Những bàn tay nhân ái giúp cô bé mồ côi chiến thắng ung thư cất bước tới trường

(Dân trí) - Đã từng ở lằn ranh của sự sống chết bởi căn bệnh ung thư, Nga đã được cứu sống nhờ những tấm lòng nhân ái. Bản thân Nga cũng không tin được rằng, em lại tiếp tục được sống để cất bước tới trường, cuộc sống hiện tại đối với em là một điều kì diệu.

Cuộc sống mới của bé Thu Nga

Nga là cô bé trong bài viết: “Bố chết, mẹ đi lấy chồng, bé gái 13 tuổi đau đớn chống chọi với căn bệnh ung thư” đã đăng tải trên chuyên mục Tấm lòng Nhân ái của báo điện tử Dân trí. Thời điểm tháng 2/2019 khi lần đầu tiên gặp em, cô bé buồn, ủ rũ với những cơn đau hành hạ của căn bệnh ung thư tuyến giáp.

Những bàn tay nhân ái giúp cô bé mồ côi chiến thắng ung thư cất bước tới trường - 1
Bố chết, mẹ đi lấy chồng, cô bé Nga lại phát hiện căn bệnh ung thư tuyến giáp nhưng không có tiền điều trị.
Những bàn tay nhân ái giúp cô bé mồ côi chiến thắng ung thư cất bước tới trường - 2

Bà nội đi chăm cháu nhưng không có đồng tiền nào trong túi.

Bác sĩ Đinh Xuân Cường – Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K3 Tân Triều là người trực tiếp điều trị cho Nga kể rằng, Nga được đưa đến viện trong tình trạng đau, hạch nổi sưng lên ở cổ.

Sau nhiều lần chiếu chụp, chúng tôi kết luận cháu bị ung thư tuyến giáp đã di căn cổ nên phải tiến hành phẫu thuật, sau đó vào các phác đồ điều trị ngay.

Lúc đó, gia đình cô bé hết sức khó khăn không có tiền cho cháu mổ nên gia đình xin cháu về nhà, cho dù bác sĩ đã giải thích cặn kẽ về cơ hội có thể cứu sống Nga.

Cách đây 6 năm bố Nga đột tử. Mẹ em cũng đi bước nữa, nên cuộc sống của chị em Nga phụ thuộc cả vào ông bà nội đã già yếu. Bất ngờ Nga phát hiện ra căn bệnh ung thư hiểm nghèo, khiến cho ông bà như ngã quỵ.

Lên chăm cháu ở viện, bà nội Doãn Thị Minh thời điểm đó đã hoàn toàn kiệt sức, bà không dám tin sự thật nghiệt ngã về căn bệnh ung thư lại đổ lên đầu đứa cháu gái vốn đã bất hạnh, đáng thương của bà.

Những bàn tay nhân ái giúp cô bé mồ côi chiến thắng ung thư cất bước tới trường - 3
Bé Nga nhận quà của bạn đọc báo điện tử Dân trí
Những bàn tay nhân ái giúp cô bé mồ côi chiến thắng ung thư cất bước tới trường - 4
Nga nhận được tổng số tiền gần 300 triệu đồng của mọi người hỗ trợ.

“Sao ông trời lại bất công đến thế. Con bé nó đã khổ lắm rồi vì không có bố mẹ bên cạnh chăm sóc, giờ lại bắt nó gánh căn bệnh chết người kia. Cháu mà chết, bà cũng không sống nổi đâu cháu ơi” – Bà Minh khóc nghẹn và bất lực.

Sau khi biết được hoàn cảnh của cô bé Nga, bạn đọc cùng các nhà hảo tâm đã chia sẻ giúp đỡ bà cháu Nga với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Số tiền quá lớn của bạn đọc Dân trí dành tặng mà bà cháu cô bé không bao giờ dám nghĩ đến, hai bà cháu đã ôm nhau khóc.

Những giọt nước mắt hạnh phúc xen lẫn những tia hy vọng về cơ hội có thể cứu sống đứa cháu gái bé bỏng của bà đã được nhen nhóm, nhờ có sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm mà cô bé đã được phẫu thuật.

Những bàn tay nhân ái giúp cô bé mồ côi chiến thắng ung thư cất bước tới trường - 5
Được bạn đọc báo điện tử Dân trí hỗ trợ, giúp đỡ, cô bé Nga đã thoát khỏi bàn tay tử thần và trở về nhà.
Những bàn tay nhân ái giúp cô bé mồ côi chiến thắng ung thư cất bước tới trường - 6
Hàng ngày em giúp ông đi cắt cỏ cho bò, giúp bà nấu cơm.

