Phương pháp mới giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối giảm cơn đau

(Dân trí) - Theo các bác sĩ, ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư, bệnh nhân đối mặt với những cơn đau khó kiểm soát. Có những bệnh nhân đau đến mức muốn tìm đến cái chết, không còn phương pháp nào để giảm đa. Thậm chí có bệnh nhân dùng đến hơn 30 ống giảm đau Morphine 1 ngày mà vẫn không có tác dụng.

BS Đinh Gia Khánh, khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Trung ương quân đội 108) cho biết, đối mặt với những cơn đau ở giai đoạn cuối là sự khiếp đảm của bệnh nhân ung thư. Có những bệnh nhân đau đến mức muốn tìm đến cái chết, không còn phương pháp nào để giảm đau nào, có bệnh nhân dùng đến hơn 30 ống giảm đau Morphine 1 ngày mà vẫn không có tác dụng.

Phương pháp mới giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối giảm cơn đau - 1

Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành ứng dụng robot Maxio trong kỹ thuật giảm đau bằng tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng cho các bệnh nhân bị đau nhiều do các bệnh lý ung thư ở nửa trên bụng.

Đặc biệt, ứng dụng Robot Maxio trong kỹ thuật này chỉ có tại Bệnh viện TWQĐ 108, robot giúp định vị đường đi và hướng chính xác, nhanh chóng nhất, 1 lần chọc kim là đến đúng vị trí hạch thân tạng không phải làm đi làm lại nhiều lần, không gây đau, biến chứng tổn thương mạch máu. Nếu không có robot trợ giúp, bác sĩ sẽ thực hiện dưới hình ảnh của chụp cắt lớp vi tính để tiến hành kỹ thuật nhưng phải phải thao tác nhiều lần gây ra đau xuyên cơ, qua da nhiều lần gây đau đớn cho bệnh nhân.

Anh Hoàng Kim Đức có bố là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã được bác sĩ can thiệp giảm đau bằng kỹ thuật “Tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng” cho biết, ở giai đoạn cuối của ung thư biểu mô tuyến ức và bị hạch chèn ép hạch sau tụy, bố anh bị đau triền miên.

Ngày nào, bố anh Đức cũng phải tiêm đến 3 liều Morphine nhưng vẫn đau không thể ngủ được khiến cơ thể suy kiệt trầm trọng.

"Khi được bác sĩ Đinh Gia Khánh – Bệnh viện TWQĐ 108 can thiệp giảm đau bằng kỹ thuật giảm đau tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng thì cơn đau giảm dần và gần như hết đau sau 1 tuần can thiệp. Nhìn bố không phải chịu những cơn đau đớn vật vã của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thì tôi thấy đỡ xót xa và cảm thấy biết ơn các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108", anh Đức chia sẻ.

BS Khánh thông tin thêm, ứng dụng robot Maxio thực hiện tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng là một kỹ thuật giảm đau mới được triển khai tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện TWQĐ 108. Nguyên lý của phương pháp này là dùng cồn tuyệt đối nồng độ cao để diệt hạch thần kinh, cắt đường dẫn truyền cảm giác đau từ cơ quan bị đau về trung ương thần kinh (não bộ). Khi cắt được đường dẫn truyền này thì về nguyên lý bệnh nhân sẽ hết đau.

Theo BS Khánh, đau trong ung thư có nhiều cơ chế, ví dụ: Đau do khối u xâm lấn vào cơ quan xung quanh, xâm lấn vào hệ thần kinh. Mỗi cơ quan trong cơ thể đều có một hệ thần kinh chi phối. Khi bác sỹ tìm được đường dây thần kinh chi phối với cơ quan ung thư thì sẽ tiến hành cắt đường dẫn truyền đó, trong kỹ thuật này thì chúng tôi dùng cồn tuyệt đối để hủy dây thần kinh. Cơ chế cồn tuyệt đối là cồn sẽ làm mất nước và làm xơ hóa tế bào thần kinh, tế bào thần kinh sẽ chết, không hồi phục và như vậy là nó cắt đứt đường dẫn truyền”

Ưu điểm:

- Nhanh chóng giảm đau

- Chi phí không cao

- Dùng kim rất nhỏ (25G) thì tổn thương mạch máu rất ít.

- Bệnh nhân không cần gây tê gây mê.

Tú Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/phuong-phap-moi-giup-benh-nhan-ung-thu-giai-doan-cuoi-giam-con-dau-20191116185958642.htm