Giám đốc Sở Y tế Khánh Hoà lý giải việc đề xuất công bố hết dịch Covid - 19

(Dân trí) - Chiều 18/2, trao đổi với Dân trí, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết, Khánh Hòa đang chờ hướng dẫn từ Bộ Y tế liên quan đến thủ tục công bố hết dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế Khánh Hoà lý giải việc đề xuất công bố hết dịch Covid - 19 - 1

Bộ Y tế giám sát công tác cách ly, điều trị Covid-19 tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết: “Bệnh Covid - 19 là một bệnh mới, chưa có trong hướng dẫn thường quy của Bộ Y tế và Chính phủ. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng đang chuẩn bị cho việc đề xuất nhưng phải chờ chỉ đạo cụ thể của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) để Sở Y tế sẽ tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa trình ra Bộ Y tế đề nghị công bố hết dịch”.

Theo báo cáo từ Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, trước đó vào chiều 17/2, Khánh Hòa không còn trường hợp nào được theo dõi, cách ly tại bệnh viện vì nghi nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, đến chiều 18/2, bác sĩ Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết: bệnh viện vừa tiếp nhận, cách ly theo dõi 2 vợ chồng người Nga vào viện trưa cùng ngày.

Theo bác sĩ Nguyễn Đông, hiện mẫu xét nghiệm 2 vợ chồng người Nga đã được gửi đi Viện Pasteur Nha Trang, chờ kết quả. “Họ bị sốt 38-38,5 độ, lại đi lung tung, dịch tễ không rõ ràng nên cách ly, chờ kết quả xét nghiệm”, bác sĩ Đông cho hay.

Đến nay, Khánh Hòa chỉ ghi nhận một trường hợp nhiễm Covid-19. Đó là nữ nhân viên lễ tân L.T.T.H (25 tuổi), trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó hôm 16/1, nữ lễ tân H. vào ca làm việc và có “tiếp xúc gần” với 2 cha con đến từ Vũ Hán (Trung Quốc), đồng thời bố trí phòng lưu trú cho họ. Sau đó, TP HCM đã phát hiện 2 cha con Trung Quốc này bị nhiễm virus corona chủng mới. 

Đến nay nữ lễ tân này đã được chữa khỏi bệnh tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa và xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh. Bộ Y tế cho biết, từ đó đến nay đã 30 ngày Khánh Hòa không ghi nhận ca nhiễm mới nên đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Viết Hảo

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/giam-doc-so-y-te-khanh-hoa-ly-giai-viec-de-xuat-cong-bo-het-dich-covid-19-20200218151446646.htm