Bỏ 5 tỷ đồng “thay” lớp đá sân Bảo tàng Quang Trung có lãng phí?

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, người dân cũng như du khách khi đến tham quan Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) thấy khó hiểu và xót xa khi chứng kiến mặt sân lát đá granite màu đỏ vẫn còn đẹp đã bị cạy lên để thay thế lớp đá mới.

Ngày 24/11, ông Châu Kinh Tú, Giám đốc Bảo tàng Quang Trung xác nhận, sân lát đá phía trước và sau tượng đài Hoàng đế Quang Trung ở một số vị trí bị xuống cấp, hư hỏng nên tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương bóc lớp cũ để lát lại mặt sân mới thêm phần trang nghiêm, đảm bảo cảnh quan.

Bỏ 5 tỷ đồng “thay” lớp đá sân Bảo tàng Quang Trung có lãng phí? - 1
Lớp đá granite sân Bảo tàng Quang Trung bị "bóc" lên để thay lớp đá mới.

Theo đó, diện tích toàn bộ khu sân lát Bảo tàng Quang Trung có chiều dài 170m, chiều rộng 60m. Chủ đầu tư là Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định, đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Hiếu Ngọc (huyện Tây Sơn, Bình Định). Kinh phí đầu tư cho hạng mục này khoảng 5 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2020.

Tuy nhiên, điều mà người dân địa phương cũng như du khách cảm xót xa khi chứng kiến sân Bảo tàng Quang Trung được lát đá granite màu đỏ vẫn đang còn rất đẹp, có thể sử dụng thêm nhiều năm. Vậy nhưng không hiểu vì sao bị cạy lên để thay lớp đá mới, gây lãng phí tiền của Nhà nước.

Bỏ 5 tỷ đồng “thay” lớp đá sân Bảo tàng Quang Trung có lãng phí? - 2

Trước sân tượng đài Hoàng đế Quang Trung bị cạy lên

Bỏ 5 tỷ đồng “thay” lớp đá sân Bảo tàng Quang Trung có lãng phí? - 3
Sân Bảo tàng Quang Trung trước khi bị bóc lên.

Giải thích về việc mặt sân cũ vẫn còn tốt nhưng bị cạy lên thay đá mới gây lãng phí, ông Châu Kinh Tú lý giải rằng, sân Bảo tàng Quang Trung được làm cách đây hơn 10 năm từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Đến nay, qua thời gian dài sử dụng nên một số chỗ bị xuống cấp.

“Nhìn tổng thể thì còn đẹp vậy, chứ nhìn chi tiết thì nhiều chỗ đá bị bể góc, bể cạnh, đi lại gập ghềnh, chỗ lồi lõm đọng nước mưa. Sợ du khách đi lại trơn trượt nên đơn vị đã cố gắng khắc phục nhưng không đảm bảo. Tỉnh thấy vậy mới có chủ trương giao Sở Văn hóa và Thể thao khảo sát trình để làm lại cho đẹp và đảm bảo cảnh quan. Hơn nữa, khu vực này hàng năm thường tổ chức các lễ hội lớn”, ông Tú cho hay.

Cũng theo ông Tú, đơn vị có trách nhiệm báo cáo thực trạng những hư hỏng còn làm hay không là cấp trên.

“Toàn bộ lớp đá granite được bóc lên sẽ dùng để lát và tạo cảnh đẹp xung quanh bờ hồ trong khuôn viên Bảo tàng Quang Trung. Mục đích của việc này là thay lại lớp đá granite dày hơn, chất lượng tốt hơn lớp đá cũ, chứ không năm nào cũng phải sửa chữa”, ông Tú nói

Trong khi đó, ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định, cho rằng việc thay thế lớp đá sân Bảo tàng Quang Trung nằm trong kế hoạch chỉnh trang tổng thể bảo tàng.

Bỏ 5 tỷ đồng “thay” lớp đá sân Bảo tàng Quang Trung có lãng phí? - 4

Sân phía trước Bảo tàng Quang Trung bị bóc lên.

Được biết, năm 2014, di tích lịch sử Khu đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt (nằm trong quần thể Bảo tàng Quang Trung) được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích đặc biệt cấp quốc gia.

Cuối năm 2015, Dự án mở rộng, nâng cấp Bảo tàng Quang Trung có tổng kinh phí hơn 211 tỷ đồng được chính thức khởi công. Dự án được huy động từ vốn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác, bao gồm nhiều hạng mục ở các khu trong bảo tàng.

Doãn Công

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/bo-5-ty-dong-thay-lop-da-san-bao-tang-quang-trung-co-lang-phi-20191124165542435.htm