Khánh Hòa xin ý kiến Trung ương việc nhiều người Trung Quốc “kẹt” chưa thể về nước

(Dân trí) - Sáng 2/2, trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết tỉnh Khánh Hòa đang báo cáo Trung ương (TƯ) để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết việc xuất cảnh đối với nhiều người Trung Quốc đang “kẹt” tại tỉnh này.

Theo thông tin, trước đó từ chiều 1/2, Bộ GTVT quyết định tạm dừng các chuyến bay đi và đến Trung Quốc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Các chuyến bay đi và đến Trung Quốc tại sân bay Cam Ranh cũng tạm ngừng từ chiều 1/2.

Vì thế, nhiều khách du lịch và lao động người Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị "kẹt" chưa thể về nước.

Về việc giải quyết sự việc này, một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa sáng 2/2 xác nhận: “Tỉnh Khánh Hòa phải xin ý kiến TƯ bởi vì TƯ đã có lệnh cấm bay đến các vùng có dịch. Đến 11h30 hôm qua, bên Cục Hàng không đã yêu cầu không cấp phép. Trước tình hình này, hôm qua lãnh đạo tỉnh đã có trao đổi với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TƯ. Trong ngày hôm nay (2/2), bên Bộ GTVT và Chính phủ sẽ có ý kiến chính thức về vấn đề này”.

Khánh Hòa xin ý kiến Trung ương việc nhiều người Trung Quốc “kẹt” chưa thể về nước - 1

Đường Trần Phú, Nha Trang vắng hoe sau khi khách Trung Quốc về nước do ảnh hưởng của dịch virus corona

Về thông tin hiện còn 500 du khách và 3.000 lao động người Trung Quốc tại tỉnh Khánh Hòa chưa thể về nước, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm: “Con số chính thức thì hiện nay đang còn thống kê nhưng cũng khoảng vài nghìn người và sẽ cố gắng xử lý sớm”.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, từ hôm 28/1, hầu hết các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc đã tạm ngừng hoạt động. Hiện các doanh nghiệp chỉ còn tập trung phục vụ hết lượng khách đã đón từ ngày 23/1 và sẽ bay về Trung Quốc đến cuối tháng 1/2020.

Sau khi Khánh Hòa tạm dừng đón khách Trung Quốc, phố Tây Nha Trang vốn rất náo nhiệt, xô bồ ít hôm trước nay trở nên trầm lắng, vắng hoe. Dạo trên đường phố, không còn cảnh khách Trung Quốc đi từng đoàn như trước.

Phố vắng, khách thưa nên nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ… đã đóng cửa, ngừng kinh doanh hoặc treo bảng sang nhượng mặt bằng. Trong khi đó, nhiều khách sạn hạng sang trên đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng cho biết khách sạn đang trống phòng khá nhiều, công suất chỉ đạt 40-50%.

Viết Hảo

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/khanh-hoa-xin-y-kien-trung-uong-viec-nhieu-nguoi-trung-quoc-ket-chua-the-ve-nuoc-20200202113116675.htm