Em gái ông Kim Jong-un ra chỉ thị đầu tiên cho quân đội

(Dân trí) - Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là quan chức cấp cao trong chính quyền Triều Tiên, đã ra chỉ thị đầu tiên cho các đơn vị quân đội.

Em gái ông Kim Jong-un ra chỉ thị đầu tiên cho quân đội - 1

Bà Kim Yo-jong tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018. (Ảnh: AFP)

Korea Times dẫn các nguồn tin cho biết, bà Kim Yo-jong ngày 17/12 đã đưa ra chỉ thị cho từng đơn vị quân đội của Triều Tiên, yêu cầu các đơn vị này cần quan tâm nhiều hơn tới điều kiện sức khỏe của các nữ binh sĩ.

“Mỗi cơ sở cần chăm sóc đặc biệt cho điều kiện sức khỏe và làm việc của các nữ binh sĩ”, chỉ thị nêu rõ.

Trước bà Kim Yo-jong, bà Kim Kyong-hui và Ko Yong-hui là những người chịu trách nhiệm chăm lo cho điều kiện làm việc của các nữ binh sĩ Triều Tiên. Bà Kim Kyong-hui là cô của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và bà Kim Yo-jong. Còn bà Ko Yong-hui là mẹ của ông Kim Jong-un và bà Kim Yo-jong.

Theo các chuyên gia về Triều Tiên, bà Kim Yo-jong đang giữ vai trò trung tâm trong bộ máy quyền lực của Triều Tiên ở độ tuổi trẻ hơn so với các thế hệ trước. Sinh năm 1988, bà Kim Yo-jong năm nay mới 31 tuổi.

Bà Kim Yo-jong được cho là giữ chức phó trưởng ban tuyên giáo trung ương Triều Tiên từ năm 2014. Năm 2017, bà được bầu làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên. Bà cũng là một trong 687 đại biểu được bầu vào Quốc hội khóa 14 của Triều Tiên sau cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 3.

Bà Kim Yo-jong được coi là trợ lý thân tín của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Bà đã xuất hiện bên cạnh anh trai trong hàng loạt sự kiện ngoại giao quan trọng của Triều Tiên. Hồi tháng 8, em gái quyền lực của ông Kim Jong-un lần đầu tiên xuất hiện công khai tại bãi thử vũ khí của Triều Tiên. Sự xuất hiện này được cho là đánh dấu vị thế ngày càng tăng của bà Kim Yo-jong trong giới chính trị Triều Tiên.

Tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày mất của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành hồi tháng 7, bà Kim Yo-jong đã xuất hiện trên hàng ghế đầu tiên và ngồi cách anh trai Kim Jong-un 4 ghế. Từ vị trí ngồi, giới quan sát phỏng đoán bà Kim Yo-jong có thể mới được thăng chức và trở thành nhân vật quyền lực thứ 9 trong chính quyền Bình Nhưỡng. 

Thành Đạt

Theo Korea Times

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/em-gai-ong-kim-jongun-ra-chi-thi-dau-tien-cho-quan-doi-20191228081209079.htm