Veracity “mạnh tay” đầu tư cho hệ thống phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - Trong nỗ lực đem lại những công trình thông minh và an toàn hơn cho người Việt, Chủ đầu tư của dự án Summit Building, Công ty CP Veracity hiện đã phối hợp với các đơn vị nhà thầu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực tự động hóa, nhằm tích hợp hàng loạt các thiết bị thông minh cũng như các hệ thống PCCC hiện đại nhất.

Với bối cảnh các công trình cao tầng đang dần lấp đầy các khoảng không gian đô thị tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, vấn đề an toàn, đặc biệt là các sự cố liên quan tới hỏa hoạn đang diễn ra theo chiều hướng ngày một gia tăng với thiệt hại và mức độ phức tạp hơn trước, đặc biệt là tại nhóm các công trình thế hệ cũ, đang trong giai đoạn xuống cấp.

PCCC tại các chung cư - Bài toán khó cho giới BĐS

Nhìn chung, người dân Việt Nam mới bước đầu làm quen với lối sống chung cư tại các thành phố, bởi vậy các thói quen liên quan tới việc dùng lửa trong sinh hoạt, hoặc các thiết bị đồ điện công suất cao, hay dụng cụ đun nấu khác còn thiếu sự đề phòng và chưa đủ kinh nghiệm để phòng tránh các mối hiểm họa liên quan tới hỏa hoạn. Sự thiếu hiểu biết của người sử dụng là nguyên nhân khó kiểm soát nhất đối với mọi công trình cao tầng với mật độ người sử dụng đặc biệt cao. Hơn thế nữa, các căn hộ chung cư hiện đại thường sử dụng các đồ nội thất làm từ các chất liệu dễ bắt lửa như xốp, giấy, nhựa ít chịu nhiệt. Điều này tạo ra điều kiện không thể thuận lợi hơn cho những các đám cháy ở các quy mô khác nhau từ những sinh hoạt thường nhật của mỗi người dân.

Một vấn đề khác, cũng vô cùng nan giải đối với các chuyên gia lĩnh vực PCCC nói riêng và ngành xây dựng, phát triển BĐS nói chung chính là việc xử lý các đám cháy tại các tầng cao, do thiết bị cứu hộ và vòi phun hiện hành chỉ có khả năng tiếp cận khoảng 12-15 tầng đầu tiên. Nếu đám cháy xảy ra bên trong, lực lượng cứu hỏa hay người dân có thể tiếp cận và xử lý nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu ngọn lửa nằm ở diện ngoài hoặc ở các khu vực tiếp giáp với diện ngoài thì cơ hội cho việc tiếp cận và xử lý kịp thời sẽ gần như bằng 0 do phần lớn các hệ thống giám sát an toàn tập trung kiểm soát không gian bên trong tòa nhà. Các đám cháy loại này có tính chất đặc biệt nguy hiểm khi hiệu ứng ống khói sẽ giúp ngọn lửa lan rộng lên các tầng trên chỉ trong thời gian được tính bằng giây. Ví dụ như tại khách sạn Address Downtown - Dubai (2016) cũng chỉ mất 120s để lửa lan từ tầng thứ 4 lên tầng thứ 20.

Thương hiệu của sự an toàn

Trong nỗ lực đem lại những công trình thông minh và an toàn hơn cho người Việt, Chủ đầu tư của dự án Summit Building, Công ty CP Veracity hiện đã phối hợp với các đơn vị nhà thầu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực tự động hóa, nhằm tích hợp hàng loạt các thiết bị thông minh cũng như các hệ thống PCCC hiện đại nhất. Theo chia sẻ từ đơn vị này, đây là sự đầu tư có tính chiến lược của Veracity để biến “an toàn” trở thành một thế mạnh của mình trong một thị trường BĐS có tính cạnh tranh cao như Hà Nội.

