Gỡ nút thắt ở vụ Cocobay: Minh bạch thông tin là chìa khoá quan trọng

(Dân trí) - Thông tin dự án Cocobay Đà Nẵng tuyên bố chấm dứt cam kết lợi nhuận 12%/năm cùng một vài dự án Condotel khác vỡ trận cam kết hấp dẫn lên đến 15% đã gây ra những tác động không nhỏ cho thị trường bất động sản.

Tìm điểm cân bằng

Nhìn nhận ở góc độ chuyên gia, TS. Võ Trí Thành cho rằng việc vỡ trận là điều không ai mong muốn. Khi chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng tuyên bố vỡ trận về cam kết lãi suất trả cho nhà đầu tư, ông Thành cho biết đã có những lo ngại về “hiệu ứng domino” cùng với đó là những tác động tiêu cực cho thị trường.

Theo ông Thành, khó xảy ra “domino” nhưng những tác động lớn tiêu cực là có, trong đó rõ thấy nhất là khủng hoảng niềm tin cùng những vấn đề liên quan trực tiếp tới quyền lợi của khách hàng tại các dự án này.

Tuy nhiên nếu nhìn nhận một cách toàn diện, ông Thành cho rằng qua những vụ việc như vậy thị trường sẽ có nhiều “bài học” để phát triển bền vững hơn.

Trong đó, bài học đối với chủ đầu tư sẽ là việc minh bạch thông tin, sự thấu đáo, cẩn trọng hơn trong quá trình phát triển dự án, kinh nghiệm quản trị rủi ro dòng tiền.

Gỡ nút thắt ở vụ Cocobay: Minh bạch thông tin là chìa khoá quan trọng - 1

“Với nhà đầu tư thứ cấp cũng có bài học lớn. Đừng nghĩ đầu tư chỉ là câu chuyện lợi nhuận. Nó còn là tính thanh khoản, chi phí giao dịch… cùng nhiều rủi ro khác cần tính đến. Trong đó, những rủi ro lớn nhất chính là vấn đề pháp lý”, ông Thành bình luận.

Sau khi tuyên bố “vỡ trận”, Công ty Thành Đô đã đề ra 3 giải pháp cho khách hàng lựa chọn. Khi được hỏi về sự phù hợp hay bất hợp lý trong các phương án đưa ra, ông Thành cho rằng: Việc hợp lý hay không sẽ phải tuỳ thuộc từng nhà đầu tư. Bởi mỗi nhà đầu tư có hoàn cảnh, kỳ vọng, cách huy động vốn khác nhau nên chính họ sẽ hiểu được phương án nào phù hợp, giảm thiểu rủi ro nhất với mình.

“Tôi đọc báo có thấy ông chủ đầu tư đã nhận lỗi, thừa nhận vi phạm hợp đồng và đưa ra 1 số phương án. Kèm theo phương án ông này cũng có nói khách hàng có thể đề xuất phương án để 2 bên sắp xếp. Tôi cũng đọc được thông tin việc có một số nhóm khách hàng cũng đã có đối thoại, trao đổi lại về phương án phù hợp”, ông Thành cho rằng: Đối với bất kỳ tranh chấp nào, đối thoại cũng là cách đầu tiên nên làm để tìm điểm cân bằng. Điều tích cực trong vụ việc này đó chính là sự “thiện chí” đối thoại.

“Có chỗ nọ, chỗ kia, có nhóm đầu tư khác nhau, nguồn lực khác nhau sẽ đưa ra các phương án khác nhau. Chung quy lại sẽ có 3 hướng giải quyết: Đối thoại tìm điểm cân bằng; thứ hai nhờ chính quyền can thiệp; cuối cùng là đưa nhau ra toà”, ông Thành nói.

Trong các tranh chấp mâu thuẫn về quyền lợi như trên, ông Thành cho rằng: Việc chủ đầu tư nhận sai, sẵn sàng chấp nhận bị kiện, đó là sự văn minh. Nhưng lựa chọn này vốn rất mệt mỏi.

