Nữ "điệp viên" Nga bị Mỹ trục xuất được mời làm việc cho đài truyền hình

(Dân trí) - Maria Butina, người phụ nữ bị kết tội làm gián điệp cho Nga và bị Mỹ trục xuất mới đây, đã được mời làm việc cho đài truyền hình RT của Nga, Reuters cho biết.

Nữ điệp viên Nga bị Mỹ trục xuất được mời làm việc cho đài truyền hình - 1
Cô Maria Butina (Ảnh: Moscow Times)


"Tôi đã trở về nhà", Butina mỉm cười nói trong một chương trình truyền hình được phát sóng ngày 17/12 của RT. Chương trình mà Butina giữ vai trò người dẫn chương trình có tên "Wonderful Russia Bu Bu Bu" (Nước Nga tuyệt vời trong tương lai).

RT cho biết, Butina bắt đầu công việc tại đài từ tuần trước, chỉ khoảng 2 tháng sau khi cô bị Mỹ trục xuất.

Maria Butina, 31 tuổi, bị bắt giữ vào ngày 15/7/2018 tại Washington và bị kết án 18 tháng tù vì tội âm mưu "hoạt động như một đặc vụ nước ngoài chưa đăng ký tại Mỹ". Butina bị cho là tìm cách tiếp cận Hiệp hội súng trường Mỹ, gây ảnh hưởng với các nhà hoạt động bảo thủ và đảng Cộng hòa ở Mỹ nhằm tác động lên những chính sách của Washington nhắm đến Moscow.

Trong các phiên xét xử tại Mỹ, Butina phủ nhận là đặc vụ Nga, song cuối năm ngoái cô đã nhận tội để tránh bản án nặng hơn. Sau 18 tháng tù giam (tính từ thời điểm bắt giữ), đến tháng 10 năm nay, Butina bị trục xuất về nước.

Về phía Nga, giới chức nước này gọi những lời buộc tội của Mỹ với Butina là “lố bịch” và rằng Butina bị ép nhận tội.

Trước kia, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng chào đón sự trở về của Anna Chapman, người bị Mỹ cáo buộc là đặc vụ Nga. Chapman được thả tự do sau một thỏa thuận trao đổi đặc vụ năm 2010 giữa Nga và Mỹ. Đây là thỏa thuận trao đổi đặc vụ lớn nhất kể từ Chiến tranh lạnh. Chapman sau đó cũng được mời đảm nhận người dẫn chương trình cho kênh truyền hình tư nhân Ren TV ở Nga.

Minh Phương
Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nu-diep-vien-nga-bi-my-truc-xuat-duoc-moi-lam-viec-cho-dai-truyen-hinh-20191218090024574.htm