Thực phẩm giả, kém chất lượng nhập lậu gia tăng mạnh vào dịp Tết

(Dân trí) - Đáng chú ý, thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ vi phạm lớn về việc làm giả nhãn mác hàng hóa đông lạnh, chủ yếu tại các cửa khẩu như: Móng Cái, Lạng Sơn, Lào Cai.

Tại Hội nghị Trực tuyến Toàn quốc về An toàn Thực phẩm được tổ chức vào ngày 11/01, tại Hà Nội, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì, một trong những vấn đề “nóng” được nêu ra chính là những khó khăn thách thức trong việc ngăn ngừa thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả trên các tuyến biên giới.

Thực phẩm giả, kém chất lượng nhập lậu gia tăng mạnh vào dịp Tết - 1

Hội nghị Trực tuyến Toàn quốc về An toàn Thực phẩm được tổ chức vào ngày 11/01, tại Hà Nội, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì.

Cụ thể, theo báo cáo tham luận tại Hội nghị, tình hình buôn bán, nhập lậu thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng vẫn còn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống sức khỏe của nhân dân.

Trong số các tuyến, địa bàn nổi cộm, có tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc, đặc biệt gia tăng trong thời gian trước và sau Tết Nguyên Đán hàng năm; tuyến biên giới Việt Nam-Lào với chủ yếu là các sản phẩm rượu và động vật hoang dã. Bên cạnh đó, còn có tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, biên giới trên biển.

Đáng chú ý, thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ vi phạm lớn về việc làm giả nhãn mác hàng hóa các doanh nghiệp công ty đông lạnh, chủ yếu tại các cửa khẩu, tập trung xuất nhập khẩu mặt hàng đông lạnh như Móng Cái, Lạng Sơn, Lào Cai, các cảng biển nước sâu. Hành vi này không những gây ảnh hưởng đến uy tín doanh thu của doanh nghiệp, mà còn gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Thực phẩm giả, kém chất lượng nhập lậu gia tăng mạnh vào dịp Tết - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại Hội nghị.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các đơn vị liên quan phải chú ý các loại hàng giả, hàng kém chất lượng nhập lậu qua biên giới, bởi lòng lợn, gà bệnh, thuốc Bắc hỏng cũng vào Việt Nam qua con đường này.

Nhân đây, Thủ tướng cũng hoan nghênh Bộ Công an đã phá được vụ buôn lậu thuốc Bắc giả. Nhận định về mức độ nghiêm trọng của hành vi này, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thuốc Bắc bị làm giả, bị mốc, ướp lưu huỳnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân, đặc biệt các cụ, các ông, các bà là những người thường hay sử dụng thuốc Bắc, thuốc Nam.

Trên tinh thần hành động, Thủ tướng nhấn mạnh: “Với vấn đề vệ sinh an thực phẩm, phải xử lý nghiêm, không được bỏ qua bất cứ vụ việc nào, hoặc là xử lý hành chính, hoặc là xử lý hình sự.”

Minh Nhật

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/thuc-pham-gia-kem-chat-luong-nhap-lau-gia-tang-manh-vao-dip-tet-20200111131732256.htm