Iran tuyên bố làm giàu uranium "không giới hạn" sau khi mất tướng cấp cao

(Dân trí) - Iran tuyên bố sẽ không tuân thủ bất cứ điều khoản nào trong thỏa thuận hạt nhân 2015 với các cường quốc về việc hạn chế hoạt động làm giàu uranium.

Iran tuyên bố làm giàu uranium không giới hạn sau khi mất tướng cấp cao - 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani từng cảnh báo sẽ nối lại hoạt động làm giàu uranium nếu phương Tây tiếp tục các lệnh trừng phạt. (Ảnh: EPA)

Truyền hình quốc gia dẫn thông cáo của chính phủ Iran ngày 5/1 cho biết, Iran sẽ không tuân thủ bất cứ giới hạn nào về hoạt động làm giàu uranium được nêu trong thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc khác gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc.
"Iran sẽ tiếp tục làm giàu uranium không giới hạn và dựa trên nhu cầu kỹ thuật", thông cáo cho biết.

Phương Tây cáo buộc Iran làm giàu uranium để theo đuổi chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân, song Tehran nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Tehran đồng ý hạn chế các hoạt động sản xuất hạt nhân để được dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế. Tuy nhiên, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này năm 2018 và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt Tehran, Iran đã từng bước rút lại một số cam kết hạt nhân.

Một quan chức châu Âu bình luận, thỏa thuận hạt nhân 2015 gần như đã "chết" nhưng châu Âu sẽ làm mọi việc có thể để kìm hãm hoạt động làm giàu hạt nhân của Iran và "cố gắng cứu vãn những thứ có thể cứu vãn".

Tuyên bố mới nhất của Iran được đưa ra giữa lúc Iran, Mỹ trên bờ vực của một cuộc xung đột quân sự sau khi Mỹ không kích sát hại tướng cấp cao Qasem Soleimani của Iran hôm 3/1. Sau vụ không kích, Iran tuyên bố sẽ "đáp trả khốc liệt" vào các lợi ích của Mỹ.

Minh Phương
Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/iran-tuyen-bo-lam-giau-uranium-khong-gioi-han-sau-khi-mat-tuong-cap-cao-20200106091104278.htm