Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan

(Dân trí) - Trước khi phế truất Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì tội “bất trung”, Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã kết hôn 4 lần và có 7 người con.

Nhà vua Thái Lan lần đầu phong Hoàng Quý Phi sau gần 1 thế kỷ

Quốc vương Maha Vajiralongkorn thừa kế ngai vàng từ năm 2016 sau khi vua cha băng hà. Ông là con trai duy nhất của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Theo luật hoàng gia Thái Lan, chỉ nam giới mới trở thành người đứng đầu Hoàng gia.

Trước khi kết hôn với đương kim Hoàng hậu Suthida và sắc phong Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi trong năm nay, Quốc vương Maha Vajiralongkorn từng có 3 người vợ và có những người con chung với họ.

Cuộc hôn nhân đầu tiên

Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan - 1

Quốc vương Vajiralongkorn với người vợ đầu tiên Soamsawali Kitiyakara (Ảnh: Dailymail)

Vào ngày 3/1/1977, ông Vajiralongkorn, khi đó vẫn còn là thái tử Thái Lan, đã kết hôn với Công chúa Soamsawali Kitiyakara.

Công chúa Soamsawali là em họ bên ngoại của Thái tử Vajiralongkorn. Cặp đôi có với nhau một người con gái là Công chúa Bajrakitiyabha.

Sau khi con gái chào đời, Thái tử Vajiralongkorn bắt đầu qua lại với nữ diễn viên Yuvadhida Polpraserth. Mặc dù có tới 5 người con chung, song Thái tử Vajiralongkorn không thể làm đám cưới với Polpraserth do Công chúa Soamsawali không đồng ý ly hôn.

Thái tử Vajiralongkorn đã đệ đơn ly dị lên Tòa án Gia đình vào tháng 1/1993. Trong quá trình xét xử tại tòa, Thái tử đổ lỗi cho bà Soamsawali là lý do khiến hôn nhân đổ vỡ. Tuy nhiên, bà Soamsawali không thể bác bỏ cáo buộc trên do luật Thái Lan cấm chỉ trích hoàng tộc.

Tòa án rốt cuộc vẫn ra phán quyết cho phép Thái tử Vajiralongkorn ly dị vào tháng 7/1993. Công chúa Soamsawali và con gái vẫn tiếp tục tham gia vào các nghi lễ hoàng gia.

Cuộc hôn nhân thứ hai

Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan - 2

Thái tử Vajiralongkorn cùng người vợ thứ hai Yuvadhida Polpraserth và 5 người con (Ảnh: Dailymail)

Thái tử Vajiralongkorn và nữ diễn viên Polpraserth đã tổ chức hôn lễ tại cung điện hoàng gia vào tháng 2/1994.

Sau đám cưới, bà Polpraserth được đổi tên thành Mom Sujarinee Mahidol na Ayudhaya để thể hiện rằng bà một thường dân kết hôn với thành viên hoàng tộc.

Cuộc hôn nhân ban đầu diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau đó, vào năm 1996, bà Polpraserth chuyển tới Anh sinh sống cùng 5 người con chung của Thái tử Vajiralongkorn.

Thái tử Vajiralongkorn được cho là đã dán áp phích xung quanh cung điện, cáo buộc bà ngoại tình với một tướng không quân. Thái tử Vajiralongkorn sau đó đã đưa con gái từ Anh trở về Thái Lan để sống bên cạnh ông và sắc phong làm công chúa. Trong khi đó, bà Polpraserth cùng các con trai bị tước hộ chiếu ngoại giao và các tước hiệu hoàng gia.

Bà Polpraserth sau đó chuyển tới Mỹ sinh sống từ năm 2007.

Cuộc hôn nhân thứ 3

Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan - 3

Thái tử Maha Vajiralongkorn và người vợ thứ 3 Srirasmi (Ảnh: EPA)

Vào ngày 10/2/2001, Thái tử Vajiralongkorn kết hôn lần thứ 3 với bà Srirasmi Suwadee, người từng tham gia lực lượng phục vụ hoàng gia Thái Lan từ năm 1992. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này không được công khai trước công chúng cho tới đầu năm 2005.

