Tỉnh uỷ Bình Dương thông tin vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát đang bị toà xử

(Dân trí) - Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Dương cho rằng vụ án này đang được các cơ quan tố tụng thực hiện đúng theo trình tự thủ tục pháp luật quy định nên không ai có thể can thiệp hoặc lợi dụng vụ án để trù dập cán bộ.

Tỉnh uỷ Bình Dương thông tin vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát đang bị toà xử - 1

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Dương đã tổ chức Hội nghị thông tin báo chí cung cấp thông tin.

Ngày 8/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Dương đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin báo chí liên quan đến vụ góp vốn bằng 43ha đất tại Dự án Khu đô thị - Thương mại – Dịch vụ Tân Phú (P.Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một). Tuy nhiên phần lớn thời gian, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ lại thông tin về vụ việc của ông Nguyễn Hồng Khanh (nguyên Bí thư thị xã Bến Cát), người đang bị đưa ra xét xử tại TAND tỉnh Bình Dương.

Ông Bùi Hữu Toàn, Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết: “Liên quan đến vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại xã An Tây (thị xã Bến Cát), tại thời điểm này không thể khẳng định ông Khanh có tội hay không, khi chưa có bản án có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định vụ án này được các cơ quan tố tụng thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Tòa án có trách nhiệm làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến vụ án trước khi tuyên án”.

Tỉnh uỷ Bình Dương thông tin vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát đang bị toà xử - 2

Ông Bùi Hữu Toàn, Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin về vụ việc của ông Nguyễn Hồng Khanh (nguyên Bí thư thị xã Bến Cát), hiện ông Khanh đang bị đưa ra xét xử.

Trả lời thông tin có hay không việc phân biệt đối xử giữa ông Khanh và ông Trương Tấn Dũng (nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát nhiệm kỳ 2011 - 2016), ông Toàn thông tin: “Ông Khanh có vi phạm và đã được các cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật. Tháng 12/2016, ông Khanh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động về Ban Tổ chức Tỉnh ủy và được phân công làm tổ trưởng một tổ giúp việc. Sau đó, cơ quan chức năng nhận được nhiều đơn tố cáo và đã thụ lý, giải quyết theo quy định. Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Khanh”.

Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương Bùi Hữu Toàn cho hay: “Ông Dũng có nguyện vọng trở về ngành công an tiếp tục công tác nên sau khi được Bộ Công an tiếp nhận, ông Dũng đã về nhận công tác tại công an tỉnh Bình Dương từ tháng 2/2017. Như vậy, có thể khẳng định không có sự phân biệt đối xử, không có bè phái trong việc phân công công việc".

Tỉnh uỷ Bình Dương thông tin vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát đang bị toà xử - 3
Tỉnh uỷ Bình Dương thông tin vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát đang bị toà xử - 4

Khu đất và tài sản trên đất mà ông Nguyễn Hồng Khanh, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát mua lại với giá cực bèo.

Đối với thông tin vợ ông Khanh có đơn tố cáo, cho rằng “do ông Khanh tố cáo lãnh đạo tỉnh nên bị xử lý hình sự”, ông Toàn lý giải: “Cho đến nay các cơ quan chức năng của tỉnh không nhận được bất cứ đơn thư khiếu nại, tố cáo nào của ông Khanh và người thân ông Khanh, cũng không nhận được bất cứ văn bản nào của cơ quan chức năng trung ương hoặc cơ quan báo chí chuyển đến. Đây là vụ việc hình sự, được cơ quan tố tụng thực hiện theo trình tự thủ tục của pháp luật quy định nên không ai có thể can thiệp hoặc lợi dụng vụ án để trù dập cán bộ”.

Tỉnh uỷ Bình Dương thông tin vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát đang bị toà xử - 5

Ông Nguyễn Hồng Khanh (nguyên Bí thư thị xã Bến Cát) bị đưa ra xét xử vào ngày 4/11, sau đó phiên toà đã tạm hoãn.

Trước đó, ngày 4/11, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cùng 6 bị cáo khác được đưa ra xét xử nhưng phiên toà bị tạm hoãn vì thiếu chứng cứ quan trọng của vụ án là lời khai của bà Nguyễn Hiệp Hảo (đang định cư tại Mỹ). Hiện cơ quan điều tra đã tiến hành ủy thác tư pháp để lấy lời khai bà Hảo và đã có kết quả nhưng bằng tiếng Anh chưa được dịch sang tiếng Việt.

Dự kiến phiên tòa sẽ tiếp tục mở lại vào ngày 18 - 21/11.

Trung Kiên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/tinh-uy-binh-duong-thong-tin-vu-nguyen-bi-thu-thi-xa-ben-cat-dang-bi-toa-xu-20191108181302790.htm