Ca phẫu thuật thành công, các tế bào ung thư được cắt bỏ và kiểm soát chặt chẽ nên chỉ ít ngày sau Nga được xuất viện trở về nhà. Sức khỏe khá hơn, tinh thần cũng trở lại lạc quan, yêu đời, em tiếp tục cất bước đến trường để học tập cùng bạn bè trong lớp.

Ngày đón cô học trò chiếng thắng ung thư quay trở lại trường, thầy giáo Lê Xuân Hải – Phó hiệu trưởng trường THCS Hồng Châu, (xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) không giấu được niềm hạnh phúc.

Thầy kể: “Với thầy trò tôi thì ngày em Nga quay lại trường học là một ngày vui, đáng nhớ. Trong suốt thời gian em đi chữa bệnh, thầy cô, bạn bè không lên viện thường xuyên thăm em được nhưng liên tục điện thoại để nắm bắt tình hình sức khỏe của em. Ở đây chúng tôi cũng biết em được bạn đọc báo điện tử Dân trí giúp đỡ nên rất yên tâm.

Về các kiến thức, bài vở em không được tham dự trong suốt thời gian đi chữa bệnh, các thầy cô và bạn bè trong trường đã đến tận nhà để bổ trợ cho em. Vì vậy mà khi em quay lại trường học, em hòa nhập được luôn và không bị gián đoạn môn học nào cả. Về lực học của em vẫn giữ được sự ổn định và tốt như trước kia”.

Những bàn tay nhân ái giúp cô bé mồ côi chiến thắng ung thư cất bước tới trường - 7
Nga không tin được rằng em sẽ được quay lại trường học như ngày hôm nay.
Những bàn tay nhân ái giúp cô bé mồ côi chiến thắng ung thư cất bước tới trường - 8
Với Nga, cuộc sống mới thật sự được mở ra nhờ những tấm lòng bạn đọc báo Dân trí.

Khi quay trở lại trường thăm em, đúng lúc cô bé Nga đang học môn Toán của cô giáo Nguyễn Thị Kim Huệ. Nhìn cô gái lớp 8 vui vẻ yêu đời và tràn đầy sức sống, không ai có thể tin rằng cô bé vừa trở về sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư quái ác. 

Cô Huệ tâm sự, tôi dạy em môn Toán từ năm lớp 6 đến giờ, Nga là học sinh rất ngoan, chăm chỉ học tập. Hiện tại Nga đã quay lại trường học nên cô trò chúng tôi rất mừng và biết ơn tấm lòng của bạn đọc báo Dân trí đã giúp đỡ, đồng hành cùng em trong lúc em gặp hoạn nạn, khó khăn nhất.

Tại gia đình, từ khi cháu gái trở về từ bệnh viện, ông bà nội của em cũng phấn chấn hẳn lên. Cơn ác mộng về sự chết chóc đã đi qua nhường lại cho những dự định tươi sáng trong tương lai của cô cháu gái bé nhỏ. Nga kể việc đầu tiên khi trở về nhà là em thắp hương cho bố, kể với bố rằng con đã thoát chết trở về.

Những bàn tay nhân ái giúp cô bé mồ côi chiến thắng ung thư cất bước tới trường - 9
Nụ cười em đã trở lại...
Những bàn tay nhân ái giúp cô bé mồ côi chiến thắng ung thư cất bước tới trường - 10
Cô học trò lớp 8 vui vẻ đến trường mỗi ngày.

“Bố con mất rồi nhưng con tin ở đâu đó ngoài kia bố vẫn dõi theo con. Khi con bệnh nặng nằm ở bệnh viện con cũng đã khẩn cầu bố phù hộ. Và sau đó con nhận được sự giúp đỡ của các cô, các bác… mang những điều tốt đẹp nhất cho con”, nhìn tấm di ảnh của bố mà cô bé nghẹn ngào. 

Đón cháu gái trở về sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư quái ác, đó là điều mà ông bà nội Nga ngỡ tưởng mình vẫn còn đang mơ. Toàn bộ số tiền bạn đọc, các nhà hảo tâm giúp đỡ, ông bà dùng để chi trả các khoản viện phí và cất gửi vào sổ tiết kiệm để dành cho cháu ăn học lâu dài.

Giông bão đi qua, những ngày bình yên đã trở lại để nụ cười của cô bé Nga lại nở trong ngôi nhà giản dị, đơn sơ của ông bà nội.

Phạm Oanh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/nhung-ban-tay-nhan-ai-giup-co-be-mo-coi-chien-thang-ung-thu-cat-buoc-toi-truong-20191021100653050.htm