"Con ngáo ộp" Kawasaki có liên quan đến virus corona không?

(Dân trí) - Các triệu chứng của một chứng viêm hiếm gặp được xác định ở ít nhất 15 bệnh nhi ở New York, báo động các bác sĩ nhi khoa trên cả nước Mỹ và đặt ra những lo ngại về mối liên quan với virus corona.

Con ngáo ộp Kawasaki có liên quan đến virus corona không? - 1

Các bệnh nhi biểu hiện những triệu chứng thường thấy trong bệnh Kawasaki hay hội chứng sốc nhiễm độc, bao gồm sốt dai dẳng, theo Sở Y tế thành phố New York.

Các bệnh nhi trong độ tuổi từ 2 đến 15 tuổi và được xác định trong khoảng thời gian từ 29 tháng 4 đến 3 tháng 5. Trong khi tất cả đều bị sốt, thì có hơn một nửa trong số này báo cáo bị phát ban, đau bụng, nôn hoặc tiêu chảy.

Trong một cảnh báo được gửi đến các bác sĩ, Sở Y tế NYC cho biết chưa đến một nửa số bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng hô hấp. 4 trong số các trường hợp được xét nghiệm dương tính với COVID-19, trong khi 11 trường hợp có xét nghiệm âm tính.

Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo, nhưng nhiều bệnh nhi cần hỗ trợ huyết áp và 5 bệnh nhi cần thở máy.

Cả bệnh Kawasaki và Covid-19 đều là những căn bệnh bí ẩn mà các bác sĩ vẫn đang nghiên cứu. Một số chuyên gia nghi ngờ có mối liên quan giữa hai bệnh này, trong khi những người khác không tin rằng các triệu chứng bí ẩn mới được phát hiện thuộc về bệnh Kawasaki.

Bệnh Kawasaki là gì?

“Bệnh Kawasaki là một trong những bí ẩn lớn trong nhi khoa”, bác sĩ Frank Esper, bác sĩ tại Trung tâm bệnh truyền nhiễm Nhi tại Bệnh viện Cleveland cho biết. “Đây là căn bệnh mà chúng tôi đã phải đối phó trong suốt nhiều thập kỷ”.

Các triệu chứng bao gồm sốt ít nhất 38,3oC kéo dài 5 ngày trở lên, phát ban và sưng hạch ở cổ, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. BS Esper nói rằng bệnh gặp chủ yếu ở trẻ em từ 2 đến 6 tuổi, có xu hướng trở thành “dịch nhỏ" và hay xảy ra vào mùa đông hơn mùa hè.

Mặc dù các bác sĩ biết cách điều trị bệnh Kawasaki, nhưng họ vẫn không biết nguyên nhân gây ra hoặc tại sao một số người mắc bệnh. BS Esper nói rằng "có vô số các báo cáo khác nhau" đã đưa ra giả thuyết bệnh là do virus gây ra, trong khi một số khác nói rằng bệnh nhân có cơ địa di truyền.

“Bệnh Kawasaki là “con ngáo ộp” đối với các bác sĩ nhi khoa”, ông nói. “Nó cực kỳ khó chẩn đoán, ngay cả với những bác sĩ lâm sàng sắc sảo nhất, chúng tôi rất khó xác định bệnh nhi nào bị và bệnh nhi nào không”.

BS Esper cho biết chỉ báo chính của bệnh có thể được tìm thấy ở tim. Phình động mạch vành, hoặc giãn động mạch vành, là dấu hiệu phân biệt Kawasaki với các bệnh viêm khác.

Các ca bệnh đầu liên với lo ngại về Covid-19 xuất hiện ở châu Âu

Tình trạng này lần đầu tiên được báo cáo bởi các bác sĩ ở Anh, Ý và Tây Ban Nha vào cuối tháng Tư. Hội Hồi sức tích cực Nhi khoa Anh đã đưa ra cảnh báo rằng có sự gia tăng số lượng trẻ em bị “tình trạng viêm đa hệ thống cần được chăm sóc đặc biệt” trên toàn quốc.

Tổ chức này bày tỏ mối lo ngại ngày càng tăng về một hội chứng liên quan đến Covid-19 đang xuất hiện ở trẻ em hoặc một bệnh khác, không xác định được có thể là nguyên nhân.

Hội Nhi khoa Tây Ban Nha gần đây đã đưa ra một cảnh báo tương tự đến các bác sĩ rằng trong những tuần gần đây, có một số trẻ em ở độ tuổi đi học “có dấu hiệu đau bụng bất thường, kèm theo các triệu chứng tiêu hóa” có thể dẫn đến sốc, tụt huyết áp và các vấn đề về tim trong vòng vài giờ.