“Tuy nhiên nếu chủ đầu tư và nhà đầu tư khi đối thoại rồi vẫn không tìm được tiếng nói chung, điểm cân bằng thì rõ ràng không còn cách nào khác nhà đầu tư phải kiện chủ đầu tư ra toà để bảo vệ quyền lợi”, ông Thành nói.

Minh bạch thông tin để tìm đến đối thoại

Một số ý kiến cho rằng việc chủ đầu tư cam kết lãi suất rồi lại tuyên bố “vỡ trận” như trường hợp Cocobay Đà Nẵng là một hình thức lừa đảo. Bình luận về câu chuyện này, ông Võ Trí Thành cho rằng, việc quy kết chủ đầu tư có lừa đảo hay không thì nằm ở phán quyết của cơ quan điều tra hay toà án.

“Dùng từ lừa đảo trong trường hợp này có vẻ hơi… nặng lời. Bởi tôi thấy, đến thời điểm này chủ đầu tư đang khá rõ ràng trong xử lý, tài sản của nhà đầu tư vẫn còn”, ông Thành nhấn mạnh: Tuy nhiên, có một vài điểm chủ đầu tư Cocobay cần làm rõ.

Cụ thể, đó là vấn đề nguồn lực. Bởi chủ đầu tư có khẳng định có nguồn lực để tiếp tục thực hiện các phương án đưa ra với nhà đầu tư, chẳng hạn như mua lại. Tiền đâu để mua lại?

 “Anh phải làm rõ vì sao anh có nguồn lực thực hiện mà anh không dùng vào để thực hiện cam kết. Nguồn lực này từ đâu? Làm sáng tỏ việc dùng tiền đầu tư vào Cocobay để nhà đầu tư được biết. Biết rồi, tin rồi họ mới đối thoại chứ”, ông Thành nói.

Trong vụ việc này, ông Thành nhấn mạnh đến yếu tố về minh bạch thông tin, lập luận cần thiết đầy đủ, rõ ràng, thuyết phục hơn.  

“Minh bạch thông tin là thìa khoá quan trọng. Trên có sở minh bạch thông tin, quyết định lựa chọn là của khách hàng. Nếu khách hàng với ông chủ đầu tư chịu ngồi bàn với nhau thì tốt quá. Đối thoại để tìm điểm chung là cách giải quyết đỡ mệt mỏi", ông Thành nêu phương hướng giải quyết trong vụ vỡ trận lãi suất. 

Nhìn rộng ra toàn thị trường, chuyên gia này nhấn mạnh việc nhanh chóng hoàn thiện cơ sở pháp lý cho Condotel. Bởi theo ông Thành, việc chưa có khung pháp lý là trong những nguyên nhân dẫn đến sự bất định, rủi ro trong vụ “vỡ trận” condotel vừa qua.

Thực tế, không ít doanh nghiệp thời gian qua đã lên tiếng trước những khó khăn trong việc kinh doanh loại hình condotel khi tính pháp lý chưa được quy định rõ ràng. Đồng thời việc chưa có quy định cụ thể cũng khiến nhà đầu tư, khách hàng đứng trước nhiều nguy cơ rủi ro.

“Thị trường bao giờ cũng rất sôi động. Luật pháp thường sẽ theo sau điều chỉnh. Nhưng vấn đề này nếu chậm quá sẽ đem lại rất nhiều rủi ro”, ông Võ Trí Thành nhấn mạnh.

 Nhiều khách hàng quyết định chọn đồng hành

Gỡ nút thắt ở vụ Cocobay: Minh bạch thông tin là chìa khoá quan trọng - 2

Theo tìm hiểu của PV, tính đến thời điểm này đã có rất nhiều chủ sở hữu tại Cocobay Đà Nẵng “chốt” phương án gửi tới CTCP Đầu tư và phát triển xây dựng Thành Đô sau thông báo “vỡ trận” cam kết lãi suất vừa qua.

