"Lịch sử minh chứng, Việt Nam thường tạo kỳ tích trong lúc gian nguy nhất"

(Dân trí) - "Lịch sử dân tộc đã chứng minh, Việt Nam luôn tìm được hướng đi đúng và thường tạo nên kỳ tích trong những lúc khó khăn, gian nguy nhất", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp tại Hà Nội, sáng nay ngày 9/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định Việt Nam đã đi qua những ngày khó khăn nhất của dịch Covid-19, phía trước là thời cơ chờ đợi, khó khăn thử thách. Ông tin rằng với bản lĩnh và tinh thần Việt Nam, nhân dân, đất nước sẽ tận dụng cơ hội để vượt qua, vững bước đi lên.

Lịch sử minh chứng, Việt Nam thường tạo kỳ tích trong lúc gian nguy nhất - 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói: Nhiều dự báo của các tổ chức quốc tế cho thấy, đại dịch Covid-19 khiến kinh tế thế giới năm 2020 tăng trưởng âm khoảng 3%, trong đó có nhiều nền kinh tế lớn. Việt Nam đã nỗ lực đạt được “trạng thái tích cực” với tăng trưởng GDP quý 1 năm 2020 đạt 3,82%, xuất siêu thương mại 3 tỷ USD...

Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định với nền kinh tế mở cửa và hội nhập sâu rộng, Việt Nam không thể nằm ngoài vùng xoáy ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch nói trên.

Ông cho rằng, các doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với “khó khăn kép” như thiếu hụt nguyên liệu đầu vào và bị giảm mạnh đầu ra.

"Phía trước vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách thức như: Tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị vẫn chưa thể khắc phục, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp có thể diễn ra mạnh, nguy cơ các doanh nghiệp tiềm năng của Việt Nam bị thâu tóm với giá rẻ", ông Dũng cho biết.

Bộ trưởng Dũng khẳng định, khó khăn của thực tiễn đặt ra câu hỏi lớn cho tất cả chúng ta: Cần phải làm gì, hành động gì để có thể vượt qua thách thức, biến nguy thành cơ?

"Lịch sử dân tộc đã chứng minh, Việt Nam luôn tìm được hướng đi đúng và thường tạo nên kỳ tích trong những lúc khó khăn, gian nguy nhất", Bộ trưởng Dũng nói.

Theo ông Dũng, uy tín và vị thế của Việt Nam qua việc phòng chống đại dịch Covid-19 đang được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Đây là cơ hội để thế giới biết tới Việt Nam với lợi thế đặc biệt về “sự tin cậy chiến lược”, là điểm đến đầu tư an toàn. Bên cạnh đó, vận hội mới đang mở ra cho đất nước thông qua việc tham gia sâu vào các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới song và đa phương như CPTPP, EVFTA…

"Đây là lợi thế lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam để đổi mới trang thiết bị, công nghệ, nâng cao năng lực và sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam", ông Dũng phân tích.

Bộ trưởng nói: "Ngay lúc này cần phải có những hành động nhanh và mạnh hơn để hỗ trợ doanh nghiệp chớp lấy thời cơ “vàng”, nhằm phục hồi và phát triển bứt phá, kích thích tăng trưởng".

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư gợi mở 6 định hướng, đề xuất gửi Chính phủ, bộ ngành và doanh nghiệp bàn luận để vượt qua khó khăn trước mắt, trong đó, cần ưu tiên phục hồi chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị bị đứt gẫy, xây dựng và phát triển chuỗi giá trị mới.

Ông Dũng cho rằng cần hơn nữa chính sách tài khóa như miễn, giảm thuế VAT cho các sản phẩm, dịch vụ để giúp doanh nghiệp giảm giá thành sản phẩm, kích cầu tiêu dùng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Chính phủ "kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các trường hợp gây nhũng nhiễu, thao túng. Thay thế những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trình độ, không đáp ứng được yêu cầu".

Ông cho rằng đây là biện pháp để thực hiện nhất quán và triệt để các cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, bất cập làm cản trở doanh nghiệp phát triển.

Nguyễn Tuyền

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/lich-su-minh-chung-viet-nam-thuong-tao-ky-tich-trong-luc-gian-nguy-nhat-20200509090522196.htm