Đấu súng như phim Hollywood tiêu diệt tay súng thảm sát 29 người ở Thái Lan

(Dân trí) - Đặc nhiệm Thái Lan trải qua những giờ phút cân não khi quyết định đấu súng trực diện với tay súng thảm sát trong trung tâm thương mại ở Nakhon Ratchasima sau những nỗ lực thuyết phục bất thành.

Hình ảnh binh sĩ Thái Lan xả súng bên trong trung tâm thương mại
Đấu súng như phim Hollywood tiêu diệt tay súng thảm sát 29 người ở Thái Lan - 1
Lực lượng đặc nhiệm Thái Lan bao vây tòa nhà để khống chế tay súng và giải cứu con tin. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông tin từ cảnh sát Thái Lan cho biết, ít nhất 29 người thiệt mạng và 57 người bị thương trong vụ binh sĩ xả súng tại trung tâm thương mại Terminal 21 ở thành phố Nakhon Ratchasima tối 8/2 và rạng sáng 9/2. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 23 dân thường, 3 cảnh sát và 3 binh sĩ. Trong khi 27 nạn nhân tử vong tại hiện trường, 2 nạn nhân khác tử vong khi đang phẫu thuật.

Thiếu tướng Jirapob Puridet, người dẫn đầu lực lượng an ninh triển khai chiến dịch vây bắt nghi phạm và giải cứu con tin bên trong trung tâm thương mại, cho biết họ đã đưa mẹ của nghi phạm Jakrapanth Thomma đến hiện trường để thuyết phục hắn buông súng đầu hàng. Tuy nhiên, nỗ lực này bất thành.

Ông Puridet cho biết, nghi phạm mang theo súng máy, 2 khẩu súng ngắn cùng khoảng 800 viên đạn. "Chúng tôi phải quyết định đối đầu trực tiếp bởi vì nhiều người mắc kẹt bên trong kho lạnh trong trung tâm thương mại đã gửi tin cầu cứu đến chúng tôi rằng kho sắp cạn kiệt oxy, họ bắt đầu thấy khó thở. Vì vậy, chúng tôi phải mặt đối mặt với hắn nếu không những người mắc kẹt trong kho lạnh sẽ chết", ông Puridet kể lại.

Đặc nhiệm Thái Lan đấu súng tiêu diệt nghi phạm

Theo lời ông Puridet, 1 binh sĩ và 3 người khác đã bị thương trong cuộc đối đầu này. "Cảnh tượng cuộc đấu súng giống như phim hành động Hollywood. Có những thời điểm tiếng súng vang lên không ngừng", quan chức này nói.

Đến tận 9h sáng nay 9/2 theo giờ địa phương, sau hơn 15 giờ, lực lượng đặc nhiệm Thái Lan mới tiêu diệt được nghi phạm sau khi hắn sát hại nhiều người, bắt giữ 16 con tin và cố thủ trong tầng hầm của trung tâm thương mại.

Đấu súng như phim Hollywood tiêu diệt tay súng thảm sát 29 người ở Thái Lan - 2
Nghi phạm Jakraphanth Thomma (Ảnh: Facebook)

Nghi phạm được xác định là Jakrapanth Thomma, 32 tuổi, mang hàm trung sĩ, thuộc Tiểu đoàn Quân khí 22 đóng quân tại căn cứ Suratham Phithak ở Nakhon Ratchasima. Jakrapanth được mô tả là một binh sĩ có kỹ năng sử dụng súng thuần thục và đã hoàn tất chương trình huấn luyện đặc nhiệm.

Cảnh hỗn loạn bên trong trung tâm thương mại Thái Lan khi xảy ra xả súng

Truyền thông địa phương cho biết, trước khi xả súng ở trung tâm thương mại, nghi phạm Jakrapanth đã nổ súng ở 3 nơi khác, trong đó có doanh trại của anh ta, một ngôi chùa và trên đường đi. Tuy nhiên, hắn xả súng chủ yếu bên trong trung tâm thương mại Terminal 21.
Một nhân chứng may mắn sống sót sau vụ thảm sát bên trong trung tâm thương mại Terminal 21 cho biết với Reuters rằng, tay súng “cứ nhằm vào đầu mà bắn”. “Hắn nổ súng khắp mọi nơi, và hắn bắn rất chính xác”, một nhân chứng cho biết.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho rằng đây là vụ thảm sát “chưa từng có tiền lệ” ở nước này và bắt nguồn từ thù hằn cá nhân khi nghi phạm cảm thấy bị lừa trong một vụ mua bán đất.

Giới chức Thái Lan đã kêu gọi người dân hiến máu để giúp đỡ cho các nạn nhân bị thương trong vụ xả súng. Trong khi đó, nhiều người đã đặt hoa, thắp nến tưởng niệm những người đã thiệt mạng.

Minh Phương
Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/dau-sung-nhu-phim-hollywood-tieu-diet-tay-sung-tham-sat-29-nguoi-o-thai-lan-20200209232411752.htm