Lê Tấn Tài: Sự nghiệp gian nan và đầy vinh quang của "Iniesta Việt Nam"

(Dân trí) - Trong thế hệ vàng vô địch AFF Cup 2008, Lê Tấn Tài là cầu thủ duy nhất còn thi đấu chuyên nghiệp, lại là khoác áo đội bóng thuộc hạng cao nhất của bóng đá Việt Nam, tức vẫn đá bóng ở V-League.

Được phát hiện khi còn rất trẻ, thi đấu đỉnh cao cho đội Khánh Hoà từ năm mới 19 tuổi, khoác áo đội tuyển quốc gia khi mới 20 tuổi. Nhưng tuổi trẻ bồng bột cũng mang lại một chút rắc rối cho Lê Tấn Tài. 

Năm 2004, dưới thời HLV người Brazil Tavares, Lê Tấn Tài được gọi tập trung đội tuyển quốc gia, dự Agribank Cup, cũng là giải đấu mà đội tuyển dùng để chuẩn bị cho AFF Cup cùng năm.

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn ở đội tuyển, Tấn Tài nằng nặc xin về với lý do gặp áp lực tâm lý quá lớn và gia đình có chuyện buồn. Ngay sau khi được đồng ý rời đội tuyển, người ta lại thấy Tấn Tài xuất hiện trong màu áo đội U21 Khánh Hoà, dự giải U21 quốc gia.

Lê Tấn Tài: Sự nghiệp gian nan và đầy vinh quang của Iniesta Việt Nam - 1
Lê Tấn Tài chính là cầu thủ duy nhất thuộc thế hệ vô địch AFF Cup 2008 vẫn còn thi đấu đỉnh cao

Tức giận vì cho rằng Tấn Tài nói dối, viện cớ rời đội tuyển để về khoác áo CLB, HLV Tavares yêu cầu VFF kỷ luật Tấn Tài (cầu thủ này bị “treo giò” 5 trận tại giải hạng Nhất năm 2005), đồng thời tuyên bố ngày mà ông còn nắm đội tuyển Việt Nam, vị HLV người Brazil sẽ không bao giờ gọi Tấn Tài lên đội tuyển nữa.

May cho cầu thủ sinh ra ở Khánh Hoà ở chỗ triều đại của HLV Tavares qua đi nhanh chóng, sau thất bại của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2004. Để rồi 1 năm sau, dưới thời HLV Alfred Riedl, anh được gọi trở lại đội tuyển quốc gia, trước khi liên tục được triệu tập từ thời điểm ấy, qua nhiều đời HLV khác nhau (từ Riedl, Calisto cho đến Phan Thanh Hùng sau này).

Kỳ SEA Games đầu tiên của Tấn Tài năm 2005 diễn ra với nhiều biến động, với scandal bán độ của nhóm 7 cầu thủ tài năng hàng đầu của bóng đá Việt Nam thời điểm đó. Lê Tấn Tài và Phan Văn Tài Em là những cầu thủ nói “Không” khi được đề nghị tham gia đường dây bán độ vừa nêu, tránh được hàng loạt rắc rối trong sự nghiệp cầu thủ của cả hai sau đó, trước khi mở ra giai đoạn huy hoàng mới của chính họ.

Trải qua giai đoạn đen tối nhất của bóng đá Việt Nam, nhưng rồi Tài Em và Tấn Tài lại cùng nhau bước đến một trong những giai đoạn huy hoàng nhất của bóng đá nội, với ngôi vô địch AFF Cup 2008, dưới thời HLV Calisto.

Lê Tấn Tài: Sự nghiệp gian nan và đầy vinh quang của Iniesta Việt Nam - 2
Tấn Tài bền bỉ đến mức anh vẫn còn đủ sức đua tranh với nhiều cầu thủ trẻ thuộc thế hệ mới nhất của bóng đá Việt Nam

Lê Tấn Tài có điểm giống với tiền vệ tài hoa một thời của bóng đá Việt Nam là Nguyễn Minh Phương ở chỗ, anh khởi đầu sự nghiệp ở vị trí hậu vệ cánh, nhưng càng về sau này các HLV càng phát hiện ra sự toàn diện của anh, trước khi đặt Tấn Tài vào vị trí tiền vệ trung tâm, rồi biến anh trở thành một trong những tiền vệ trung tâm hàng đầu Việt Nam thời đó.

Và giống với Minh Phương, người kéo hẳn Tấn Tài từ biên vào trung tâm hàng tiền vệ là HLV Calisto. Thời điểm đó, thầy Tô còn đặt cho Tấn Tài biệt danh "Iniesta Việt Nam".

Nhưng cũng có người nhận định, Lê Tấn Tài có nét giống với Phan Văn Tài Em, ở chỗ anh thật ra không phải là dạng cầu thủ có tố chất quá đặc biệt, nhưng sự nghiệp của Tấn Tài tiến rất xa, xa hơn nhiều so với những cầu thủ từng được kỳ vọng cao hơn nhiều so với anh, nhờ sự siêng năng và ý chí rất mạnh mẽ.

Ngoài ngôi vô địch AFF Cup 2008, Tấn Tài còn có thêm 2 ngôi vô địch V-League cùng B.Bình Dương vào các năm 2014 và 2015.

Tấn Tài tiến xa đến mức mà hiện ở tuổi 36, trong bối cảnh tất cả các đồng đội của anh thuộc thế hệ vô địch Đông Nam Á cách nay 12 năm đã giải nghệ, thì cầu thủ quê miền biển này vẫn còn thi đấu chuyên nghiệp, cho đội bóng tân binh của giải V-League là Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Ở độ tuổi này mà Tấn Tài vẫn còn giữ được thể lực để đá bóng đỉnh cao thì quả là bền bỉ. Ở tầm này, sau khi đã trải qua sự nghiệp đầy vinh quang mà cầu thủ gốc Khánh Hoà vẫn còn khát khao được chơi bóng thì quả là hiếm gặp!

Kim Điền

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/le-tan-tai-su-nghiep-gian-nan-va-day-vinh-quang-cua-iniesta-viet-nam-20200506174834321.htm