Xét xử vụ bé trai tử vong ở trường Gateway

(Dân trí) - TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang diễn ra phiên sơ thẩm xét xử vụ án liên quan tới cái chết của bé trai 6 tuổi theo học tại Trường Gateway. 3 bị cáo bị đưa ra xét xử đều đã có mặt tại tòa.

Khoảng 7h45 sáng 14/1, TAND quận Cầu Giấy bắt đầu làm việc, làm thủ tục đối với người liên quan tại khu vực cổng ra vào tòa án.

Xét xử vụ bé trai tử vong ở trường Gateway - 1

Thư ký tòa án kiểm tra lí lịch người đến tham dự phiên tòa (Ảnh: Nguyễn Trường).

Lúc này, ông Lê Văn Sơn (bố cháu Lê Hoàng L, sinh ngày 13/6/2013, trú tại phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội; học sinh lớp 1 Tokyo, trường Gateway) cùng người thân đã có mặt để làm thủ tục.

Ít phút sau, bị cáo Doãn Quý Phiến  (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh trường Gateway) và bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Ngân Hà) cũng có mặt.

Xét xử vụ bé trai tử vong ở trường Gateway - 2

Hình ảnh bị cáo Doãn Quý Phiến (tóc bạc) lúc làm thủ tục với thư ký phiên tòa (Ảnh: Nguyễn Trường).

Xét xử vụ bé trai tử vong ở trường Gateway - 3

Bị cáo Nguyễn Bích Quy đeo khẩu trang, mặc áo xanh và đội mũ khi nhìn thấy ống kính phóng viên hướng về phía mình (Ảnh: Nguyễn Trường).

Khi phóng viên của các cơ quan báo chí định di chuyển vào phòng xét xử thì ông Đinh Nho Bình - Thư ký TAND quận Cầu Giấy - cho biết, do phòng xử án vụ án này chỉ có sức chứa tối đa khoảng 50 người nên các phóng viên sẽ theo dõi phiên tòa này tại phòng riêng.

Khoảng 8h15, phiên tòa bắt đầu làm việc. Theo thư ký phiên tòa, tất cả các bị cáo trong vụ án này đều đã có luật sư tham gia bào chữa.

Hội đồng xét xử phiên sáng nay gồm 3 thành viên. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn.

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử là ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh trường Gateway); bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Ngân Hà) và chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway).

Xét xử vụ bé trai tử vong ở trường Gateway - 4

Quang cảnh phiên tòa sáng nay (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo cáo trạng, khoảng 6h ngày 6/8/2019, ông Phiến điều khiển xe ô tô đón bà Quy, sau đó đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng L.

Đến 7h22 cùng ngày, xe ô tô do ông Phiến điều khiển chở 13 học sinh đến cổng phụ của trường Gateway. Khi dừng xe, ông Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái, bà Quy gọi các học sinh xuống xe.

Lúc các cháu học sinh xuống xe, bà Nguyễn Bích Quy không kiểm tra lại trên xe cũng không kiểm tra danh sách, bỏ quên cháu L. trên xe.

Ngay sau khi bà Quy đóng cửa xe, ông Phiến tiếp tục lái xe đi về bãi gửi xe ở ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, ông Phiến dừng xe, tắt máy và rời khỏi bãi xe, không kiểm tra lại trong, ngoài xe.

Chiều cùng ngày, ông Phiến lấy xe ô tô đi đến trường Gateway. Khi bà Quy mở cửa xe, phát hiện cháu L. đang nằm dưới sàn phía sau ghế lái liền hô hoán. Một nhân viên bảo trì của trường nghe thấy chạy ra bế cháu L. vào phòng y tế của trường.

Dù được các nhân viên y tế của trường hô hấp nhân tạo và gọi xe cứu thương đưa đi cấp cứu nhưng cháu L. đã không qua khỏi.

Cáo trạng xác định, bà Quy do cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp; ông Phiến do không kiểm tra khoang hành khách xe ô tô nên dẫn đến việc cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trong thời gian từ khoảng 7h23 đến 16h15 trên xe ô tô.

Đối với Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway), người giáo viên chủ nhiệm này đã không thực hiện trách nhiệm của mình. Khi điểm danh biết cháu L. vắng mặt không có lý do nhưng Thủy đã không liên lạc với gia đình cháu L.

Các cơ quan tiến hành tố tụng quận Cầu Giấy cáo buộc, bị cáo Phiến và bị cáo Quy phạm vào tội “Vô ý làm chết người”, theo quy định tại Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Riêng bị cáo Thủy bị cáo buộc về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Trường

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/xet-xu-vu-be-trai-tu-vong-o-truong-gateway-20200114085618085.htm