Thiếu người dạy, trường vẫn cho 2 giáo viên biệt phái nghỉ không lương gần hai năm

(Dân trí) - Mặc dù còn thiếu nhiều giáo viên giảng dạy, nhưng Trường THPT Mường Lát, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) vẫn cho 2 giáo viên biệt phái được Sở GD&ĐT điều động nghỉ dạy không lương gần 2 năm.

Lãnh đạo Trường THPT Mường Lát cho biết, hiện nhà trường có 19 lớp, 35 giáo viên (trong đó 21 giáo viên biên chế và còn lại là hợp đồng). Theo quy định trường phải có 41 giáo viên, tại thời điểm này, ngoài số giáo viên nhà trường hợp đồng thêm thì còn thiếu 6 giáo viên theo nhu cầu giảng dạy; còn thiếu theo biên chế là 16 người.

Thiếu người dạy, trường vẫn cho 2 giáo viên biệt phái nghỉ không lương gần hai năm - 1

Trường THPT Mường Lát, huyện Mường Lát, Thanh Hóa.

Theo phản ánh của các giáo viên, năm học 2018-2019, Trường THPT Mường Lát thiếu 16 giáo viên. Để đảm bảo trong công tác giảng dạy, Sở Giáo dục và Đào tạo đã điều động 2 giáo viên, gồm cô Lê Thị Tâm, giáo viên môn Ngữ văn từ Trường THPT Dương Đình Nghệ (huyện Thiệu Hóa) và thầy Tào Thanh Tùng, giáo viên môn Địa lý từ Trường THPT Ngọc Lặc (huyện Ngọc Lặc) lên công tác, thời gian từ năm 2018 - 2020.

Tuy nhiên, trên thực tế, từ ngày nhận quyết định điều động biệt phái, hai giáo viên nêu trên không hề có mặt tại trường để giảng dạy. Qua tìm hiểu được biết, hai giáo viên biệt phái này đã xin nghỉ dạy không lương đến thời điểm này khiến công tác giảng dạy của nhà trường vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Việc các giáo viên được điều động tăng cường cho Trường THPT Mường Lát không lên công tác khiến nhiều giáo viên nhà trường bức xúc: “Mường Lát là huyện xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hóa, các giáo viên được điều động không hề lên công tác, không chia sẻ khó khăn với giáo viên vùng cao như chúng tôi, thực sự chúng tôi rất thất vọng”, một giáo viên Trường THPT Mường Lát chia sẻ.

Thầy Lê Văn Tùng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Mường Lát thông tin, hiện cả giáo viên biên chế và hợp đồng nhà trường có 25 giáo viên, thiếu 16 giáo viên. Trong khi đó, với 19 lớp, theo quy định phải có 41 giáo viên.

Việc thiếu giáo viên khiến công tác giảng dạy của nhà trường gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng trên, hầu hết lãnh đạo nhà trường cũng phải đứng lớp như những giáo viên khác.

Đối với hai trường hợp giáo viên được Sở Giáo dục và Đào tạo điều động lên từ năm học 2018 - 2019 đến nay nhưng chưa dạy một ngày, theo lý giải của thầy Tùng, thời điểm hai giáo viên có quyết định điều động (tháng 10/2018), huyện Mường Lát đang diễn ra lũ lụt, sạt lở nên mãi đến tháng 11/2018, hai giáo viên này mới lên trường.

Tuy nhiên, thay vì đến nhận nhiệm vụ giảng dạy thì hai giáo viên lại xin nghỉ dạy không lương. Trong đó, cô Lê Thị Tâm, đang học thạc sỹ nên xin nghỉ đến hết tháng 3/2019, còn thầy Tào Thanh Tùng xin được nghỉ qua Tết.

Mặc dù vậy, đã hết thời gian xin nghỉ, hai giáo viên trên vẫn tiếp tục không đến trường đi dạy mà xin nghỉ luôn hết năm.

Thiếu người dạy, trường vẫn cho 2 giáo viên biệt phái nghỉ không lương gần hai năm - 2
Mặc dù còn thiếu nhiều giáo viên giảng dạy nhưng Trường THPT Mường Lát đồng ý cho 2 giáo viên biệt phái nghỉ dạy không lương gần 2 năm.

Thầy Tùng thừa nhận, thời điểm cho hai giáo viên này nghỉ không lương trong khi nhà trường đang thiếu giáo viên như vậy là sai.

Đến đầu năm học 2019 - 2020, việc hai giáo viên lại tiếp tục xin nghỉ dạy gặp phải sự phản ứng của các giáo viên khác trong trường nên hai giáo viên đã làm đơn xin ra khỏi ngành. Nhà trường đã báo cáo sự việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Thầy Trần Anh Văn, Hiệu trưởng Trường THPT Mường Lát cho biết, hai giáo viên xin nghỉ dạy do điều kiện khó khăn, nhà xa, hơn nữa đang đi học dở. Trước thực trạng thiếu giáo viên, nhà trường đã phải hợp đồng thêm người để đảm bảo công tác giảng dạy.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/thieu-nguoi-day-truong-van-cho-2-giao-vien-biet-phai-nghi-khong-luong-gan-hai-nam-20200112114705247.htm