Mỹ bất ngờ nói Iraq muốn Washington giữ quân ở lại

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết dù Iraq công khai muốn Washington rút quân khỏi quốc gia Trung Đông nhưng giới chức nước này lại âm thầm muốn Mỹ để binh sĩ ở lại đây.

Mỹ bất ngờ nói Iraq muốn Washington giữ quân ở lại - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Ngày 13/1, ông Pompeo tiết lộ rằng ông nhận được 50 cuộc gọi từ các lãnh đạo các phe Hồi giáo dòng Sunni, dòng Shiite và nhóm người Kurd ở Iraq vài ngày sau vụ Mỹ điều máy bay không người lái không kích khiến tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng tại Baghdad hôm 3/1.

Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng nghị quyết từ quốc hội Iraq và yêu cầu từ lãnh đạo cấp cao Baghdad về việc Mỹ rút quân khỏi nước này là "không đúng sự thật".

“Họ đều sẽ không nói một cách công khai, nhưng khi trao đổi riêng, họ đều rất ủng hộ việc Mỹ hiện diện quân sự ở đây để thực hiện chiến dịch chống khủng bố, đảm bảo rằng IS không trỗi dậy trở lại và trao cơ hội cho người Iraq có được độc lập và chủ quyền trở lại như hầu hết họ mong muốn”, ông Pompeo phát biểu tại một sự kiện của viện Hoover, California, Mỹ.

Ngay sau khi Mỹ giết chết tướng Soleimani, các nghị sĩ Iraq đã phản đối hành động của Washington, cáo buộc đây là “vi phạm chủ quyền” và yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Iraq.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi sau đó yêu cầu ông Pompeo cử người tới Iraq để bàn bạc về cơ chế rút quân, tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Pompeo - bà Morgan Ortagus, đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu nói trên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Iraq phải trả hàng tỷ USD mà Mỹ đã đầu tư vào quốc gia Trung Đông để xây căn cứ quân sự hiện đại bằng không, ông Trump cảnh báo Washington sẽ trừng phạt Iraq.

Phát biểu ngày 13/1 của ông Pompeo được đưa ra sau bài phát biểu, trong đó nhà ngoại giao Mỹ nói rằng việc giết tướng Soleimani là một trong một nỗ lực rộng lớn của chính phủ Trump nhằm khôi phục khả năng răn đe hiệu quả của Mỹ với các đối thủ. Ông Pompeo cáo buộc các chính quyền tiền nhiệm đã cho phép Iran mở rộng tầm ảnh hưởng ở Trung Đông.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-bat-ngo-noi-iraq-muon-washington-giu-quan-o-lai-20200114202338886.htm