Nghỉ tránh dịch hơn 3 tháng, học sinh vẫn bị tính 200 triệu đồng học phí

(Dân trí) - Con nghỉ học tránh dịch Covid-19 hơn ba tháng, phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) "té ngửa" khi trường vẫn tính hơn 200 triệu đồng tiền học phí.

Một phụ huynh có con học lớp 11, Trường Quốc tế Úc  cho biết, học phí chị đóng cho con cả năm là trên 600 triệu đồng. Nếu tính số ngày thực học trên 180 ngày là hơn 3,3 triệu đồng/ngày. Thời gian nghỉ tránh dịch, số ngày thực học là 65 ngày, tính học phí thực học theo ngày trong thời gian nghỉ trên 210 triệu đồng.

Thế nhưng, thời gian con nghỉ học hơn 3 tháng, học online không hiệu quả, chị được nhà trường hoàn... chưa đến 10 triệu đồng. Theo chị, đây con số không thể hiểu và không thể chấp nhận nổi. Chưa kể, số tiền này chỉ được hoàn lại khi đóng tiếp học phí năm học sau.

Nghỉ tránh dịch hơn 3 tháng, học sinh vẫn bị tính 200 triệu đồng học phí - 1

Quá bức xúc, ngày 6/5, người mẹ này cùng hàng chục phụ huynh khác đã đến trường cầm băng rôn, mặc đồng phục phản đối chính sách hoàn phí của nhà trường, yêu cầu nhà trường công bằng, minh bạch.

Trong đó, phụ huynh đề nghị nhà trường dạy bù đúng chương trình đã cam kết và đủ số lượng ngày đã nghỉ. Nếu không sắp xếp được về mặt thời gian, không thể dạy bù đủ thời gian đã nghỉ vì dịch Covid-19, nhà trường cần hoàn lại học phí trên cơ sở thỏa thuận chứ không phải đơn phương một chiều trường đưa ra.

Nghỉ tránh dịch hơn 3 tháng, học sinh vẫn bị tính 200 triệu đồng học phí - 2

Phụ huynh của trường cho biết, từ ngày 10/2, trường bắt đầu tổ chức học trực tuyến. Tuy vậy, vào ngày 6/4, khi học sinh đang nghỉ học tránh dịch Covid-19, chưa biết ngày đi học lại, nhà trường đã ra thông báo về việc đóng học phí năm học 2020-2021, trong khi không đề cập đến việc hoàn trả học phí trong thời gian học sinh nghỉ dịch, học online gây bức xúc cho phụ huynh.

Trước phản ứng của phụ huynh, ngày 17/4, Trường Quốc tế Úc ra thông báo về các mức hoàn trả học phí theo bậc học. Theo đó, mức hoàn trả học phí cho các lớp mầm non là 20%, các lớp tiểu học là 12%, các lớp còn lại là 5% trên tổng số học phí tính theo số ngày học online kèm theo điều kiện phụ huynh phải tiếp tục cho con em theo học tại trường.

Mức học phí của trường từ lớp 1 đến 13 (trường đào tạo hệ 13 năm) trong mức dao động gần 420 - 650 triệu đồng.

Nghỉ tránh dịch hơn 3 tháng, học sinh vẫn bị tính 200 triệu đồng học phí - 3

Phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) mặc đồng phục, tập trung trước cổng trường phản đối chính sách học phí của nhà trường trong đợt nghỉ tránh dịch Covid-19.

Tính trên số ngày thực học, phụ huynh đóng học phí mức dao động 2 - 3,5 triệu đồng/ngày nhưng khi con nghỉ tránh dịch 3 tháng, họ chỉ được hoàn từ 10 đến hơn 20 triệu đồng, tức khoảng 150 - 350 ngàn đồng/ngày. Chưa kể, việc hoàn này cũng chỉ áp dụng khi phụ huynh tiếp tục cho con học ở trường vào năm học tới.

Anh Đức Cường, có con học tiểu học tại trường cho biết, con anh học lớp 5, học phí đóng là 450 triệu đồng, mỗi ngày gần 2,5 triệu đồng. 

Học phí trong thời gian con nghỉ học tránh dịch Covid-19, khoảng 160 triệu đồng, anh được trường hoàn lại 22 triệu. Ngoài ra, trường thông báo giảm 3% tri ân, giảm thêm 3% nếu đóng học phí 1 lần cho năm học sau. Và tất cả các khoản này chỉ được hoàn lại khi phụ huynh đóng học phí của năm học 2020-2021. 

Tại buổi gặp nhà trường, nhiều phụ huynh có con học mầm non tại Trường Quốc tế Úc cầm tờ rơi với nội dung: Bé mẫu giáo nhà tôi không học được gì online trong mùa dịch nhưng trường AIS chỉ hoàn trả 20% với điều kiện phải học tiếp sang năm?

Bậc mầm non, mức học phí của trường cao nhất ở nhóm trên 3,5 tuổi là trên 250 triệu đồng/năm.

Nghỉ tránh dịch hơn 3 tháng, học sinh vẫn bị tính 200 triệu đồng học phí - 4

Mức học phí từ lớp 1 đến lớp 13 của Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon).

Trao đổi với phụ huynh trong buổi gặp ngày 6/5, Tổng Hiệu trưởng Quốc tế Úc, ông Roderich Crouch cho biết, trước khi thông báo về việc hoàn học phí, nhà trường đã cân nhắc kỹ mọi khả năng về chính sách học phí trong thời gian nghỉ dịch. AIS là thành viên của hệ thống giáo dục quốc tế có trụ sở tại Anh, học phí do tổ chức này quyết định, hiệu trưởng chỉ là người thừa hành.  

Trước khi tập trung đến trường phản ứng chính sách học phí trong thời gian nghỉ dịch bệnh, phụ huynh Quốc tế Úc đã gửi đơn cầu cứu lên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, UBND và Sở GD&ĐT TPHCM. 

Ngày 5/5, đại diện Sở GD&ĐT cũng có buổi trao đổi với phụ huynh trường liên quan đến vấn đề học phí trong đợt dịch. 

Hoài Nam 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nghi-tranh-dich-hon-3-thang-hoc-sinh-van-bi-tinh-200-trieu-dong-hoc-phi-20200506193649202.htm