Thế giới “nóng” cùng chảo lửa Trung Đông

Trước nguy cơ xung đột Mỹ - Iran cận kề, nhiều cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo thế giới và khu vực đã được tiến hành, kêu gọi các bên kiềm chế.

Liên tiếp cảnh báo “qua lại” lẫn nhau, căng thẳng Mỹ - Iran đang ở mức cao trào mới “chưa từng có” sau vụ Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh cách mạng Iran bị Mỹ không kích thiệt mạng.

Thế giới “nóng” cùng chảo lửa Trung Đông - 1

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Thiếu tướng Hossein Salami. Ảnh: AFP.

Trước nguy cơ xung đột Mỹ - Iran cận kề, hàng loạt các cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo thế giới và khu vực đã được tiến hành, nhiều tuyên bố kêu gọi các bên kiềm chế đã được đưa ra trong trong những giờ qua, với hi vọng có thể hạ nhiệt sức nóng, độ căng thẳng tại Trung Đông hiện nay.

Hàng nghìn người Iran trong trang phục đồ đen hôm nay đã xuống đường tuần hành tại thành phố linh thiêng Mashhad – nơi thi thể Tướng Qassem Soleimani đã được đưa về trước đó cùng ngày.

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Thiếu tướng Hossein Salami cho biết: “Tướng Soleimani là kiến trúc sư của những thất bại chiến lược của Mỹ trong những thập kỷ qua”.

Thế giới “nóng” cùng chảo lửa Trung Đông - 2

Thiếu Tướng Qassem Soleimani được xác nhận đã thiệt mạng trong vụ không kích rạng sáng 3/1 tại sân bay quốc tế Baghdad (Iraq). Ảnh: AP

Với Iran, Tướng Soleimani ra đi là một tổn thất lớn và Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ việc. Tổng thống Iran Rouhani cảnh báo, Mỹ sẽ phải trả cái giá rất đắt. Trong khi, Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Thiếu tướng Hossein Salami đã gọi vụ ám sát Tướng Soleimani là dấu mốc đánh dấu kết thúc sự hiện diện của Mỹ ở khu vực.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ “đáp trả mạnh chưa từng thấy” và sẽ sử dụng vũ khí “hoàn toàn mới”,  nhằm vào 52 mục tiêu bên trong lãnh thổ Iran, nếu Tehran dám tấn công trả đũa.

Hiện cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột lớn trong khu vực. Hôm nay, Liên minh châu Âu (EU) thông báo, đã mời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tới Brussels, để thảo luận tình hình khu vực, đồng thời kêu gọi "giảm leo thang căng thẳng" giữa các bên.

Thế giới “nóng” cùng chảo lửa Trung Đông - 3

Hình ảnh đống đổ nát sau vụ không kích của Mỹ bằng máy bay không người lái nhằm vào tướng Qassem Soleimani. Ảnh: Reuters.

Lời mời được quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell đã gửi thông qua cuộc điện đàm trực tiếp với phía Iran. Ông Borrell khẳng định một giải pháp chính trị khu vực là "con đường duy nhất" trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Ngoại trưởng Iran có chấp nhận lời mời hay không.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định cánh cửa vẫn để ngỏ cho Iran tham gia vào một giải pháp ngoại giao.

“Chúng tôi đang tìm cách giảm leo thang và ổn định tình hình, đó là điều chúng tôi đã nói với những người bạn ở châu Âu và Mỹ. Tôi đã nói chuyện với thủ tướng Iraq vào sáng nay, Tổng thống Iraq vào tối qua. Dự kiến, tôi sẽ liên lạc với Ngoại trưởng Iran với một thông điệp tương tự. Một cuộc chiến xảy ra sẽ chỉ có lợi cho một bên duy nhất hiện nay – đó chính là các tổ chức khủng bố, trong đó có IS”.

Trong khi đó, Đức giáo hoàng Francis hôm nay cũng đã lên tiếng trước những căng thẳng tại Trung Đông: “Ở nhiều nơi trên thế giới, chúng ta đang cảm nhận được một bầu không khí căng thẳng khủng khiếp. Chiến tranh chỉ mang đến sự chết chóc và hủy diệt. Tôi kêu gọi tất cả các bên hãy giữ ngọn lửa đối thoại, tự kiềm chế và tránh xa cái bóng của sự thù địch”.

Lãnh đạo các nước Qatar, Oman, Pháp, Đức, Australia, Trung Quốc và Nga trước đó cũng đã có các cuộc điện đàm, nhằm thúc đẩy sự kiểm chế giữa Mỹ và Iran.

Theo Đình Nam

VOV1

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/the-gioi-nong-cung-chao-lua-trung-dong-20200106065341247.htm