phương pháp đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Bệnh nhân không còn đường mở bụng nên chỉ còn một đường mở duy nhất tại cổ, thời gian hồi phục nhanh hơn rất nhiều so với mở bụng.

Theo PGS Anh Tuấn, thực quản là đoạn ống tiêu hóa nối giữa cổ họng và dạ dày. Ung thư thực quản đứng thứ tám trên toàn cầu cả về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Điều trị đa mô thức đang là giải pháp toàn diện mang lại niềm hy vọng lớn cho người bệnh, trong đó phẫu thuật cắt thực quản triệt căn vẫn là phương pháp chủ yếu, hóa xạ trị trước mổ có vai trò quan trọng làm giảm giai đoạn bệnh, tăng khả năng cắt bỏ triệt căn. 

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân M ổn định, phục hồi tốt. Bệnh nhân đã được ra viện. Bệnh nhân cần đi khám định kỳ 3 tháng/lần để theo dõi sức khỏe.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/phuong-phap-moi-benh-nhan-phau-thuat-cat-ung-thu-thuc-quan-khong-can-mo-bung-20191018221518083.htm