Hoàng tử Anh Harry bất ngờ rút khỏi vai trò thành viên Hoàng gia cấp cao

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry cùng vợ là Nữ công tước Meghan bất ngờ tuyên bố sẽ rút khỏi vai trò thành viên cấp cao của Hoàng gia.

Hoàng tử Anh Harry bất ngờ rút khỏi vai trò thành viên Hoàng gia cấp cao - 1

Vợ chồng Hoàng tử Harry (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi dự định sẽ rút khỏi vai trò thành viên cấp cao của Hoàng gia và hướng tới độc lập về tài chính, trong khi tiếp tục ủng hộ Nữ hoàng (Elizabeth II)”, SCMP dẫn thông báo ngày 8/1 của vợ chồng Hoàng tử Harry, đưa tin.

“Sau nhiều tháng xem xét và bàn bạc, chúng tôi đã quyết định có sự thay đổi vào năm nay. Chúng tôi hiện giờ lên kế hoạch cân bằng thời gian giữa Anh và Bắc Mỹ”, thông báo viết.

Thông báo gây “sốc” của Hoàng tử Harry và vợ được đưa ra sau một năm được đánh giá là có nhiều vấn đề đã xảy ra với cặp đôi. Họ được cho đã gặp trở ngại với áp lực của cuộc sống ở hoàng gia và các vấn đề gia đình.

Cung điện Buckingham sau đó đã ra một tuyên bố, cho biết thông báo của Hoàng tử Harry đã khiến một số thành viên Hoàng gia ngạc nhiên. Tuyên bố cho biết các cuộc thảo luận với vợ chồng Hoàng tử Harry “ở giai đoạn đầu”.

Quy định về vai trò thành viên cấp cao trong Hoàng gia Anh không được chính thức định nghĩa, mặc dù, nó ngầm chỉ các thành viên nằm gần trong danh sách kế vị ngai vàng cao quý.

Năm nay, vợ chồng Hoàng tử Harry đã đón Giáng sinh ở Canada sau khi tiết lộ về áp lực dồn dập mà họ phải đối mặt.

Trước đó, Hoàng tử Harry, người nằm thứ 6 trong danh sách kế vị, hồi tháng 10 thừa nhận mình và anh trai, Hoàng tử William, “có hướng đi khác nhau” và quan hệ giữa 2 người có căng thẳng.

Trong khi đó, Nữ công tước Meghan cũng thừa nhận cô cảm thấy khó khăn khi vừa làm mẹ và vừa chịu sự theo dõi chặt chẽ từ giới truyền thông.

Cặp đôi đã nộp đơn kiện tờ báo Anh Mail on Sunday với cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư. Hoàng tử Harry cũng kiện 2 tờ báo khác vì cáo buộc xâm nhập vào điện thoại.

Hoàng tử Harry đã lên tiếng chỉ trích truyền thông Anh đang thực hiện những chiến dịch tuyên truyền chống lại vợ mình. Nhân vật hoàng gia Anh nhắc lại những ảnh hưởng đau thương từ việc đưa tin theo kiểu “quấy rối” của giới truyền thông buộc anh phải hành động.

Nhắc lại về người mẹ quá cố - Công nước Diana, Hoàng tử Harry nói rằng anh có “nỗi sợ hãi sâu sắc nhất là lịch sử sẽ lặp lại”.

“Tôi đã chứng kiến chuyện xảy ra với người mà tôi yêu thương, khi họ bị dồn tới cùng, khi không còn được đối xử như một con người thực sự”, Hoàng tử Anh cho biết.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/hoang-tu-anh-harry-bat-ngo-rut-khoi-vai-tro-thanh-vien-hoang-gia-cap-cao-20200109103301748.htm