Trong số này, một số khách hàng yêu cầu chủ đầu tư giữ mọi điều khoản hợp đồng và cam kết thu nhập như cũ, trong đó có thể xem xét phương án bán bớt tài sản hiện có của dự án để giải quyết vấn đề khó khăn tài chính.

Một số chủ sở hữu khác “mềm dẻo” hơn khi chọn cùng đồng hành cùng chủ đầu tư cùng với những trao đổi để tạo sự hợp lý, cân bằng cho cả hai bên. 

Bà Trần Thị Phương (Bình Dương) - Một khách hàng của tổ hợp Cocobay Đà Nẵng - lựa chọn phương án tiếp tục đồng hành cùng chủ đầu tư.

Bà Phương cho biết, không chỉ mình mà có nhiều chủ sở hữu khác cũng có thiện chí như vậy. Bà Phương đang lập danh sách những người có cùng quyết định này để thực hiện gặp và trao đổi, đi tới thống nhất cùng chủ đầu tư.

“Tôi mong muốn Cocobay phát triển lên. Lúc đó thu nhập sẽ không dừng lại 12% mà còn có thể nhiều hơn căn cứ tỷ lệ lấp đầy, thu nhập này sẽ theo tỷ lệ 80-20 hoặc 75-25”, bà Phương kỳ vọng. 

Với động thái thừa nhận vi phạm cùng việc đưa ra các phương án giải quyết, bà Phương đánh giá đây là “sự thiện chí” với khách hàng. Theo đó, chủ đầu tư đã đưa ra giải pháp cụ thể cho từng nhóm khách hàng để mọi người nhìn tổng thể và lựa chọn dựa trên căn cứ pháp luật.

“Tôi là nhà đầu tư tin vào giá trị tương lai chứ không chỉ hiện tại. Nhưng tất nhiên với giá trị hiện tại, số vốn mình bỏ ra đầu tư thì cũng mong nhận được mức cam kết hợp lí, có thể chấp nhận được. Còn đầu tư nào cũng có rủi ro”, bà Phương chia sẻ.

Bà Phương cũng hy vọng rằng khi tiếp tục đi tiếp với chủ đầu tư, bà cùng nhà đầu tư khác được đối thoại, được tôn trọng, được trao đổi thống nhất.

Ông Trần Minh Nghĩa, một chủ sở hữu khác tại dự án Cocobay cũng chọn phương án tiếp tục đồng hành lâu dài với chủ đầu tư. Khi đầu tư khó khăn thì hai bên đàm phán với nhau để đưa ra những điều chỉnh hợp lý.

Ông Nghĩa cũng đề xuất việc tăng số ngày nghỉ lên hơn 15 đêm cho khách hàng. “Tiền xưa khác giờ khác, bán đi làm gì. Tôi để đó về hưu để được nghỉ ngơi, sau này cho con cháu”, ông Nghĩa nói.

Anh Nguyễn Trọng Cường, chủ sở hữu một căn hộ ở Cổ Cò 1 cho biết anh lựa chọn phương án tiếp tục đồng hành cùng công ty và giữ nguyên loại hình căn hộ khách sạn Condotel như đã ký.

“Nhưng để thực hiện được thì yêu cầu cty chi trả toàn bộ thu nhập cam kết của năm 2019: Chậm nhất ngày 10/1/2020 phải nhận được toàn bộ”, anh Cường yêu cầu.

Ngoài ra theo chủ sở hữu này, hai bên sẽ phải ký với nhau bản hợp đồng mới. Theo đó, tiếp tục cho đơn vị vận hành khai thác kinh doanh nhưng thu nhập hàng năm theo tỷ lệ tối thiểu 80% lợi nhuận kinh doanh từ căn hộ và không thấp hơn 8% giá trị căn hộ đã ký trong HĐMB. Việc này cũng kèm theo điều kiện là có kiểm toán công khai và công khai minh bạch doanh thu .

Link nội dung: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/go-nut-that-o-vu-cocobay-minh-bach-thong-tin-la-chia-khoa-quan-trong-20191221073621207.htm