Quy tập 31 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Đội 589, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình phát hiện, cất bốc, quy tập được 26 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật kèm theo. Hôm nay Lễ truy điệu và an táng 15 liệt sĩ cũng diễn ra tại Huế.

Ban Công tác đặc biệt tỉnh Quảng Bình vừa tiến hành lễ đón hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước CHDCND Lào tại cột mốc 528, trên khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Quy tập 31 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào - 1

Lễ đón hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Ban Công tác đặc biệt 2 tỉnh Quảng Bình - Khăm Muộn cùng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và người dân địa phương đã dâng hương, thành kính tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Thực hiện văn bản ký kết giữa Ban Công tác đặc biệt 2 tỉnh Quảng Bình - Khăm Muộn về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào, trong mùa khô 2019 - 2020, sau hơn 6 tháng tích cực thu thập, xác minh thông tin, tổ chức tìm kiếm, Đội 589, Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Bình đã phát hiện, cất bốc, quy tập được 26 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Khăm Muộn cùng nhiều di vật kèm theo.

Sáng 6/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Huế, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế cũng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 15 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào.

Đây là những liệt sĩ đã được các cán bộ, chiến sĩ Đội 192 tìm kiếm, cất bốc, quy tập được trong mùa khô 2019 - 2020.

Tham dự lễ truy điệu và an táng có đại diện Ban công tác đặc biệt Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 4 và các lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quy tập 31 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào - 2

Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế (áo trắng) cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 đưa hài cốt các liệt sĩ đến nơi an táng

Hơn 6 tháng tổ chức tìm kiếm trên đất nước bạn Lào, Đội quy tập mộ liệt sĩ 192 với 30 cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ đã tìm kiếm và quy tập được 15 hài cốt liệt sĩ. Tất cả 15 hài cốt liệt sĩ đều chưa xác định được danh tính.

Quy tập 31 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào - 3

Các chiến sĩ mang bát hương, hoa đến nơi chôn cất thi thể quân tình nguyện hy sinh trên đất bạn Lào

Đọc điếu văn tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương bày tỏ lòng biết ơn trước sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ vì nghĩa vụ quốc tế vẻ vang. Khẳng định việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là việc làm thiêng liêng, đầy tình nghĩa, là trách nhiệm của những người còn sống đối với những người đã khuất, với người thân, với đồng đội, đồng chí của các liệt sĩ.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, các đoàn đại biểu cùng đông đảo người dân đã dâng những vòng hoa tươi thắm, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc với các liệt sĩ đã anh dũng hi sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Quy tập 31 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào - 4

Nghĩa trang TP Huế là nơi an táng hài cốt các anh

Quy tập 31 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào - 5

Đưa hài cốt xuống huyệt mộ. Toàn bộ 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đều chưa xác định được danh tính

Quy tập 31 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào - 6

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên nước bạn Lào vì nghĩa vụ quốc tế vẻ vang, thiêng liêng

Đại Dương - Ngọc Minh - Đặng Tài

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/quy-tap-31-hai-cot-liet-si-quan-tinh-nguyen-viet-nam-hy-sinh-tai-lao-20200506082143225.htm