Không thể hỗ trợ tiêu hủy lợn cho người chăn nuôi lên mức 70% giá thị trường?

(Dân trí) - Cử tri tại nhiều huyện của Hà Tĩnh đề nghị xem xét nâng mức hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh lên mức 70% giá thị trường theo từng thời điểm, tuy nhiên tỉnh Hà Tĩnh cho rằng không thuộc thẩm quyền để xem xét, điều chỉnh.

Thời gian qua, nhiều cử tri tại các huyện Vũ Quang, Can Lộc đề nghị tỉnh chỉ đạo sớm giải ngân kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại trong chăn nuôi do dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời, xem xét nâng mức hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy lên 70% giá thị trường theo từng thời điểm.

Không thể hỗ trợ tiêu hủy lợn cho người chăn nuôi lên mức 70% giá thị trường? - 1

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc xem xét nâng mức hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy lên 70% giá thị trường, tỉnh không có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh

Cử tri những nơi đây cho rằng,với mức hỗ trợ như hiện nay còn thấp (gần bằng 30-40% giá thị trường), ảnh hưởng đến việc tự giác tiêu hủy của người dân và gia tăng khả năng bùng phát dịch.

Liên quan đến vấn đề này, trong Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, ngày 8/11/2019 UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT cấp ứng kinh phí phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, đến này ngày 4/12/2019 Bộ Tài chính mới có văn bản cấp ứng 70% nhu cầu theo đề xuất của tỉnh.

Mặt khác, ngày 7/10/2019 Sở Tài chính đã có văn bản số 3834 đề nghị các địa phương báo cáo kinh phí hỗ trợ trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi gửi Sở NN&PTNT rà soát, tổng hợp báo cáo.

Tuy vậy, theo báo cáo của Sở Tài chính đến nay vẫn chưa có tổng hợp báo cáo, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kinh phí thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn yêu cầu Sở Tài chính, Sở NN&PTNT khẩn trương phối hợp, hướng dẫn các địa phương hoàn thiện hồ sơ, tổng hợp báo cáo, tham mưu UBND tỉnh để giải ngân kinh phí hỗ trợ kịp thời.

Về việc nâng mức hỗ trợ tiêu hủy lợn cho người chăn nuôi lên 70% giá thị trường theo từng thời điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, mức hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi được thực hiện theo quy định của Chính phủ, nên việc này tỉnh không có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh.

Không thể hỗ trợ tiêu hủy lợn cho người chăn nuôi lên mức 70% giá thị trường? - 2

Đến ngày 12/12/2019, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 171 xã thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố của Hà Tĩnh

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Hà Tĩnh, đến ngày 12/12/2019, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 171 xã thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố của Hà Tĩnh, làm cho hơn 32.500 con lợn mắc bệnh, chết, tiêu hủy với tổng trọng lượng 1.733,9 tấn/5.237 hộ/704 thôn.

Tính đến nay, có 107 xã dịch đã qua 30 ngày kể từ ngày tiêu hủy lợn mắc bệnh, chết do dịch tả lợn Châu Phi không phát sinh ca bệnh mới.

Ngoài ra, 18 xã có dịch đã qua 20 ngày kể từ ngày tiêu hủy lợn mắc bệnh, chết do dịch tả lợn Châu Phi không phát sinh ca bệnh mới. Có 4 địa phương (TP Hà Tĩnh, Vũ Quang, Nghi Xuân, TX Kỳ Anh) đã có dịch qua 30 ngày.

Xuân Sinh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/khong-the-ho-tro-tieu-huy-lon-cho-nguoi-chan-nuoi-len-muc-70-gia-thi-truong-20191213155944450.htm