Bùng phát sốt xuất huyết, gần 3.900 trường hợp mắc bệnh

(Dân trí) - Dịch sốt xuất huyết đang có chiều hướng diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Trị, đã ghi nhận gần 3.900 ca bệnh bị sốt xuất huyết.

Theo thông báo của Sở Y tế Quảng Trị, thời gian gần đây số ca bệnh đang gia tăng, có địa phương mỗi tuần số ca bệnh sốt xuất huyết tăng thêm từ 100-200 ca.

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, tính đến cuối tháng 10, toàn tỉnh ghi nhận 3.896 trường hợp sốt xuất huyết, tăng 9,7 lần so với cùng kì năm 2018.

Ca bệnh được ghi nhận tại 9/10 huyện, thị xã, thành phố (huyện đảo Cồn Cỏ chưa ghi nhận ca sốt xuất huyết), ca bệnh tập trung cao tại các huyện Hướng Hóa với 1.731 ca; Triệu Phong 833 ca và TP Đông Hà 570 ca.

Tình hình bệnh sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến khá phức tạp nên tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch là rất cao.

Bùng phát sốt xuất huyết, gần 3.900 trường hợp mắc bệnh - 1

Cán bộ, nhân viên Y tế chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: M. Dương

Nguyên nhân do thời tiết diễn biến tạp, cùng với ý thức của người dân một số nơi còn hạn chế trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Trước tình trạng trên, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã tăng cường triển khai các biện pháp nhằm phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Phối hợp với chính quyền địa phương lập kế hoạch và thực hiện các chương trình phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cung cấp đầy đủ hóa chất diệt muỗi, diệt bọ gậy, máy phun cho các đơn vị phục vụ công tác phòng, chống bệnh kịp thời.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế huyện cung cấp đầy đủ thuốc, dịch truyền phục vụ công tác điều trị, tuyên truyền đến cộng đồng các dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết…

Ngành Y tế Quảng Trị khuyến cáo người dân cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa các dụng cụ chứa vừa và nhỏ; lật úp các dụng cụ không chứa nước.

Bên cạnh đó, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như: chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá. Nên ngủ màn, mang áo quần dài tay để phòng muỗi đốt.

Đặc biệt, khi có biểu hiện của sốt cần kịp thời đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị, giúp ngành Y tế có sự chủ động trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Đăng Đức

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bung-phat-sot-xuat-huyet-gan-3900-truong-hop-mac-benh-20191104114303561.htm