Thanh Hóa đề nghị công bố hết dịch Covid-19

(Dân trí) - Sở Y tế có văn bản trình Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét và đề nghị Bộ Y tế công bố hết dịch Covid-19 tại địa phương này.

Theo Sở Y tế Thanh Hóa, ngày 24/1, tại địa phương này ghi nhận bệnh nhân N.T.Tr. (25 tuổi, ở xã Định Hòa, huyện Yên Định), có tiền sử đi từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về nước ngày 17/1 và về quê ngày 23/1.

Thanh Hóa đề nghị công bố hết dịch Covid-19 - 1
Bệnh nhân đầu tiên dương tính với Covid -19 tại Thanh Hóa đã được điều trị khỏi bệnh.

Từ 18h ngày 23/1, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở; chiều ngày 24/1, bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định khám bệnh. Tại đây, qua thăm khám, khai thác tiền sử bệnh nhân được chẩn đoán nghi ngờ nhiễm Covid-19, chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cách ly, giám sát điều trị và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến ngày 30/1, kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với Covid-19. Đến ngày 2/2, bệnh nhân ổn định không còn các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Xét nghiệm lại, kết quả âm tính với Covid-19, bệnh nhân được xuất viện vào ngày 3/2.

Sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 trên địa bàn, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Y tế, các ban, ngành đoàn thể, các địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các giải pháp bao vây dập dịch.

Thanh Hóa đề nghị công bố hết dịch Covid-19 - 2
Tính đến ngày 21/2, tại Thanh Hóa không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19.

Đồng thời kích hoạt công tác đáp ứng phòng chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, tổ chức điều tra, giám sát, cách ly, theo dõi sức khỏe của các trường hợp nghi ngờ tiếp xúc với người mắc Covid-19 và người trở về Thanh Hóa từ vùng dịch.

Tính đến ngày 21/2, tại Thanh Hóa không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2020, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các ngành, các cấp cần chung tay thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 ở người, quyết tâm không để dịch lây lan thứ phát; làm tốt việc kiểm soát và cách ly những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Đồng thời yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị tham mưu UBND tỉnh công bố hết dịch Covid-19 theo quy định.

Thanh Hóa đề nghị công bố hết dịch Covid-19 - 3
Thanh Hóa đề nghị công bố hết dịch.

Căn cứ theo các quy định thì Thanh Hóa đã đủ điều kiện: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đáp ứng các điều kiện khác đối với từng bệnh dịch theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; đã thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định...

Ngày 21/2, Sở Y tế đã có văn bản trình Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét và đề nghị Bộ Y tế công bố hết dịch Covid-19 tại Thanh Hóa.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/thanh-hoa-de-nghi-cong-bo-het-dich-covid-19-20200221121136673.htm