Chuyên gia nói ca nhiễm virus corona ủ bệnh 24 ngày là “ngoại lệ”

(Dân trí) - Chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc cho rằng số ca nhiễm virus corona chủng mới với thời gian ủ bệnh lên tới 24 ngày chỉ là trường hợp ngoại lệ.

Chuyên gia nói ca nhiễm virus corona ủ bệnh 24 ngày là “ngoại lệ”  - 1

Y tá chuẩn bị thuốc tại bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán. (Ảnh: AFP)

 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Quảng Châu ngày 18/2, Zhong Nanshan, một trong những chuyên gia hàng đầu về hô hấp tại Trung Quốc, cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới (Covid-19) có thể kéo dài tới 24 ngày. Tuy nhiên, con số trung bình chỉ từ 3-7 ngày.

“Đây là vấn đề xem xét đến đa số hay thiểu số trường hợp. 3-7 ngày là con số trung bình và nó đúng với hầu hết trường hợp. Nhưng tôi không ngạc nhiên khi có những trường hợp ngoại lệ”, ông Zhong cho biết.

Chuyên gia Zhong, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, và đội ngũ của ông đã xem xét dữ liệu từ 1.099 bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 ở 522 bệnh viện trên cả nước. Họ đã phát hiện một bệnh nhân có thời gian ủ bệnh lên tới 24 ngày và 14 trường hợp có thời gian ủ bệnh hơn 14 ngày.

Cột mốc 14 ngày cũng là khoảng thời gian Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị để theo dõi các ca nhiễm virus Covid-19, dựa trên các dữ liệu từ các ca nhiễm khác.

“Trong báo cáo nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi phải trung thực, do vậy chúng tôi đã tuyên bố rằng thời gian ủ bệnh dao động từ 0 đến 24 ngày. Tuy nhiên chỉ có 1 trong tổng số 1.099 trường hợp có thời gian ủ bệnh lên tới 24 ngày và 13 trường hợp có thời gian ủ bệnh dài hơn 14 ngày”, chuyên gia Zhong cho biết thêm.

Thời gian ủ bệnh kéo dài bất thường đã làm dấy lên lo ngại rằng virus corona chủng mới có thể nằm ẩn trong cơ thể người lâu hơn nhiều so với ước tính trước đây. Điều này khiến cho việc chẩn đoán chính xác trở nên khó khăn hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó ước tính giai đoạn ủ bệnh của virus Covid-19 nằm trong khoảng từ 1 tới 12 ngày rưỡi, và trung bình khoảng từ 5 tới 6 ngày.

Trung Quốc ngày 16/2 đã xác nhận một bệnh nhân ở tỉnh Hà Nam có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới 19 ngày sau khi nhập viện.

Mở rộng điều trị virus corona bằng huyết tương

Chuyên gia nói ca nhiễm virus corona ủ bệnh 24 ngày là “ngoại lệ”  - 2

Chuyên gia Zhong Nanshan (Ảnh: Xinhua)

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua, chuyên gia Zhong Nanshan cho biết việc sử dụng huyết tương để điều trị cho các ca nhiễm virus Covid-19 nghiêm trọng sẽ được áp dụng cho các bệnh nhân tại tỉnh Quảng Đông, tuy nhiên các bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch sẽ không được điều trị bằng biện pháp này vì có nguy cơ xảy ra biến chứng.

Phương pháp điều trị bằng huyết tương đã được áp dụng với một số lượng nhỏ bệnh nhân tại tỉnh Hồ Bắc, nơi được xem là tâm dịch corona, và cho thấy kết quả tích cực.

“Điều trị bằng huyết tương có vẻ triển vọng… Đó là phương pháp cũ, hiệu quả và an toàn, mặc dù nguồn cung có thể hạn chế”, ông Zhong, chuyên gia nổi tiếng từng tham gia đối phó dịch SARS tại Trung Quốc hồi năm 2002-2003, nhận định.

Tuần trước ông Zhang Dingyu, người đứng đầu bệnh viện Jinyintan Vũ Hán, cho biết trong huyết tương của một số bệnh nhân đã được trị khỏi virus Covid-19 có xuất hiện kháng thể chống lại mầm bệnh. Ông Zhang kêu gọi những bệnh nhân đã được chữa khỏi Covid-19 quay lại các cơ sở y tế để hiến huyết tương nhằm giúp đỡ cho việc chiến đấu với dịch corona.

Điều trị bằng huyết tương từng được áp dụng với bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm H5N1 tại Thâm Quyến 15 năm trước và một số bệnh nhân nhiễm cúm lợn H1N1 tại Hong Kong, góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong.

Thành Đạt

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-noi-ca-nhiem-virus-corona-u-benh-24-ngay-la-ngoai-le-20200219105852789.htm