Nhiều sai phạm trong quá trình tôn tạo di tích chùa Bạch Tượng tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Trong quá trình tu bổ, tôn tạo di tích chùa Bạch Tượng (xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa), chính quyền xã này đã vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa được Sở VHTT&DL chỉ ra. Tuy nhiên, UBND huyện Nga Sơn sau khi yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm thì có văn bản xin cho tồn tại những hạng mục sai phạm trên.

Tự ý thay đổi cấu trúc, xây thêm hạng mục chưa được phê duyệt!

Chùa Bạch Tượng nằm trên địa bàn xã Nga Giáp, có niên đại khoảng 500 năm. Ngôi chùa đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh từ cuối năm 2006.

Trải qua nhiều biến cố của lịch sử và thời gian, các hạng mục của di tích chùa Bạch Tượng đã xuống cấp nghiêm trọng. Việc trùng tu, tôn tạo các công trình trên là cần thiết để bảo tồn nên ngày 21/9/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 11595/ UBND-THKH về việc đồng ý chủ trương đầu tư tôn tạo, tu sửa di tích chùa Bạch Tượng từ nguồn vốn ngân sách xã và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Ngày 26/12/2018, Sở VHTTDL Thanh Hóa có văn bản số 4000/ SVH-DSVH về việc thỏa thuận thiết kế tôn tạo di tích chùa Bạch Tượng, hạng mục: Nhà thờ tổ.

Nhiều sai phạm trong quá trình tôn tạo di tích chùa Bạch Tượng tại Thanh Hoá - 1

Hạng mục nhà thờ tổ được tôn tạo sai thiết kế.

Tuy nhiên, trong quá trình tu bổ, tôn tạo tại di tích chùa Bạch Tượng đã xảy ra nhiều sai phạm và vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa. 

Cụ thể, theo thiết kế, nhà tổ có kết cấu kiến trúc hình chữ Nhật gồm 3 gian bằng vật liệu bê tông cốt thép, vì kèo cấu trúc “giá chiêng chồng rường con nhị”, nhưng xã Nga Giáp đã tự ý thay đổi cấu trúc theo kiểu chữ Nhị gồm 7 gian Tiền đường và 5 gian Hậu cung bằng bê tông cốt thép. Hai nhà này được nối với nhau bởi hai nhà cầu hai bên.

Hạng mục hai nhà sàn gỗ không có hồ sơ thiết kế kỹ thuật và chưa được các cấp có thẩm quyền thỏa thuận phê duyệt cũng đã được dựng lên. Mặt khác trong mặt bằng tổng thể cũng không có hai hạng mục nhà sàn.

Nhiều sai phạm trong quá trình tôn tạo di tích chùa Bạch Tượng tại Thanh Hoá - 2
Nhiều sai phạm trong quá trình tôn tạo di tích chùa Bạch Tượng tại Thanh Hoá - 3

Nhà sàn, tượng Quan Âm chưa được phê duyệt theo quy định vẫn được chủ đầu tư xây dựng.

Về hạng mục Cổng tam quan và hạng mục tượng Quan Âm đã được xây dựng hoàn chỉnh nhưng chưa được thỏa thuận, phê duyệt theo quy định. Các hạng mục trên được xây dựng mà chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về di sản văn hóa.

Điều đáng nói là, toàn bộ các hạng mục trái phép nêu trên đã cơ bản được hoàn thiện thì cơ quan quản lý nhà nước về di tích mới phát hiện.

Ngày 25/9, Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa Thanh Hóa (thuộc Sở VHTT&DL Thanh Hóa) đã cử cán bộ đến kiểm tra, đồng thời lập biên bản, đình chỉ việc xây dựng các hạng mục trong khuôn viên di tích chùa Bạch Tượng.

Sở yêu cầu kiểm điểm, xử lý; huyện xin cho tồn tại

Tại Văn bản số 3348/SVHTTDL-DSVH ngày 27/9/2019, Sở VHTT&DL đề nghị UBND huyện Nga Sơn chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn có liên quan của huyện và UBND xã Nga Giáp dừng ngay việc xây dựng các hạng mục công trình nhà thờ tổ không đúng với hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cổng Tam quan, tượng Quan Âm, nhà sàn thuộc di tích chùa Bạch Tượng cũng được chỉ rõ chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý việc xây dựng, tu bổ, phục hồi, tôn tạo di tích không tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành đối với đơn vị, tổ chức, cá nhân. 

Ông Trần Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn xác nhận, việc sai phạm trong quá trình tu bổ, tôn tạo di tích chùa Bạch Tượng.

“Sau khi nắm bắt được sự việc, huyện Nga Sơn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại di tích chùa Bạch Tượng và có văn bản đề nghị UBND xã Nga Giáp dừng ngay việc xây dựng các hạng mục công trình nhà thờ tổ, Cổng Tam quan, tượng Quan Âm, hai nhà sàn bằng gỗ. Đồng thời, yêu cầu UBND xã thực hiện việc tháo dỡ hai nhà sàn đã xây dựng trái phép tại khu di tích chùa Bạch Tượng. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc buông lỏng về quản lý di tích trên địa bàn” – ông Quyết nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, huyện đã có văn bản đề nghị Sở VHTT&DL Thanh Hóa tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho phép UBND xã Nga Giáp được điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, hồ sơ thiết kế các hạng mục công trình đã đầu tư xây dựng không đúng thiết kế và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại di tích chùa Bạch Tượng.

Bình Minh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/nhieu-sai-pham-trong-qua-trinh-ton-tao-di-tich-chua-bach-tuong-tai-thanh-hoa-20191028152132418.htm