Indonesia “khoe” máy bay không người lái giữa căng thẳng với Trung Quốc gần Biển Đông

(Dân trí) - Indonesia đã giới thiệu một máy bay không người lái có khả năng mang tên lửa, trong bối cảnh nước này đang căng thẳng về chủ quyền với Trung Quốc gần Biển Đông.

Indonesia “khoe” máy bay không người lái giữa căng thẳng với Trung Quốc gần Biển Đông - 1

Quan chức Indonesia chụp cùng nguyên mẫu máy bay không người lái (Ảnh: Twitter)

Tuần trước, Công ty Hàng không vũ trụ Indonesia (Dirgantara Indonesia) đã trình làng mẫu của máy bay không người lái tầm trung phục vụ cả mục đích quân sự và dân sự.

Hai nguyên mẫu của thiết bị này sẽ trải qua quá trình thử nghiệm mở rộng trong năm 2020. Theo phía Indonesia, thành phẩm cuối cùng sẽ là một máy bay không người lái có thể mang vũ khí như tên lửa không đối đất. Máy bay này cũng có thể hoạt động liên tục trong 24 giờ đồng hồ.  

Theo SCMP, việc Indonesia giới thiệu máy bay không người lái mới vào đúng ngày Jakarta gửi công hàm ngoại giao phản đối hành động của Trung Quốc gần Biển Đông đã gây ra những đồn đoán, mặc dù Indonesia có thể không cố tình làm như vậy.

Indonesia hồi tuần trước đã phản đối Trung Quốc về cáo buộc tàu tuần duyên Bắc Kinh hộ tống các tàu cá vào đánh bắt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Jakarta gần bờ biển thuộc đảo Natuna tháng trước. Indonesia cáo buộc đây là hành động “vi phạm chủ quyền” của tàu Trung Quốc. 

Ngày 5/1, quân đội Indonesia nói rằng các tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục hiện diện trong khu vực nói trên, bất chấp công hàm phản đối của quốc gia Đông Nam Á.

Chuyên gia Evan A. Laksmana, từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Jakarta, nhận định rằng việc giới thiệu máy bay không người lái mới dường như không liên quan tới căng thẳng của Indonesia với Trung Quốc tại quần đảo Natuna.

Các quan chức cũng nói rằng thiết bị này có thể sử dụng để dập cháy rừng, truy bắt cướp biển, tuy nhiên, nhấn mạnh máy bay không người lái có thể là một phần nỗ lực nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Indonesia.

Mặc dù Trung Quốc là một trong những nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia, Jakarta được cho là vẫn cảnh giác trước những động thái của Bắc Kinh liên quan tới vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Bộ Ngoại giao Indonesia tuần trước khẳng định lại lập trường rằng, nước này không phải là một bên tranh chấp trên Biển Đông và cũng không có quyền tài phán chồng lấn với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Indonesia và Trung Quốc vẫn có xung đột trước đó về quyền đánh cá xung quanh quần đảo Natuna. Indonesia cũng mở rộng hiện diện quân sự tại khu vực này.

Sau vụ việc tháng trước, Indonesia cũng tuyên bố tăng cường hoạt động tuần tra hải quân trong khu vực.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/indonesia-khoe-may-bay-khong-nguoi-lai-giua-cang-thang-voi-trung-quoc-gan-bien-dong-20200106114646222.htm