Người bệnh ung thư tuổi cao có nên phẫu thuật?

(Dân trí) - Thông thường với những gia đình có người bệnh ung thư ngoài 70 tuổi thì hay có tâm lý buông bỏ. Tuy nhiên, theo bác sĩ vẫn nên quyết tâm điều trị và hoàn toàn có thể chữa trị thành công.

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) cho biết ung thư không phải dấu chấm hết, kể cả với những người lớn tuổi. Những trường hợp người cao tuổi phẫu thuật thành công tại Bệnh viện là một minh chứng bác bỏ suy nghĩ đó.

“Nếu còn cơ hội, đảm bảo về sức khỏe thì người bệnh và gia đình nên quyết tâm để điều trị và hoàn toàn có thể chữa trị thành công”, TS Bình nói.

Người bệnh ung thư tuổi cao có nên phẫu thuật? - 1

Bệnh viện K từng phẫu thuật thành công cho một cụ ông 88 tuổi có tiền sử ung thư dạ dày đã phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày cách đây 40 năm. Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao, sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng bệnh nhân đảm bảo nên các y bác sĩ đã cắt toàn bộ dạ dày, loại bỏ tổn thương kích thước 2x3 (cm) và tạo hình dạ dày mới cho cụ T. Cụ ông được ra viện sau 7 ngày điều trị.

Theo TS Bình, để phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư đặc biệt với người bệnh tuổi cao thì phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa chăm sóc trước mổ, ngoại khoa, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực sau mổ để chất lượng điều trị cho người bệnh được đảm bảo với dịch vụ tốt nhất.

Điều trị ung thư là một điều trị đa mô thức, thế giới đã nghiên cứu chốt lại 3 phương pháp chính, đó là phẫu thuật, hóa chất, xạ trị. Trong nhánh phẫu thuật thì người ta có những tiến bộ như mổ nội soi, phẫu thuật nội soi robot…

Trong nhánh điều trị thứ 2 là hóa chất thì cũng theo thời gian, các công trình nghiên cứu trên thế giới pha I, pha II, pha III và đến nay thì đã có rất nhiều bước tiến mới, làm sao tiêu diệt tế bào ung thư với hiệu suất cao nhất mà lại tránh tổn thương các tế bào khác. Các thế hệ hóa chất mới lần lượt ra đời và cho đến nay có tiến bộ gọi là điều trị đích tức là hóa chất nhưng chọn lọc, chỉ tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm tổn thương tế bào khác.

Xạ trị cũng tương tự, ngoài tiến bộ từ máy xạ trị thế hệ đầu đến máy xạ trị gia tốc đến thế hệ điều trị tiếp theo tia xạ chọn lọc, tính liều để chiếu, tiêu diệt khối u một cách chọn lọc nhất và hạn chế tối đa tổn thương của các tế bào ngoài có thể gọi là xạ trị đích. 

Hà An

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nguoi-benh-ung-thu-tuoi-cao-co-nen-phau-thuat-20200222191523417.htm