Tỷ lệ thất nghiệp ở châu Âu ở mức thấp nhất trong 11 năm qua

12 trong số 28 quốc gia thành viên châu Âu thậm chí đang ở trong tình trạng "toàn dụng nhân công", tức là lực lượng lao động trong cả nước được sử dụng ở mức tối ưu.

Tình trạng này có lợi cho nền kinh tế nói chung và cho người lao động nói riêng, nhưng cũng tạo ra vấn đề cho nhiều doanh nghiệp. Tại đa số quốc gia châu Âu, vào lúc này tình hình chung là việc tìm người.

Theo tờ Lidové noviny, Cộng hòa Czech đang là nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Liên minh châu Âu. 2,6% cũng là tỷ lệ thất nghiệp thấp chưa từng thấy trong lịch sử nước này.

Tỷ lệ thất nghiệp ở châu Âu ở mức thấp nhất trong 11 năm qua

Cán cân việc tìm người - người tìm việc đã đảo ngược hoàn toàn so với hồi cách đây 7 năm. Nay số nhân công cần tuyển tại Czech lên tới hơn 337.000 người, trong khi số người tìm việc chỉ khoảng 196.000 người.

Bài báo nhấn mạnh: "Các doanh nghiệp Czech cho rằng việc không tuyển dụng đủ nhân công đang là vấn đề lớn nhất kìm hãm tăng trưởng của doanh nghiệp". Theo bài báo, "ngày càng nhiều doanh nghiệp của Czech tìm cách tuyển người nước ngoài, người Ukraine và Serbia, nhưng đôi khi đi xa, thuê cả người Mông Cổ và Ấn Độ" sang Czech làm việc.

12 trong tổng số 28 nước thành viên Liên minh châu Âu đang trong tình trạng "toàn dụng nhân công". Tờ Libération của Pháp giải thích rằng "toàn dụng nhân công là khi  bất cứ ai muốn đi làm thì đều tìm được việc làm", "toàn dụng nhân công không có nghĩa là không có người thất nghiệp".

Vẫn luôn luôn có những người muốn tìm việc có mức lương cao hơn, giờ giấc thuận tiện hơn, hay là gần nhà hơn. Thất nghiệp là vì họ chưa tìm được việc làm đúng ý, không phải là do không có việc.

Theo VTV.VN

Link nội dung: https://dantri.com.vn/an-sinh/ty-le-that-nghiep-o-chau-au-o-muc-thap-nhat-trong-11-nam-qua-20191126080432661.htm