Quảng Bình: Dân và người nhà cán bộ ồ ạt chặt phá rừng tự nhiên để trồng keo

(Dân trí) - Những năm gần đây, một diện tích lớn đất rừng tự nhiên ở xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hoá bị chặt phá tan hoang, sau đó xâm chiếm để trồng keo. Điều đáng nói, trong số này có cả người nhà của cán bộ địa phương nhưng lại không bị xử lý khiến người dân bức xúc.

“Cạo trắng” rừng tự nhiên để trồng keo 

Có mặt tại khu vực giáp ranh giữa rừng sản xuất và rừng phòng hộ nguyên sinh tại xã miền núi Cao Quảng, nơi có nhiều diện tích đất rừng tự nhiên mới bị chặt phá và đốt để trồng keo, trước mắt chúng tôi vẫn còn dấu tích nhiều gốc cây gỗ lớn. Theo ghi nhận của chúng tôi, số diện tích chặt phá đến đâu thì người dân trồng keo che phủ đến đó.

Quảng Bình: Dân và người nhà cán bộ ồ ạt chặt phá rừng tự nhiên để trồng keo - 1

Nhiều khu vực bị chặt phá để trồng keo.

Được biết, số diện tích rừng tự nhiên do UBND xã Cao Quảng quản lý là trên 8.000 ha, trong đó, khu vực bị người dân chặt phá, lấn chiếm để trồng keo diễn ra chủ yếu tại các thôn như: Vĩnh Xuân, Sơn Thủy, Phú Xuân.

Các đối tượng phá rừng tự nhiên (rừng RSN 2A) ở thôn Phú Xuân gồm: ông Nguyễn Thế Anh: 3.733m2, ông Nguyễn Tiến Cường: 4.899m2 và ông Trần Văn Kỳ là 6.933m2, cùng thuộc khoảnh 1, Thiểu khu 203, tờ bản đồ 31 đất lâm nghiệp xã Cao Quảng.

Quảng Bình: Dân và người nhà cán bộ ồ ạt chặt phá rừng tự nhiên để trồng keo - 2

UBND xã Cao Quảng quản lý là trên 8.000 ha rừng tự nhiên.

Điều đáng nói, ông Nguyễn Thế Anh và ông Nguyễn Tiến Cường là 2 em trai của bà Nguyễn Thị Phương, hiện đang là Chủ tịch HĐND xã Cao Quảng. Đặc biệt, ngoài việc phá rừng ở thôn Phú Xuân, ông Nguyễn Thế Anh còn phát rừng tự nhiên của mẹ vợ ở thôn Vĩnh Xuân và lấn chiếm để trồng keo nhưng lại không bị xử phạt.

Liên quan đến việc cán bộ lấn chiếm rừng tự nhiên để trồng keo, vào năm 2014, ông Nguyễn Quang Huy, hiện đang giữ chức Chủ tịch MTTQVN xã Cao Quảng cũng bị cơ quan chức năng xử phạt 500 ngàn đồng. Tuy nhiên đến nay, số diện tích rừng bị phá đó, gia đình ông Huy vẫn sử dụng trồng keo chứ không hoàn trả và khôi phục trồng lại theo như biên bản xử phạt trước đó.

Quảng Bình: Dân và người nhà cán bộ ồ ạt chặt phá rừng tự nhiên để trồng keo - 3

Điều đáng nói, trong số này có cả người nhà của cán bộ địa phương nhưng lại không bị xử lý khiến người dân bức xúc.

Chính quyền địa phương cố tình “lơ” hay yếu kém trong quản lý?

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Mai Xuân Tuyên, Chủ tịch UBND xã Cao Quảng thừa nhận, thời gian qua trên địa bàn có xảy ra tình trạng phá rừng, phía xã và Hạt kiểm lâm huyện cũng đang tích cực phối hợp đo đếm và xử lý.

“Chính quyền các cấp đã xử lý một số đối tượng phá rừng, trong đó thôn Phú Xuân xử lý 15 người (gồm phạt hành chính 14 đối tượng, khởi tố 1 bị can). Đối với các hộ lấn chiếm thì phải giải tỏa và trả lại hiện trạng đất ban đầu. Riêng trường hợp đất của anh Huy, chúng tôi cũng đang tiến hành xử lý”, ông Tuyên cho hay.

Quảng Bình: Dân và người nhà cán bộ ồ ạt chặt phá rừng tự nhiên để trồng keo - 4

Rừng tự nhiên bị đốt, lấn chiếm.

Còn khi PV đề cập đến việc cha con anh Trần Văn Dũng (cán bộ Văn phòng UBND xã) mua đất rừng tự nhiên của ông Nguyễn Hiếu ở thôn Tiến Mại (diện tích đất rừng 1.480m2, thuộc khoảnh 2, tiểu khu 192, tờ bản đồ số 28) để phá trồng keo, ông Tuyên cho biết, UBND xã chưa nắm được thông tin này, đồng thời hứa sẽ tổ chức kiểm tra, xác minh và làm rõ sự việc.

Quảng Bình: Dân và người nhà cán bộ ồ ạt chặt phá rừng tự nhiên để trồng keo - 5

Rừng tự nhiên bị chặt phá trong một thời gian dài, sau đó lấn chiếm để trồng keo nhưng không hề có sự kiểm tra, ngăn chặn nào từ phía chính quyền địa phương.

Để xảy ra tình trạng chặt phá rừng tự nhiên trong một thời gian dài, sau đó lấn chiếm để trồng keo nhưng không hề có sự kiểm tra, ngăn chặn nào từ phía chính quyền địa phương cũng như Trạm Kiểm lâm địa bàn khiến cho người dân nơi đây đặt nghi vấn: Liệu có sự “tiếp tay” của chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm hay là do các cơ quan này yếu kém trong khẩu quản lý và bảo vệ rừng? Dư luận rất cần sự vào cuộc rốt ráo và câu trả lời xác đáng từ các cơ quan liên quan của tỉnh Quảng Bình!

Nhóm PV

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/quang-binh-dan-va-nguoi-nha-can-bo-o-at-chat-pha-rung-tu-nhien-de-trong-keo-20191219161642396.htm