Ngôi trường Ấn Độ hứng "bão" chỉ trích vì cho sinh viên đội thùng giấy để chống coi cóp

(Dân trí) - Một ngôi trường ở Ấn Độ phải lên tiếng xin lỗi sau khi các bức ảnh chụp sinh viên đội thùng các-tông lên đầu trong một cuộc thi để đề phòng gian lận đã gây xôn xao cộng đồng mạng nước này.

Ngôi trường Ấn Độ hứng bão chỉ trích vì cho sinh viên đội thùng giấy để chống coi cóp - 1

Các sinh viên tại Trường cao đẳng Bhagat đội thùng các-tông lên đầu để chống coi cóp (Ảnh: Twitter)

Trường cao đẳng Bhagat tại Haveri, bang Karnataka thuộc tây nam Ấn Độ mới đây đã áp dụng thử nghiệm biện pháp mới nhằm chống gian lận thi cử.

Một nhân viên nhà trường đã chụp ảnh các sinh viên ngồi trong giờ thi, đầu đội hộp các-tông, hôm 16/10. Phần trước của hộp được cắt ra ở phía trước để các sinh viên chỉ có thể nhìn thấy bài thi trước mặt họ mà không nhìn được xung quanh.

Các bức ảnh được tải lên mạng và ngay lập tức đã được phát tán rộng rãi tại Ấn Độ.

Biện pháp trên đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ trên mạng xã hội, và thậm chí các quan chức chính phủ cũng lên tiếng. Quan chức giáo dục hàng đầu của bang Karnataka, ông S. Suresh Kumar, viết trên Twitter rằng biện pháp của trường Bhagat là “không thể chấp nhận được”.

“Không ai có quyền đối xử với bất kỳ ai giống con vật. Vụ việc này cần được xử lý một cách khéo léo”, ông Kumar viết.

Nhà trường đã cung cấp cho giới chức một văn bản giải thích cùng lời xin lỗi.

Ngôi trường Ấn Độ hứng bão chỉ trích vì cho sinh viên đội thùng giấy để chống coi cóp - 2

(Ảnh: The Hindu)

Ông M.B. Sateesh, người đứng đầu quản lý nhà trường, nhấn mạnh rằng cách thức thử nghiệm trên là không bắt buộc. Nhà trường đã thông báo trước cho các phụ huynh và chỉ các sinh viên được bố mẹ chấp thuận mới tham gia. Trong số 72 sinh viên thực hiện kỳ thi giữa kỳ hôm đó, chỉ có 56 sinh viên đội thùng các-tông lên đầu.

“Họ nói họ thoải mãi với việc thử nghiệm”, ông Sateesh cho hay. “Nhà trường không gây khó khăn cho bất kỳ sinh viên nào. Điều đó không bắt buộc và một số sinh viên đã thử nghiệm, một số không”.

Theo ông Sateesh, các sinh viên đã tự mang hộp tới trường, và nhiều trong số họ đã bỏ hộp ra sau từ 15-30 phút. Nhà trường đã đề nghị tất cả các sinh viên tháo hộp ra trong vòng 1 giờ.

Trường Bhagat đã đối mặt với tình trạng gian lận thi cử kéo dài và lan rộng hồi năm ngoái, dẫn tới việc ngôi trường phải thử nghiệm các biện pháp chống gian lận thi cử mới như đội hộp.

Đã xảy ra một loạt các vụ gian lạn thi thử trên khắp Ấn Độ trong những năm gần đây. Một vụ bê bối rùm beng đã xảy ra hồi năm 2015 khi các phụ huynh và thành viên gia đình tại bang Bihar trèo tường vào trường học để truyền tài liệu cho con em trong giờ thi.

Tại một nền kinh tế đang phát triển như Ấn Độ, giáo dục là một công cụ quan trọng - đó có thể là chìa khóa để người dân thoát khỏi vòng luẩn quẩn đói nghèo. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều sinh viên gặp áp lực lớn không chỉ là vượt qua các kỳ thi mà phải đạt được các kỳ vọng bằng mọi giá.

Những người chỉ trích đã chỉ ra rằng áp lực như vậy sẽ là yếu tố làm gia tăng sự gian lận và ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe tinh thần của các sinh viên. Hồi đầu năm nay, 19 sinh viên tại bang Telangana ở miền nam Ấn Độ đã tự tử sau khi biết kết quả thi cử.

An Bình

Theo The Hindu

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ngoi-truong-an-do-hung-bao-chi-trich-vi-cho-sinh-vien-doi-thung-giay-de-chong-coi-cop-20191021153631613.htm