Quân cảnh Nga rầm rộ tiếp quản tiền đồn Mỹ bỏ lại tại Syria

(Dân trí) - Quân cảnh Nga đã tiếp quản một ngôi làng gần Raqqa, nơi quân đội Mỹ từng kiểm soát trước đây, trong bối cảnh Moscow tăng cường tuần tra các khu vực chiến lược dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Quân cảnh Nga rầm rộ tiếp quản tiền đồn Mỹ bỏ lại tại Syria
Quân cảnh Nga rầm rộ tiếp quản tiền đồn Mỹ bỏ lại tại Syria - 1

Xe bọc thép Nga tiến vào Tal Samin (Ảnh: RT)

Theo hãng tin RT, quân cảnh Nga đã tới Tal Samin, khu vực cách thành phố Raqqa 25 km về phía bắc, vào đầu tuần này. Raqqa từng là thủ phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Đoạn video do kênh truyền hình Zvezda công bố cho thấy, các xe bọc thép mang cờ Nga đã tiến vào ngôi làng. Hàng chục binh sĩ có vũ trang đã tuần tra khu vực này. Trong khi đó, cờ Nga được treo lên nóc một căn nhà bỏ trống.

Tal Samin nằm ở nút giao quốc lộ chiến lược nối Raqqa với khu vực miền trung và miền bắc của Syria. Mỹ từng đặt một tiền đồn tại đây cho tới khi binh sĩ Mỹ vội vã rời khỏi khu vực này hồi tháng 10.

Theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Moscow sẽ tạo điều kiện để lực lượng người Kurd rút khỏi “vùng đệm” 30 km dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Các bên đều đang tiến hành cuộc tuần tra chung trong khu vực.

Quân cảnh Nga đã tiếp quản một số căn cứ quân sự của Mỹ, bao gồm một sân bay ở Kobani. Các căn cứ này bị Mỹ bỏ lại sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria.

Thành Đạt

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-canh-nga-ram-ro-tiep-quan-tien-don-my-bo-lai-tai-syria-20191226173509301.htm