Xuất khẩu giảm mạnh - Lý do Trung Quốc cần một thỏa thuận thương mại

(Dân trí) - Xuất khẩu Trung Quốc giảm đột ngột trong tháng 11 vừa qua cho thấy lý do tại sao quốc gia này cần một thỏa thuận thương mại giai đoạn I. Thuế quan của Mỹ đang làm tổn thương xuất khẩu của Trung Quốc vào thời điểm nhu cầu trên toàn thế giới đang yếu đi.

Xuất khẩu giảm mạnh - Lý do Trung Quốc cần một thỏa thuận thương mại - 1

Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 11 của nước này đã giảm 1,1% so với một năm trước đó. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ giảm 23%. Đó là kết quả tồi tệ nhất đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ kể từ tháng 2/2019 và là mức giảm tháng thứ 12 liên tiếp, bất chấp dự đoán rằng các lô hàng nói chung ​​sẽ tăng 0,8%, vì các nhà bán lẻ và các công ty cần dự trữ trước mùa mua sắm Giáng sinh.

18 tháng trong cuộc chiến thuế quan đã gây thiệt hại cho cả hai nền kinh tế với việc các công ty Trung Quốc và nông dân Mỹ bán ít hơn cho phía bên kia. Khi hai bên đồng ý thực hiện thỏa thuận giai đoạn I vào tháng 10, có hy vọng rằng ít nhất một số vấn đề tiềm ẩn sẽ được giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã kéo dài và ngay cả khi một số thuế quan được gỡ bỏ, cả hai bên vẫn tồi tệ hơn về mặt kinh tế so với trước đây.

Wang Youxin, nhà nghiên cứu tại Viện Ngân hàng Trung Quốc, cho biết: “Nhu cầu toàn cầu yếu, đặc biệt là ở các đối tác thương mại lớn như Mỹ, EU và Nhật Bản, đã kéo theo giảm xuất khẩu. Nhìn về phía trước, xuất khẩu phụ thuộc vào tiến trình đàm phán thương mại. Nếu đạt được thỏa thuận giai đoạn I, và giảm thuế quan, các công ty có thể trở nên tự tin hơn và xuất khẩu có thể tăng lên".

Những dấu hiệu mới nhất từ ​​các cuộc đàm phán cho thấy các nhà ngoại giao đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận mặc dù vẫn có một số xung đột về quan điểm đối với Tân Cương và Hồng Kông.

Phía Mỹ hy vọng một thỏa thuận giai đoạn I sẽ được hoàn thành trước hạn chót ngày 15/12, khi thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến ​​có hiệu lực, theo những người trong cuộc cho biết.

Nếu các mức thuế đó có hiệu lực đối với các sản phẩm như điện thoại thông minh và máy tính, điều đó sẽ làm tổn hại thêm đến xuất khẩu của Trung Quốc và tăng giá cả cho người tiêu dùng Mỹ.

Tuy nhiên, hoạt động nhập khẩu của nước này lại tăng.

“Sự phục hồi trong nhập khẩu cho thấy có sự ổn định ngắn hạn trong nền kinh tế Trung Quốc”, theo ông Larry Hu, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Macquarie Securities, Hồng Kông.

Một số sự gia tăng đó là do nhập khẩu tăng 2,7% từ Mỹ, có thể liên quan đến việc tăng thiện chí mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trước thỏa thuận thương mại. Giá trị nhập khẩu đậu nành đã tăng 41% so với một năm trước, mặc dù chính phủ Trung Quốc không công bố thông tin cụ thể những mặt hàng này nhập từ đâu.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/xuat-khau-giam-manh-ly-do-trung-quoc-can-mot-thoa-thuan-thuong-mai-20191210122053743.htm