Cặp đôi có một người con trai chung là Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti, sinh ngày 29/4/2005. Bà Suwadee sau đó cũng được sắc phong lên hàng ngũ công chúa.

Mọi việc đều ổn thỏa cho tới tháng 11/2014 khi Thái tử Vajiralongkorn gửi một bức thư tới Bộ Nội vụ, yêu cầu tước tước hiệu hoàng gia của bà Suwadee với cáo buộc 7 người thân của bà phạm tội tham nhũng.

Bà Suwadee rốt cuộc cũng từ bỏ các tước hiệu hoàng gia và chính thức ly hôn Thái tử sau 13 năm kết hôn. Bà cũng nhận được khoản tiền 200 triệu bath (khoảng 6,5 triệu USD) sau khi ly hôn và quay trở về làm thường dân.

Cuộc hôn nhân thứ 4

Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan - 4

Quốc vương Vajiralongkorn sắc phong Hoàng hậu Suthida (Ảnh: Dailymail)

Sau khi thừa kế ngai vàng từ vua cha, Quốc vương Vajiralongkorn đã kết hôn lần thứ 4 với bà Suthida Tidjai, một cựu tiếp viên hàng không. Hoàng hậu Suthida tốt nghiệp đại học chuyên ngành nghệ thuật truyền thông và gặp nhà vua trên một chuyến bay

Sau 6 năm phục vụ trong quân ngũ, bà Suthida được phong hàm đại tướng vào tháng 12/2016 và là chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc đội cận vệ của Quốc vương Vajiralongkorn.  

Bà Suthida được sắc phong Hoàng hậu vào ngày 1/5 tại cung điện ở Bangkok. Lễ phong hoàng hậu của bà diễn ra 3 ngày trước lễ đăng quang của nhà vua Vajiralongkorn.

Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan - 5

Quốc vương Vajiralongkorn và Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi (Ảnh: Getty)

Hai tháng sau khi kết hôn với Hoàng hậu Suthida, Quốc vương Vajiralongkorn đã sắc phong bà Sineenat Wongvajirapakdi làm Hoàng quý phi trong buổi lễ được tổ chức nhân dịp sinh nhật của nhà vua.

Bà Sineenat là người đầu tiên được sắc phong Hoàng quý phi trong gần 1 thế kỷ tại Thái Lan. Đây cũng là lần đầu tiên một nhà vua Thái Lan công khai có nhiều hơn một người vợ kể từ khi nền quân chủ chuyên chế tại nước này kết thúc vào năm 1932.

Hoàng quý phi Sineenat từng là y tá, được đào tạo thành phi công và từng là thành viên của đội cận vệ Nhà vua. Hồi tháng 5, bà đã được phong hàm thiếu tướng và được trao 4 huân chương cao quý để vinh danh những đóng góp cho quốc gia.

Hoàng gia Thái Lan ngày 21/10 thông báo Quốc vương Vajiralongkorn đã hủy tước hiệu Hoàng quý Phi của bà Sineenat, do “không trung thành với nhà vua” và “có hành động nhằm phản đối việc sắc phong Hoàng hậu Suthida vì tham vọng cá nhân”.

Ngoài mất tước hiệu Hoàng quý phi, bà Sineenat cũng bị tước quân hàm và mọi huân chương từng được trao trước đây. Hiện chưa rõ chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với bà Sineenat.

Số phận, nơi ở hay hình phạt dành cho cựu hoàng quý phi cho đến nay vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đối với công chúng Thái Lan. Các đời vợ cũ trước đây của nhà vua đều không lên tiếng chia sẻ về câu chuyện phía sau cuộc hôn nhân đổ vỡ của họ với Quốc vương Vajiralongkorn, bởi luật Thái Lan cấm xúc phạm người trong hoàng tộc.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nhung-cuoc-hon-nhan-cua-quoc-vuong-thai-lan-20191023155050753.htm