Ông Trump tin ông Kim Jong-un giữ lời hứa bất chấp cảnh báo cứng rắn

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump vẫn tin tưởng ông Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa phi hạt nhân hóa mặc dù nhà lãnh đạo Triều Tiên dọa sẽ công bố “vũ khí chiến lược mới”.

Ông Trump tin ông Kim Jong-un giữ lời hứa bất chấp cảnh báo cứng rắn - 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta sẽ thấy. Tôi có mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida hôm 31/12 khi ông chuẩn bị dự tiệc đón năm mới tại đây.

“Tôi biết ông ấy đã gửi đi những thông điệp nhất định về món quà Giáng sinh, và tôi hy vọng món quà Giáng sinh của ông ấy là một chiếc bình đẹp. Đó là thứ tôi thích, một chiếc bình, chứ không phải những thứ khác”, Tổng thống Trump nói thêm.

Triều Tiên hồi tháng trước cảnh báo sẽ gửi một "món quà Giáng sinh" cho Mỹ tùy thuộc vào thái độ của Washington. Bình Nhưỡng cũng cho Washington thời hạn đến cuối năm để đưa ra các nhượng bộ mới trong đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

Theo Tổng thống Trump, cả hai nhà lãnh đạo đều quý mến nhau và hòa thuận với nhau. Ngoài ra, cả hai đều đại diện cho đất nước của mình.

“Chúng tôi phải làm những gì mà chúng tôi phải làm. Nhưng ông ấy đã ký một hợp đồng. Ông ấy đã ký một thỏa thuận về việc phi hạt nhân hóa, và thỏa thuận đó đã được ký, câu đầu tiên là: phi hạt nhân hóa. Thỏa thuận đó được thực hiện tại Singapore. Tôi nghĩ ông ấy là người giữ lời”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump đã đề cập tới thỏa thuận mà ông từng ký với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018. Theo đó, ông Kim Jong-un cam kết sẽ nỗ lực để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại việc bảo đảm an ninh từ Mỹ và phát triển mối quan hệ tốt hơn với Washington.

Tuy nhiên, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vào tháng 2 năm nay kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, Bình Nhưỡng đã từ chối quay trở lại bàn đàm phán trừ khi Washington từ bỏ chính sách thù địch trước.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên rằng, không có lý do gì để Triều Tiên bị ràng buộc lâu hơn bởi lệnh cấm thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa trong khi Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục các cuộc tập trận chung, áp lệnh trừng phạt và sử dụng vũ khí chiến lược.

Ông Kim Jong-un nói rằng, “sẽ không bao giờ có giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên” nếu Washington duy trì chính sách thù địch. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cảnh báo thế giới sẽ chứng kiến Bình Nhưỡng sở hữu một vũ khí chiến lược mới trong tương lai gần. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các vũ khí chiến lược cần thiết cho an ninh của Triều Tiên cho tới khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch với Triều Tiên và xây dựng cơ chế duy trì hòa bình lâu dài”, ông Kim nói.

Trong một diễn biến có liên quan, các máy bay do thám của Mỹ đã bay qua và xung quanh bán đảo Triều Tiên đúng vào ngày đầu tiên của năm mới 2020.

Một máy bay RC-135W Rivet Joint của Không quân Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Kadena của Nhật Bản vào lúc 8h25 sáng nay (theo giờ Hàn Quốc) để thực hiện sứ mệnh bay qua biển Nhật Bản. Trong khi đó, một máy bay EP-3E của Hải quân Mỹ đã bay qua bầu trời Hàn Quốc.

Mỹ vẫn theo dõi chặt chẽ diễn biến tại bán đảo Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng đưa ra cảnh báo về “món quà Giáng sinh”. Nhiều người lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể nối lại các vụ thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa trong thời gian tới.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-tin-ong-kim-jongun-giu-loi-hua-bat-chap-canh-bao-cung-ran-20200101150428460.htm