Thoát chết trong thảm kịch Iran bắn nhầm máy bay Ukraine nhờ đổi vé phút chót

(Dân trí) - Một người đàn ông Ukraine đã thoát chết trong thảm kịch rơi máy bay của hãng Ukraine International Airlines (UIA) khi đổi vé máy bay để ở lại Iran thêm một ngày và không lên chuyến bay định mệnh.

Thoát chết trong thảm kịch Iran bắn nhầm máy bay Ukraine nhờ đổi vé phút chót - 1

Phần còn sót lại của chiếc máy bay bị Iran bắn nhầm (Ảnh: Reuters)

Trả lời hãng tin AP ngày 12/1, nhà phân tích chính trị người Ukraine Andrey Buzarov cho biết kế hoạch ban đầu của ông là sau khi hoàn thành một hội thảo quốc tế ở Tehran sẽ lên máy bay của UIA hôm 8/1 để bay về nhà. Tuy nhiên, Buzarov đã quyết định ở lại Iran thêm 1 ngày để tham quan. Quyết định đó đã cứu mạng người đàn ông này.

Máy bay Boeing 737-800 của UIA đã bị trúng tên lửa Iran chỉ vài phút sau khi nó vừa rời khỏi sân bay ở Tehran làm 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Quân đội Iran nhầm tưởng máy bay là “mục tiêu thù địch” khi họ đang trong tình trạng cảnh báo cao độ chỉ vài giờ đồng hồ sau khi Tehran nã loạt tên lửa vào 2 cơ sở quân sự ở Iraq có quân nhân Mỹ đồn trú. Vụ tấn công của Iran nhằm đáp trả việc Mỹ không kích giết chết tướng cấp cao Tehran hôm 3/1.

“Tôi phát hiện ra vụ bắn rơi máy bay một giờ sau khi nó xảy ra. Bạn tôi, một người Iran, cho tôi xem các bức ảnh đăng tải trên một trang mạng xã hội của Iran. Khi đó, các hãng truyền thông vẫn chưa đưa tin về vụ việc, chưa ai có bất cứ thông tin gì”, Buzarov nói.

Lo ngại của Buzarov vào thời điểm đó là phải báo về cho mẹ của ông biết rằng Buzarov an toàn. Do mẹ của Buzarov sống ở một khu vực mà đường thông tin liên lạc khó tiếp cận, nên chuyên gia này phải mất một khoảng thời gian mới tìm được cách để trấn an mẹ mình sau khi thảm kịch hàng không xảy ra.

Ông Buzarov là một chuyên gia về tình hình Trung Đông và cố vấn của Quốc hội Ukraine. Ông được mời tới Iran tham gia một hội thảo quốc tế do Bộ Ngoại giao Iran tổ chức.

Chuyên gia Ukraine cho biết ông đã chứng kiến cảnh người Iran xuống đường tuần hành tưởng nhớ tướng Qassem Soleimani, người bị Mỹ giết hại hôm 3/1. Buzarov mô tả rằng người Iran khi đó có một sự “đồng lòng lớn” với việc chống Mỹ và ủng hộ “báo thù”. Tuy nhiên, chuyên gia Ukraine nói khi thông tin về vụ bắn nhầm bắt đầu được đăng tải, một số người dường như đã thay đổi ý kiến. Hầu hết những người thiệt mạng trên chuyến bay của UIA là người mang quốc tịch Iran hoặc người Canada gốc Iran.

Buzarov đã quay về Ukraine vào ngày 10/1 trên chuyến bay của Azerbaijan Airlines. Một ngày sau đó, Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay UIA sau 3 ngày nói rằng máy bay rơi vì sự cố kỹ thuật.

Người Iran đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ trong 2 ngày qua.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/thoat-chet-trong-tham-kich-iran-ban-nham-may-bay-ukraine-nho-doi-ve-phut-chot-20200113094224269.htm