Ông Trump xác nhận lính Mỹ bị thương trong vụ Iran tấn công tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump xác nhận các binh sĩ Mỹ đã bị thương trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran hồi đầu tháng dù ông chủ Nhà Trắng trước đó khẳng định không có ai bị thương.

Ông Trump xác nhận lính Mỹ bị thương trong vụ Iran tấn công tên lửa - 1

Các binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân al-Asad, Iraq sau vụ tấn công của Iran ngày 8/1. (Ảnh: Reuters)

“Tôi nghe tin họ bị đau đầu”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm 22/1 trong cuộc họp báo sau khi kết thúc Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.

“Tôi có thể thông báo rằng vấn đề đó không quá nghiêm trọng”, ông Trump cho biết thêm.

Trước đó rạng sáng ngày 8/1, Iran đã nã hàng chục tên lửa nhằm vào 2 căn cứ quân sự có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq nhằm trả thù cho tướng Iran Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong một vụ không kích của Mỹ bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad, Iraq hôm 3/1.

Sau vụ tấn công, Lầu Năm Góc và cả Tổng thống Trump đều khẳng định không có thương vong đối với quân nhân Mỹ ở đây.

“Không có người Mỹ nào bị tổn hại trong cuộc tấn công đêm qua của Iran. Chúng ta không có thương vong. Tất cả binh sĩ đều an toàn và chỉ có thiệt hại tối thiểu tại các căn cứ quân sự của chúng ta”, Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 9/1.

Ngoài Tổng thống Trump, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 21/1 cho biết, có thêm quân nhân Mỹ đang đồn trú ở căn cứ quân sự tại Iraq bị thương và đã được chuyển tới một cơ sở y tế của Mỹ tại Đức điều trị.

Những quân nhân này không nằm trong số 11 quân nhân mà CENTCOM công bố tuần trước, những người bị chẩn đoán chấn động não sau vụ tấn công tên lửa của Iran.

CENTCOM cho biết toàn bộ các quân nhân ở khu vực bị tên lửa tấn công đều được theo dõi để đề phòng các chấn thương có thể xảy ra.

Việc Mỹ công bố có binh sĩ bị thương dường như cho thấy tác động của vụ tấn công do Iran thực hiện nghiêm trọng hơn nhiều so với đánh giá ban đầu của Washington.

Trong một bản tin ngày 17/1, hãng tin Fars của Iran dẫn nguồn giấu tên khẳng định, các cuộc tấn công tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ al-Asad và Erbil ở Iraq hôm 8/1 khiến ít nhất 80 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương. Đây vốn là tuyên bố của một quan chức thuộc Cơ quan tình báo của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ngay sau vụ tấn công của Tehran.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-xac-nhan-linh-my-bi-thuong-trong-vu-iran-tan-cong-ten-lua-20200123071435392.htm