Tại Ý, bác sĩ Angelo Ravelli của Bệnh viện Gaslini và là thành viên của Hội Bác sĩ Nhi khoa Ý, đã gửi một lưu ý tới 10.000 đồng nghiệp nêu lên mối lo ngại của mình. Ông và các cộng sự đã báo cáo về sự gia tăng bất thường số lượng bệnh nhi mắc bệnh Kawasaki ở các vùng của Ý bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, lưu ý rằng một số trẻ mắc Covid-19 hoặc có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm virus đã được xác nhận.

Một số trường hợp nghi ngờ cũng đã được báo cáo ở Pháp và Bỉ.

Bệnh Kawasaki có liên quan đến virus corona không?

Các chuyên gia nói rằng còn quá sớm để biết liệu căn bệnh này có liên quan đến Covid-19 hay không.

“Trước đây, chúng tôi chưa bao giờ gặp virus corona nhưng đã phải đối phó với bệnh Kawasaki trong hàng thập kỷ”, Bs Esper nói.

Ông cũng nói rằng các chuyên gia thậm chí không chắc chắn liệu căn bệnh bí ẩn xuất hiện ở các vùng của Châu Âu và Mỹ có thể khẳng định là bệnh Kawasaki hay không. Cho đến nay, ông chưa thấy bất kỳ báo cáo nào đề cập đến giãn động mạch vành, một dấu hiệu chính của bệnh.

"Tôi sẽ thận trọng cho ý rằng có nhiều dấu hiệu giống như bệnh Kawasaki", BS Esper nói. "Có thể thứ mà họ gọi là Kawasaki không phải là Kawasaki mà là một bệnh viêm do virus corona gây ra."

Bác sĩ Sunil Sood, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Southside của Northwell Health và Trung tâm y tế Nhi đồng Cohen, không tin rằng tình trạng này là bệnh Kawasaki.

BS Sood nói rằng những bệnh nhân mà ông điều trị bị nặng hơn, với các chỉ dấu viêm cao gấp 10 đến 100 lần so với trẻ bình thường mắc bệnh Kawasaki.

Mặc dù Sở Y tế thành phố New York chỉ đề cập đến 15 trường hợp trong cảnh báo của họ, BS Sood nói rằng ông đã có ít nhất 20 trường hợp ở hai bệnh viện nơi ông làm việc. Chỉ có 3 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus corona bằng xét nghiệm PCR thông thường, nhưng số còn lại xét nghiệm dương tính với kháng thể virus corona.

Ông ước tính bệnh nhân của mình có thể đã bị nhiễm virus, thậm chí không hề biết, 4 tuần trước khi phát triển tình trạng viêm.

"Hệ thống miễn dịch có thể phản ứng thái quá với độ trễ thời gian nhiều tuần sau đó," BS Sood nói. "Chúng tôi biết điều này từ các bệnh nhiễm trùng khác."

Ông khuyên các bậc cha mẹ và bác sĩ nhi khoa nên chú ý đến sốt cũng như sự kết hợp của bất kỳ triệu chứng nào sau đây: Đau bụng, lú lẫn, tiêu chảy, mắt đỏ, phát ban, tay và chân sưng, khó thở và bất tỉnh. Đôi khi đau bụng có thể nghiêm trọng đến mức giống với viêm ruột thừa.

Sood kêu gọi các bậc cha mẹ đưa con đến bệnh viện nếu trẻ xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào vì nó có thể dẫn đến các biến chứng về tim, thậm chí là suy tim cấp.

"Ban đầu, tôi nghĩ đó là Kawasaki ... nhưng nó vượt xa những triệu chứng đó", ông nói. "Bác sĩ nhi khoa và cha mẹ nên biết rằng có một sự bùng phát của chứng bệnh ngay bây giờ."

Mặc dù có sự gia tăng đột biến các trường hợp bệnh, Sood nói rằng trẻ em vẫn nằm trong nhóm ít bị ảnh hưởng nhất bởi virus corona. Dữ liệu từ hơn 75.000 trường hợp ở Trung Quốc cho thấy trẻ em chiếm 2,4% trong tổng số các trường hợp được xác nhận và hầu hết chỉ bị các triệu chứng nhẹ.

Cẩm Tú

Theo US Today

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/con-ngao-op-kawasaki-co-lien-quan-den-virus-corona-khong-20200506101239351.htm