Sở Xây dựng bị "nhắc nhở" vì chậm báo cáo kết quả thanh tra công trình trái phép

(Dân trí) - Là đơn vị chủ trì việc thanh tra toàn diện các công trình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên vịnh Bái Tử Long, nhưng Sở Xây dựng Quảng Ninh sau hơn 3 tháng kể từ khi tỉnh giao việc (9/8) vẫn chưa báo cáo xong.

Sở Xây dựng bị nhắc nhở vì chậm báo cáo kết quả thanh tra công trình trái phép - 1

Công trình xây dựng trái phép qui mô "khủng" trên đảo Thẻ Vàng

Hơn 3 tháng vẫn chưa xong báo cáo

Trao đổi với Dân trí sáng nay (3/12), một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh xác nhận, liên quan đến vụ việc trên, Sở Xây dựng Quảng Ninh vừa bị tỉnh “nhắc nhở” về việc chậm báo cáo kết quả thanh tra toàn diện các công trình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên vịnh Bái Tử Long. Cũng theo vị lãnh đạo này, quan điểm của tỉnh là sẽ xử lý nghiêm, tuyệt đối không có vùng cấm.

Trước đó vào ngày 28/11, UBND tỉnh cũng đã có văn bản số 8685/UBND-XD1 về việc đôn đốc thanh tra họa động xây dựng công trình trái phép, quản lý sử dụng đất trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

Sở Xây dựng bị nhắc nhở vì chậm báo cáo kết quả thanh tra công trình trái phép - 2

Bất chấp chưa được chính quyền cấp phép, những công trình này vẫn vô tư mọc lên

Văn bản có nội dung, UBND tỉnh đã có văn bản số 5723/UBND-XD1 ngày 9/8 giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ngành, đơn vị  liên quan tổ chức thanh tra toàn diện việc xây dựng các công trình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn vịnh Bái Tử Long với thời hạn đến 30/9 và được gia hạn đến 30/10 tại văn bản số 7425/UBND- XD1 ngày 14/10.

Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả thanh tra toàn diện của Sở Xây dựng.

Văn bản cũng nêu rõ, để đảm bảo xử lý nghiêm minh, dứt điểm các vi phạm trong hoạt động xây dựng, sử dụng đất trên địa bàn vịnh Bái Tử Long, UBND yêu cầu Sở Xây dựng tập trung, khẩn trương hoàn thành việc thanh tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 10/12.

Công trình trái phép vẫn tồn tại

Sở Xây dựng bị nhắc nhở vì chậm báo cáo kết quả thanh tra công trình trái phép - 3

Dù bị xử phạt, thậm chí nhiều lần nhưng chủ nhân các công trình xây dựng trái phép vẫn "phớt lờ"

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích tại một số hòn đảo trên vịnh Bái Tử Long. Những công trình này đều đã tồn tại nhiều năm nhưng chính quyền địa phương vẫn loay hoay không xử lý dứt điểm được dù đã nhiều lần thành lập đoàn kiểm tra, xử phạt…

Một trong những công trình xây dựng trái phép từng bị “sờ gáy” là công trình xây dựng tại khu vực giáp rạnh Đền Vạ Giếng, vịnh Bái Tử Long thuộc xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn do ông Trần Quốc Dũng (ở TP Cẩm Phả) làm chủ. Ông Dũng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình.

Sở Xây dựng bị nhắc nhở vì chậm báo cáo kết quả thanh tra công trình trái phép - 4

Chính quyền địa phương nhiều năm qua vẫn loay hoay không xử lý dứt điểm được

Bên cạnh đó, ông Dũng còn tự ý xây dựng một tuyến kè đá hoành tráng phục vụ cho việc tàu bè cập cùng các công trình làm chỗ ở tạm cho công nhân. Chưa hết, cuối năm 2016, cũng tại khu vực này, ông Dũng tiếp tục xây dựng thêm một số công trình khác.

Tương tự, công trình xây dựng do ông Phạm Thế Duy làm chủ tại hòn Soi Dâu, cùng xã Thắng Lợi cũng là một công trình lọt vào "tầm ngắm" nhiều năm nay.

Một công trình khác cũng khiến dư luận bức xúc vì quy mô xây dựng “khủng”, từng nhiều lần bị xử phạt nhưng chủ nhân vẫn “phớt lờ” là công trình xây dựng trên đảo Thẻ Vàng của Công ty Ngọc Long do ông Tô Văn Chương làm chủ.

Sở Xây dựng bị nhắc nhở vì chậm báo cáo kết quả thanh tra công trình trái phép - 5

Đến nay những công trình này vẫn tồn tại khiến dư luận bức xúc

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, năm 2009, khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, ông Tô Văn Chương đã tự ý san gạt 400m2 đất lâm nghiệp để xây nhà 2 tầng kiên cố. Đến năm 2012, ông Chương tiếp tục xây thêm nhiều hạng mục.

Đầu năm 2017, khi chưa được phê duyệt dự án đầu tư, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chủ đầu tư vẫn tổ chức thi công hệ thống kè biển, cống thoát nước… và mới đây, vào đầu năm 2019, chủ đầu tư là Công ty Ngọc Long vẫn tiếp tục xây dựng nhà trên khu đất 200m2 bãi triều và 140m đường bê tông.

 UBND huyện Vân Đồn xác định 2 công trình này vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích và lấn chiếm đất.

Sở Xây dựng bị nhắc nhở vì chậm báo cáo kết quả thanh tra công trình trái phép - 6

Việc Sở Xây dựng chậm trễ báo cáo kết quả thanh tra toàn diện khiến tỉnh phải có văn bản "nhắc nhở"

Liên quan đến những vi phạm thuộc lĩnh vực trên, ngày 17/6, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có thông báo gửi UBND huyện Vân Đồn về việc xử lý dứt điểm hoạt động xây dựng trái phép tại xã Thắng Lợi. UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Vân Đồn khẩn trương xử lý các công trình xây dựng trái phép trên. 

Dư luận địa phương đang bức xúc cho rằng, sự chậm trễ báo cáo kết quả thanh tra toàn diện của Sở Xây dựng khiến việc xử lý vì thế cũng bị chậm theo. Và những công trình trái phép này đến nay vẫn đang tồn tại như thách thức dư luận.

An Nhiên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/so-xay-dung-bi-nhac-nho-vi-cham-bao-cao-ket-qua-thanh-tra-cong-trinh-trai-phep-20191202235204551.htm