Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!)

(Dân trí) - Những nhánh cây bà Gương thuê người cắt, được Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương xác định “giá trị còn lại” hơn 44 triệu đồng... là do lỗi đánh máy.

Liên quan vụ án bị cáo Lê Thị Gương (xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) bị truy tố tội “Hủy hoại tài sản” của gia đình ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương vào 4/2019, đến ngày 27/2/2020, TAND huyện Kiên Lương đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên do tòa  nhận thấy chưa đủ chứng cứ buộc tội bị cáo Gương nên HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Đặc biệt là chi tiết, giá trị tài sản bị hủy hoại liên quan đến vụ án nhưng được Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương kết luận là “giá trị còn lại”, trong khi VKS huyện Kiên Lương xác định là giá trị tài sản bị thiệt hại để làm căn cứ buộc tội bị cáo Gương. Vì sao có sự tréo ngoe này?

Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!) - 1

Tòa trả hồ sơ cho VKS huyện Kiên Lương làm rõ. Viện kiểm sát huyện Kiên Lương truy Hội đồng định giá huyện Kiên Lương để trả lời cho tòa. Ngày 27/3, Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương có công văn trả lời cho VKS huyện Kiên Lương về việc định giá tài sản trong tố tụng hình sự tại bản Kết luận định giá số 21, ngày 12/9/2019 về sự bất nhất nêu trên.

Theo công văn, qua xem xét hồ sơ vụ việc, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương cho rằng là do sơ suất trong khâu đánh máy nên trong kết luận số 21 có đoạn ghi: “Qua khảo sát giá thực tế của các cơ sở nêu trên hội đồng định giá tài sản  trong tố tụng  hình sự thống nhất xác định giá trị còn lại của tài sản theo yêu cầu định giá của cơ quan cảnh sát điều tra cụ thể như sau”.

Từ sự sơ suất này, Chủ tịch hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương thống nhất xác định “giá trị tài sản bị thiệt hại” thay cho cụm từ “giá trị còn lại” trong kết luận số 21, ngày 12/9/2019 mà Hội đồng đã cung cấp cho VKS huyện Kiên Lương trước đó.

Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!) - 2

Cụm từ "giá trị còn lại của tài sản" trong Kết luận định giá số 21 là do lỗi đánh máy.  Hội đồng sửa lại là "giá trị tài sản bị thiệt hại"

Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!) - 3

Tuy nhiên phần đơn vị tính tất cả đều là đơn vị tính là  "cây", trong khi cây xộp, cây me, cây Xanh, câ bằng Lăng chỉ bị cắt nhánh. Không biết Hội đồng định giá sẽ đính chính thế nào?

Luật sư Phạm Hoài Nam – Hãng Luật Giải phóng, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Dân trí đã từng phản ánh Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương đã từng làm việc một cách tắc trách khi tổ chức giám định những nhánh cây bị bà Gương thuê người cắt ở 2 cơ sở cây kiểng trên địa bàn huyện Kiên Lương nhưng thực tế thì 2 cơ sở này là một. Và nay, tại một bản kết luận định giá tài sản liên quan đến sinh mệnh của một con người nhưng đổ lỗi do đánh máy là khó chấp nhận được. Vì giám định viên phải tuân thủ chặt chẽ Luật tố tụng hình sự và Luật giám định tư pháp trong tố tụng hình sự khi tiến hành định giá tài sản bị thiệt hại liên quan đến một vụ án, do đó, không thể làm việc cẩu thả, qua loa như vậy được”.

Luật sư Hoài Nam còn cho rằng, trong vụ việc này cần xem lại đây là hành vi hủy hoại tài sản hay hư hỏng tài sản? Vì thực tế những cây bị bà Gương cắt nhánh vẫn sống và mọc ra thêm nhiều nhánh khác. Và đặc biệt là bản chất thật sự của vụ việc này là gì, chỉ là tranh chấp dân sự; nhận thức chưa đầy đủ về việc thuê người cắt các nhánh cây chìa sang nhà. Điều này cũng do bà Gương nóng lòng vì mùa mưa bão tới và đã có báo với gia đình ông Dũng cũng như trước đó (thời thuận hòa) bà cũng từng thấy ông Dũng thuê người cắt; có lúc bà thuê người cắt các nhánh cây…

Tòa án nhân dân huyện Kiên Lương đã có quyết định đưa vụ án “Hủy hoại tài sản” liên quan đến bị cáo Lê Thị Gương ra xét xử vào lúc 8 giờ ngày 11/5. Thành phần triệu tập đến phiên tòa lần này, HĐXX có yêu cầu điều tra viên Nguyễn Tiến Phước – công an huyện Kiên Lương và  bà Lâm Thị Xinh – nguyên Trưởng phòng Tài chính, Chủ tịch Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương.

