Đơn vị cung cấp que thử HIV, viêm gan B: “Không được cắt que thử”

(Dân trí) - Một nhân viên của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Lục Tỉnh cho biết công ty không có khuyến cáo gì về việc cắt đôi test nhanh thử HIV, viêm gan B như cách một số cán bộ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) thực hiện.

Liên quan đến việc cắt đôi test nhanh thử HIV, viêm gan B, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết đơn vị này thực hiện 2 loại xét nghiệm. Một là test xét nghiệm chuẩn là xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện. Còn test thử nghiệm là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp. Sau khi làm xét nghiệm theo test chuẩn cho bệnh nhân, nếu huyết thanh dư thì mới làm thử nghiệm với que test cắt đôi. 

Đơn vị cung cấp que thử HIV, viêm gan B: “Không được cắt que thử” - 1
Hình ảnh test xét nghiệm được cắt làm đôi để xét nghiệm cho bệnh nhân theo clip của VTV 24.

Một nhân viên của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Lục Tỉnh thừa nhận theo hình ảnh được đăng tải thì đây đúng là loại hàng mà đơn vị này nhập khẩu, cung cấp cho đấu thầu. Song người này khẳng định: "Chúng tôi chắc chắn không bao giờ có khuyến cáo gì về việc cắt đôi bộ test thử nhanh HIV, viêm gan B. Vì như vậy, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công ty”.

Vị này khẳng định, nếu cắt đôi que thử HIV, viêm gan B như vậy, dù để thử nghiệm hay để xét nghiệm cho bệnh nhân thì bệnh viện đã làm sai hoàn toàn. Việc cắt ra như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, nếu làm thử nghiệm cũng sẽ không có chuyện cắt đôi test thử nhanh như vậy vì kết quả không chính. Việc làm thử nghiệm không có ý nghĩa gì.

"Việc cắt đôi test thử như vậy thì bệnh viện phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi chưa bao giờ có khuyến cáo việc cắt đôi que thử để thử nghiệm. Việc cắt ra này chắc chắn không được phép”, người này nói.

Theo đơn vị này, tất cả các lô hàng giao nhận, phía công ty đều có đầy đủ chứng từ, giao cho bên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn một bản, bệnh viện lấy hàng theo biên bản giao nhận.

Trước đó, điều tra của VTV24 đã phát hiện hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn này.

Bình thường mỗi một test nhanh này được dùng cho một bệnh nhân, với mức chi phí là 100.000 đồng. Tuy nhiên, kỹ thuật viên của hoa Vi sinh, đã cắt đôi test này để sử dụng cho hai mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân. Kỹ thuật viên của khoa thừa nhận, việc cắt mẫu vẫn làm hàng ngày.

Ngoài ra, hàng trăm bệnh nhân cũng bị trộn chung mẫu máu trong quy trình xét nghiệm HIV bán tự động (ELISA). Thay vì mỗi mẫu máu được cho vào một giếng riêng biệt, kỹ thuật viên đã trộn 4 mẫu máu trong một giếng chứa hóa chất.

Nếu 4 mẫu máu này có kết quả ra âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Bệnh viện đã ra quyết định đình chỉ 3 cán bộ y tế liên quan để xem xét làm rõ sự việc. TP Hà Nội, Bộ Y tế đều có công văn chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cầm làm rõ sự việc, xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Sở Y tế Hà Nội cũng đã thành lập Đoàn thanh tra việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, virus viêm gan B và xét nghiệm Elisa tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Trưa ngày 10/12, Phó giám đốc Bệnh viện cũng thừa nhận việc nói “cắt đôi test chỉ là thử nghiệm” là theo báo cáo của nhân viên y tế khoa Vi sinh. Bệnh viện đang trong quá trình điều tra xác thực thông tin.

Hà An

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/don-vi-cung-cap-que-thu-hiv-viem-gan-b-khong-duoc-cat-que-thu-20191210184255374.htm