Ngư dân bắt được đồi mồi quý hiếm

(Dân trí) - Khi đang đánh bắt cá trên đầm phá nước lợ, ngư dân tại Thừa Thiên Huế đã bắt được 1 con đồi mồi thuộc Sách Đỏ đang bị đe dọa ở mức độ nguy cấp.

Rạng sáng nay 9/3, ông Lê Tỵ, ngư dân ở thôn Nghĩa Lập (xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) đã gọi điện đến Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết trong khi đánh bắt cá trên vùng đầm phá Hà Trung (thuộc hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai) đã bắt được 1 con đồi mồi rất đẹp.

Ngư dân bắt được đồi mồi quý hiếm - 1

Ông Lê Tỵ (mũ trắng) bàn giao con đồi mồi phát hiện ở vùng đầm phá nước lợ cho Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế

Qua xác minh của của cán bộ chuyên môn, đó là con đồi mồi dứa (Chelonia mydas), họ Vích, nặng 10 kg. Theo Sách Đỏ của tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), đây là loài đang bị đe doạ ở mức độ “nguy cấp” (EN) cần phải bảo vệ.

Ngư dân bắt được đồi mồi quý hiếm - 2

Hình dáng con đồi mồi rất đẹp, nặng đến 10kg và bị đe dọa ở mức nguy cấp theo Sách đỏ

Ông Tỵ cho biết, trước đó vài ngày, cũng trong khu vực đầm Hà Trung, một bạn ngư dân của ông cũng bắt gặp một con đồi mồi khác to hơn nhưng người đó không bắt.

Nhận được thông báo từ ông Tỵ, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã giao Chi cục Thuỷ sản tiếp nhận con đồi mồi từ ông Lê Tỵ và thả lại vùng biển xã Vinh Thanh (huyện Phú Vang) ngay trong sáng cùng ngày 9/3.

Ngư dân bắt được đồi mồi quý hiếm - 3

Thả con đồi mồi về biển

Ngư dân bắt được đồi mồi quý hiếm - 4

Con đồi mồi bơi về biển 

Đồng thời, cơ quan chức năng đã có thông báo cho người dân địa phương quanh vùng phối hợp bảo tồn loài vật quý này.

Đ.Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ngu-dan-bat-duoc-doi-moi-quy-hiem-20200309191148691.htm