Veracity “mạnh tay” đầu tư cho hệ thống phòng cháy chữa cháy - 1

Veracity & UL cùng đại diện các bên liên quan tại buổi Lễ ký kết dịch vụ an toàn

Phòng cháy hơn chữa cháy

Tại dự Summit Building, Veracity lựa chọn đầu tư các giải pháp có tính tích hợp, phủ khắp toàn bộ công trình, từ các hệ thống vận hành của tòa nhà bao gồm hệ thống điện chiếu sáng, thông gió, điều hòa không khí, camera an ninh, kiểm soát ra vào, hệ thống phòng cháy chữa cháy, v.v. cho tới các hệ thống cảm biến, đầu xử lý tín hiệu tại các thiết bị, công tắc tại từng phòng của các căn hộ. Nhờ đó, người sử dụng và Chủ đầu tư có thể khiến công trình an toàn hơn nhờ sự kiểm soát và can thiệp kịp thời từ các hệ thống an toàn tự động ngắt nguồn điện hoặc cảnh báo sớm cho đội ngũ quản lý và các lực lượng cứu hỏa.

So với các tòa nhà cùng ứng dụng các thiết bị thông minh nhưng được sử dụng riêng rẽ, tách biệt, thì một công trình kết nối tổng thể như Summit Building mang lại hiệu quả vận hành tối ưu hơn nhiều nhờ có khả năng tích hợp và điều khiển tập trung trên nền tảng hợp nhất, cắt giảm nhân sự chuyên môn, đồng thời trong các tình huống sự cố hỏa hoạn, cháy nổ, các luồng thông tin có thể được xử lý, và thông báo trả lại tức thì một cách chính xác và đầy đủ. Điều này cho phép các giải pháp hoặc lực lượng cứu hóa chuyên nghiệp can thiệp, dập tắt từ sớm, hoặc thậm chí cảnh báo trước khi rủi ro xảy ra. Việc các nhân sự với rủi ro sai số, thiếu sót trong quá trình xử lý thông tin được thay thế hoàn toàn bởi các thuật toán, và cũng như các thiết bị đo lường có độ chính xác cao, giúp giảm tối thiểu các nguy cơ.

Sẵn sàng ứng phó với các hiểm họa mất an toàn PCCC

Bên cạnh các hệ thống báo cháy hoạt động 24/7, các căn hộ tại Summit Building đều được đảm bảo an toàn bởi hệ thống đầu Sprinkler bên trong các phòng, cũng như sự hiện diện của các thiết bị chữa cháy tại chỗ, nằm ngay tại khu vực không gian chung. Không chỉ dừng lại ở đó, CĐT Veracity còn đưa việc PCCC lên một tầng cao mới, với một trong những giải pháp tân tiến nhất hiện nay của tập đoàn Johnson Control, xử lý các đám cháy xảy ra bên ngoài tòa nhà, nơi mà hầu hết các phương pháp chữa cháy phổ thông không thể tiếp cận do đặc thù về độ cao và độ khó trong xử lý đám cháy tại không gian mở. Với cảm biến nhiệt, hệ thống cánh tay robot có khả năng phát hiện và xử lý các đám cháy trong diện tích rộng 50mx50m (tương đương 15-17 tầng nhà) theo tất cả các hướng, với tốc độ triển khai tính bằng giây. Qua đó, giảm thiểu tối đa nguy cơ đám cháy lan, trên diện ngoài các công trình cao tầng.

An toàn và thông minh có thể xem như là hai trụ cột chính cho các sản phẩm BĐS thế hệ mới do Veracity đầu tư phát triển. Và với sự xuất hiện của các đơn vị phát triển BĐS tại Việt Nam gắn thương hiệu với cụm từ “an toàn” và xem “an toàn” như là một lợi thế cạnh tranh, thị trường đang cho thấy những tín hiệu tích cực dành cho người mua nhà tại các đô thị lớn. Điều này hứa hẹn về một thời kỳ mới, khi mà với các dự án chung cư của tương lai không còn chỉ cạnh tranh nhau về giá, vị trí, chất lượng hoàn thiện mà đi sâu hơn vào những giá trị thiết thực nhưng đòi hỏi chất xám nhiều hơn như là an ninh, an toàn PCCC,v.v.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/veracity-manh-tay-dau-tu-cho-he-thong-phong-chay-chua-chay-20200110152357622.htm