Chị gái chặt dừa mỏi tay, bán 300 kg cùi non mỗi ngày làm mứt Tết

(Dân trí) - Gần Tết Nguyên đán, cửa hàng bán dừa của chị Thanh Thúy (Xã Đàn, Hà Nội) lại đông nghẹt, khách tấp nập vào ra. Trung bình mỗi ngày chị bán hơn 300 kg cùi dừa non cho khách làm mứt Tết.

Chị gái chặt dừa mỏi tay, bán 300kg cùi non mỗi ngày làm mứt Tết

Xu hướng tự làm bánh kẹo, mứt Tết ngày càng được giới nội trợ yêu thích. Mứt dừa handmade là một trong những sản phẩm được nhiều người lựa chọn bởi công thức chế biến đơn giản, ai cũng có thể học và làm theo.

Chị Thanh Tú (Kim Mã, Hà Nội) năm nào cũng đặt 5 kg cùi dừa non để làm mứt Tết. Ngoài phục vụ gia đình ăn, chị Tú còn dùng mứt làm quà biếu cho 2 bên nội ngoại.

“Khoảng 3 năm nay, kể từ ngày tôi biết làm mứt dừa handmade, tôi nói không với tất cả các loại mứt đóng hộp. Tính ra, tôi chỉ hơi vất ở công đoạn sên dừa còn đâu mọi thứ nhàn tênh, thừa khả năng thực hiện. Mứt tự làm vừa ngon, vừa rẻ và yên tâm 100% không có chất bảo quản” – chị Tú hào hứng khoe.

Chị gái chặt dừa mỏi tay, bán 300 kg cùi non mỗi ngày làm mứt Tết - 1

Mứt dừa handmade được giới nội trợ ưa chuộng bởi công thức làm đơn giản, không quá cầu kỳ

Do nhu cầu làm mứt dừa tăng cao, cửa hàng của chị Thúy từ 15 tháng Chạp lúc nào cũng đón cả “biển người”. Chị phải huy động cả gia đình 8 người đến hỗ trợ, phụ giúp các khâu chặt dừa, nạo vỏ, thái sợi.

Trung bình, chị Thúy bán hơn 300kg cùi dừa mỗi ngày cho khách làm mứt Tết. Giá bán cùi dừa dẻo là 80.000 đồng/kg, cùi dừa non miếng là 90.000 đồng/kg, bánh tẻ là 70.000 đồng/kg. Đặc biệt, khách muốn lấy dừa với số lượng lớn phải gọi điện đặt trước 1-2 ngày.

Chị gái chặt dừa mỏi tay, bán 300 kg cùi non mỗi ngày làm mứt Tết - 2

Trung bình mỗi ngày chị Thúy (Xã Đàn, Hà Nội) bán hơn 300kg cùi dừa cho khách làm mứt Tết

“Cận Tết, ngày nào nhà tôi cũng nhập 500kg dừa quả từ Bến Tre chở ra, hàng về đến đâu là hết tới đó. Nhiều khách còn mai phục trước cửa hàng để giành được suất dừa ngon” – chị Thúy kể.

Thông thường, cửa hàng sẽ làm sạch dừa, nạo vỏ quả trước, sau đó thái sợ hay thái miếng là do yêu cầu của người mua. Khách mua dừa làm mứt hay chọn hình thức thái sợi bởi khi sên vừa nhanh chín, vừa dễ ngấm đường.

Chị gái chặt dừa mỏi tay, bán 300 kg cùi non mỗi ngày làm mứt Tết - 3

Dừa làm mứt Tết chuẩn là dừa bánh tẻ, tức là dừa không được quá non hoặc quá già

“Với dừa làm mứt nên chọn dừa bánh tẻ, tức là dừa không được quá non hoặc quá già. Quả cho lớp vỏ màu nâu nhạt và cùi trắng ngần. Khi dùng móng tay bấm vào cùi sẽ thấy dừa có độ giòn, không dai, không cứng” – chị Thúy chia sẻ bí kíp chọn dừa làm mứt ngon.

Chị gái chặt dừa mỏi tay, bán 300 kg cùi non mỗi ngày làm mứt Tết - 4

Khách mua dừa làm mứt hay chọn hình thức thái sợi bởi khi sên vừa nhanh chín, vừa dễ ngấm đường.

Anh Trung Đức (Thanh Xuân, Hà Nội) ngồi đợi cả tiếng đồng hồ trước cửa hàng để lấy 10 kg dừa thái sợi làm mứt. Dù phải chờ rất lâu nhưng anh vẫn vui vẻ, bởi anh tâm niệm, cả năm Tết có một lần thì đợi một chút mà có đồ ngon thì cũng chẳng sao.

“Chỗ này tôi chỉ mua có 2 kg, còn lại là mua cho mấy người ở cơ quan. Năm trước, họ đến nhà tôi ăn thấy ngon quá nên năm nay nhờ tôi đi mua hộ. Trên bàn ngày Tết mà có đĩa mứt ngon đãi khách thì quá tuyệt, mình mất công một chút nhưng đổi lại là được ăn ngon, ăn sạch” – anh Đức khoe.

An Chi

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/chi-gai-chat-dua-moi-tay-ban-300-kg-cui-non-moi-ngay-lam-mut-tet-20200120142741769.htm