Ông Putin: Nga sẵn sàng triển khai vũ khí hiện đại mà nước khác chưa có

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ tăng cường năng lực phòng vệ và đưa các vũ khí hiện đại mà nước khác chưa có vào trạng thái sẵn sàng tác chiến.

Ông Putin: Nga sẵn sàng triển khai vũ khí hiện đại mà nước khác chưa có - 1

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

“Lục quân và hải quân của chúng ta đã cho thấy sự sẵn sàng ở mức cao nhất, và chúng ta dự tính tăng cường năng lực phòng thủ, triển khai các hệ thống siêu thanh và tác chiến laser vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, cùng các vũ khí hiện đại khác mà các nước khác chưa có”, hãng tin Sputnik hôm nay 6/11 dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp với các sĩ quan và công tố viên cấp cao trong đợt bổ nhiệm các vị trí cấp cao và trao quân hàm đặc biệt.

Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng của mình, để “thúc đẩy quá trình giải giáp vũ khí, xem xét các hệ thống vũ khí mới nhất”. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định những vũ khí này chỉ có nhiệm vụ duy nhất là “đảm bảo an ninh” cho Nga, trong bối cảnh các mối đe dọa nhằm vào Moscow ngày càng tăng.

Phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo Nga và Trung Quốc sẽ thách thức uy thế của Mỹ trên các chiến trường trong tương lai, khi hai nước này theo đuổi mạnh mẽ các chương trình quân sự sử dụng trí tuệ nhân tạo. Ông Esper cho rằng Mỹ không thể để tụt hậu so với Moscow và Bắc Kinh.

Theo cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats, trong nhiều thập niên qua, Nga đã tích cực hiện đại hóa năng lực quân sự của nước này trên mọi khía cạnh, bao gồm tác chiến điện tử, tàu ngầm và phòng không. Ngoài ra, Nga được cho là vẫn sở hữu kho vũ khí hạt nhân đứng đầu thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi tháng 10 từng nêu 3 “lý do thực sự” thúc đẩy Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga cách đây hơn 30 năm. Thứ nhất là việc Nga khôi phục năng lực phòng vệ, thứ hai là sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc và thứ ba là sự hợp tác về kỹ thuật quân sự giữa Moscow và Bắc Kinh.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-putin-nga-san-sang-trien-khai-vu-khi-hien-dai-ma-nuoc-khac-chua-co-20191106214552415.htm