Đà Nẵng: Làng cho thuê mai tất bật vào vụ Tết

(Dân trí) - Những ngày này, không khí tại làng mai ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đang tất bật đón xuân. Cứ qua mỗi dịp Tết, nhiều nhà vườn tại đây lại mang về cho mình thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ việc cho thuê mai.

Ngay từ khoảng cuối tháng 11 âm lịch, các nhà vườn trồng mai tại phường Hòa An đã bắt đầu sôi động. Cho đến những ngày gần đây, nhiều khu vườn nhộn nhịp bởi rất nhiều khách ra vào đặt mai phục vụ Tết Nguyên Đán 2020.

Anh Phan Dũng (đường Hòa An 25) - một trong các hộ trồng mai lớn tại phường Hòa An cho biết, trong vườn của anh có khoảng 500 chậu mai.

Đà Nẵng: Làng cho thuê mai tất bật vào vụ Tết - 1

Các chủ vườn mai cảnh ở Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu đồng từ việc cho thuê mai

“Hiện đã có khoảng 100 chậu mai đã được đặt, chủ yếu là khách địa phương đến thuê mai. Giá cho thuê dao động từ 3 - 5 triệu/chậu cho đến hàng chục triệu/chậu tùy loại mai, tuổi mai, và thời gian nở của mai”, anh Dũng cho biết.

Xu hướng hiện nay của người dân TP. Đà Nẵng là thuê mai thay vì mua mai chơi Tết. Một chậu mai đẹp mua về có giá hàng chục triệu đồng, còn nếu thuê thì giá chỉ bằng 1/4 giá mua. Chưa kể sau Tết phải lo chăm sóc hoặc đem ký gửi thuê nhà vườn chăm sóc, nhưng chưa chắc năm sau hoa đã nở trúng dịp Tết.

Đà Nẵng: Làng cho thuê mai tất bật vào vụ Tết - 2

Anh Dũng là một trong số ít thanh niên vẫn tiếp tục việc trồng mai tại làng Hòa An

“Những năm gần đây, cứ đến đầu tháng Chạp, rất nhiều người đã đến các vườn mai để xem và đặt thuê mai, vì giá thành thấp hơn, không phải lo chăm sóc, mỗi năm tới dịp Tết lại có thể lựa chọn cho mình 1 cây mai mới, đẹp, nở đúng dịp Tết”, anh Nguyễn Kim Chiến (số 165 Hoàng Tăng Bí, Hòa An, Cẩm Lệ), chủ vườn mai Kim Chiến cho biết.

Đà Nẵng: Làng cho thuê mai tất bật vào vụ Tết - 3

ránh tình trạng mai nở sớm, các chủ vườn dùng biện là che nắng và đưa mai vào chỗ râm, mát

Cũng theo các nhà vườn, mai ưa chuộng thời tiết ấm, thường được tuốt lá 45 – 55 ngày trước Tết đối với Thanh Mai (mai ta), và 30 ngày trước Tết đối với mai Hồng Điệp để mai nở trúng Tết. Tuy nhiên, năm nay diễn biến thời tiết bất thường nên khả năng mai nở sớm hơn dự kiến. Để tránh tình trạng mai nở sớm, các chủ vườn ở đây dùng biện là che nắng và đưa mai vào chỗ râm, mát.

Đà Nẵng: Làng cho thuê mai tất bật vào vụ Tết - 4

Cả làng mai Hòa An năm nay dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2.500 – 3.000 chậu mai 

“Năm nay tuốt lá mai được chia thành 2 đợt. Đợt 1 là theo thời gian truyền thống như mọi năm. Và đợt 2 là nhìn theo diễn biến thời tiết để tuốt lá”, anh Chiến chia sẻ.

Đến khoảng sau ngày 20/12 âm lịch, mai Tết sẽ được các nhà vườn tung ra thị trường. Số mai nào đã được khách đến tận vườn đặt thuê, mua thì nhà vườn sẽ giao đến tận nơi theo thời gian yêu cầu của khách. Số mai còn lại sẽ được đưa xuống chợ hoa Xuân Đà Nẵng để bán hoặc cho thuê.

Đà Nẵng: Làng cho thuê mai tất bật vào vụ Tết - 5

Tùy vào thế và độ tuổi của cây mai mà giá thuê mỗi cây khác nhau, có cây được thuê đến vài chục triệu đồng

Thời gian thuê mai thường kéo dài khoảng 20 ngày. Sau đó nhà vườn sẽ thu mai về lại vườn hoặc nhận chăm sóc mai của khách. Cứ thế bắt đầu chu kỳ chăm sóc trở lại để phục vụ Tết Nguyên đán năm sau. Doanh thu của mỗi nhà vườn tại phường Hoà An vào khoảng hơn 100 triệu đến gần 400 triệu mỗi mùa mai Tết. 

Thành Vân

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/da-nang-lang-cho-thue-mai-tat-bat-vao-vu-tet-20200108213511039.htm