Diễn biến vụ việc…

Như Dân trí đã thông tin, ngày 26/5/2018 bà Lê Thị Gương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) thuê người chặt cây sộp quấn quanh cây Thốt Nốt đã chết nằm trên phần đất của bà. Ngoài ra, bà Gương còn thuê người cắt các nhánh cây sộp, cây sanh, cây me và cây Bằng Lăng (nằm trên phần đất mẹ vợ ông Nguyễn Chí Dũng - Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương) khi các nhánh cây này chìa sang mái nhà của bà Gương.

Gia đình ông Dũng làm đơn tố giác tội phạm và yêu cầu xử lý hình sự đối với bà Gương. Sau thời gian điều tra, ngày 13/8/2018, cơ quan điều tra huyện Kiên Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Lê Thị Gương về tội “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” của bà Dương Thị Khương (mẹ ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng Phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương).

Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!) - 4

Cây Sộp quắn quanh cây Thốt Nốt đã chết khô nên bà Gương thuê người đến cắt và cây này nằm hoàn toàn trên phần đất 2m mà ông Dũng đã viết giấy tay cho bà Gương sử dụng từ năm 2010

Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!) - 5

Thấy bản kết luận điều tra của Cơ quan điều tra Công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) và Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương chưa đúng bản chất sự việc nên bà Gương có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang.

Đến 14/01/2019, ông Vũ Hữu Dự - Phó viện trưởng VKS huyện Kiên Lương đã ký Quyết định tạm đình chỉ vụ án “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra vào 6/6/2018 đối với bị can Lê Thị Gương”.

Đến ngày 8/4/2019, VKSND huyện Kiên Lương đã ra quyết định truy tố bà Lê Thị Gương tội “hủy hoại tài sản” theo khoản 1, Điều 178 Bộ Luật hình sự 2015.

Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!) - 6

Những nhánh cây bà Gương cắt nay tiếp tục chìa sang mái nhà bà Gương

Sau thời gian TAND huyện Kiên Lương thụ lý, tòa án đã trả hồ sơ cho cơ quan điều tra. Đến ngày 13/7/2019, CQĐT công an huyện Kiên Lương ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can Lê Thị Gương.

Đến ngày 26/8/2019, Phó Thủ trưởng CQĐT công an huyện Kiên Lương, thượng tá Phạm Thành Lắm ký quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” đối với bị can Lê Thị Gương.

Và ngày 24/10/2019, thượng tá Lê Thành Lắm – Phó Thủ trưởng CQĐT công an huyện Kiên Lương ký Bản Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự đề nghị truy tố bị can Lê Thị Gương tội “hủy hoại tài sản”.

Đến ngày 11/11/2019, ông Vũ Hữu Dự - Phó viện trưởng VKS huyện Kiên Lương ký và ban hành cáo trạng truy tố trước tòa bị can Lê Thị Gương tội Hủy hoại tài sản theo khoản 1, Điều 178, Bộ Luật hình sự.

Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!) - 7

Ngày 27/2, tòa án huyện Kiên Lương đưa vụ án ra xét xử nhưng HĐXX nhận thấy chưa đủ chứng cứ buộc tội bà Gương nên trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung

Ngày 12/12, TAND huyện Kiên Lương đã có thông báo đến bị can Gương sẽ đưa vụ án ra xét xử vào ngày 26/12/2019. Nhưng do bị can Gương bị bệnh nên có đơn gửi đến TAND huyện Kiên Lương xin hoãn phiên tòa và tòa đã chấp thuận.

Sau đó phiên tòa được dời đến ngày 21/01/2020 (27 Tết) sẽ đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên bị cáo bị hại và những người liên quan không ai đến dự phiên tòa nên tòa án huyện Kiên Lương phải ra quyết định tạm hoãn phiên tòa. Ngày 27/2/2020, TAND huyện Kiên Lương đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên do tòa  nhận thấy chưa đủ chứng cứ buộc tội bị cáo Gương nên HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Hiện dư luận đang đặt câu hỏi, vì sao gia đình ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng phòng quản lí đô thị huyện Kiên Lương làm đơn miễn trách nhiệm hình sự cho bà Lê Thị Gương?

Nguyễn Hành

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/vu-chat-cay-tren-dat-da-mua-suyt-ngoi-tu-so-suat-lai-la-loi-danh-may-20200509161004137.htm